Thứ hai, 19/02/2018

Ngôi nhà thờ mang tên “7 tinh tú” trên trời

Cập nhật lúc 12:58 21/11/2017
Nhà thờ giáo họ Thất Tinh thuộc giáo xứ Chạp Khe (giáo phận Hải Phòng) tọa lạc trên quốc lộ 18A đoạn qua ngã ba vào thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), quen gọi là Ngã ba nhà thờ.
Nhà thờ giáo họ Thất Tinh. Ảnh: CTV
Nhà thờ giáo họ Thất Tinh. Ảnh: CTV
Nhà thờ giáo họ Thất Tinh thuộc giáo xứ Chạp Khe (giáo phận Hải Phòng) tọa lạc trên quốc lộ 18A đoạn qua ngã ba vào thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), quen gọi là Ngã ba nhà thờ. Với lịch sử gần 100 năm, cùng với những biến động của xã hội, ngôi nhà thờ này cũng trải qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử.

Được xây dựng từ năm 1932 bởi những người thợ mỏ Pháp và người dân bản địa, nhà thờ Thất Tinh không chỉ là nơi nuôi dưỡng đức tin cho cộng đoàn nơi đây và những ai đến với mảnh đất này, mà còn trở nên biểu tượng cho niềm tin Công giáo cùng góp phần làm nên những nét đẹp cho thành phố tâm linh với tên gọi Uông Bí. Trải qua nhiều thay đổi của thời gian, nhà thờ đã bị xuống cấp: mái ngói đã rêu phong xập xệ, tường đã nứt và xuống cấp, dù đã qua 2 lần sửa chữa. Đến những năm thập niên 80 - 90, toàn bộ cầu phong, li tô bằng tre và hoành bằng gỗ đã mục, ngói đã rơi xuống vỡ nhiều, trong ngoài nhà thờ cỏ mọc lút đầu người, sân nhà thờ người ngoài đã vào để kinh doanh. Giáo dân không còn nơi cầu nguyện, giáo họ Thất Tinh cũng theo đó mà mất dần, gần nhà thờ chỉ còn mấy gia đình nhưng hoàn cảnh lại rất khó khăn.

Tuy nhiên, đến năm 1995, nhờ ơn Chúa soi đường chỉ lối những người thợ mỏ Uông Bí đã không quản ngại khó khăn đi vận động từng người, từng nhà, để có tài chính mua vật liệu sửa nhà thờ. Công việc nhà Chúa được nhiều người ủng hộ nhiệt tình, số người đến làm việc cứ tăng dần, có cả những người không quen biết từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Được sự quan tâm nâng đỡ của cha quản nhiệm lúc đó, nay là cha Tổng đại diện giáo phận Hải Phòng Giuse Nguyễn Văn Thông, sau một thời gian nhà thờ đã được dựng lại với bộ cột, kèo, hoành, cầu phong, li tô bằng gỗ tốt, vững chắc, mái được lợp bằng ngói đỏ Giếng Đáy. Giáo họ tiếp tục hoàn thành các công trình nhà khách, sửa lại sân nhà thờ, xây cổng và tường rào kiên cố. Sau khi sửa chữa, nhà thờ giáo họ Thất Tinh đã trở thành trung tâm mục vụ của giáo xứ Chạp Khê. Nhà thờ giáo họ Thất Tinh với tước hiệu thánh nữ Têrêsa Hài Đồng đã trở thành nơi giữ gìn và phát triển ngọn lửa đức tin cho các tín hữu trên một địa bàn rộng lớn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của đô thị, đường giao thông được nâng cấp, ngôi nhà thờ Thất Tinh như bị thấp xuống hơn 1 mét so với mặt đường, mùa mưa thì ngập nước, mùa hè thì nóng bức. Bà con giáo dân nơi đây lại ấp ủ ước mong sớm sửa sang lại ngôi nhà Chúa. Nhờ ơn Chúa và sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Inhaxiô Đoàn Thanh Vững, những người thợ mỏ Uống Bí đến từ nhiều nơi khác nhau: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương … cùng với giáo dân bản địa, lại một lần nữa cùng nhau sửa sang nhà Chúa. 

Ngày 3/5/2015, cha quản nhiệm Inhaxiô đã dâng lễ khởi công xây dựng nhà Chúa trong niềm vui phấn khởi của bà con giáo dân họ giáo Thất Tinh.

Ngày 28/6/2015, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên Giám mục giáo phận Hải Phòng đã về dâng thánh lễ đặt viên đá góc tường. Được cử hành ngay trên nền móng mới xây, tuy còn bề bộn nhưng thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng. Nhờ hồng ân Thiên Chúa, với sự quan tâm đặc biệt của Đức cha, sự chỉ bảo tận tình của cha quản hạt; sự quảng đại của những nhà hảo tâm và với sự nhiệt tình của Ban hành giáo cùng giáo dân, công trình nhà thờ Thất Tinh đã hoàn thành chỉ trong 10 tháng. 

Ngôi nhà thờ Thất Tinh được xây mới không chỉ mang lại một diện mạo mới cho niềm tin tôn giáo nơi mảnh đất này, mà còn đang làm cho đời sống đức tin của bà con nơi đây được đổi mới. Những điều như trong mơ này quả là dấu chứng hùng hồn về việc Chúa làm nơi giáo họ Thất Tinh. Người Thất Tinh chỉ biết dâng lời ca cảm tạ và tán dương tình thương của Chúa: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126,3).
Thông tin khác:
Tháp Bà Ponagar (16/11/2017)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log