Thứ hai, 19/02/2018

Hai bảo tàng tư nhân độc đáo

Cập nhật lúc 13:20 07/12/2017

Bảo tàng tư nhân về y học cổ truyền FiTo của ông Lê Khắc Tâm, ở đường Hoàng Dư Khương, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng được xây dựng năm 2003, đưa vào sử dụng năm 2007, gồm 6 tầng, 18 phòng, tổng diện tích 600 m2, Hiện tại, bảo tàng có hơn 3.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá cho đến nay như: dao cầu, thuyền tán dùng để cắt thuốc, tán thuốc có tuổi đời khoảng 2.500 năm, trong đó có một số dao cầu được mang về từ quê hương của thiền sư Tuệ Tĩnh và đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác. Tại đây còn có tác phẩm “Việt Nam bách gia y” được chạm bằng gỗ, ghi tên tuổi 100 vị danh y và những người có công với nền y học cổ truyền Việt Nam từ thế kỷ XII đến thế kỷ XX, cùng với bức tranh khảm xà cừ mô tả y học cổ truyền trong cuộc sống cộng đồng người Việt với phố Thuốc Bắc, Hồ Gươm, kinh thành Huế, chợ Bến Thành... đã được ghi vào Guinness Việt Nam. Chủ nhân bảo tàng này dày công hệ thống hóa nhóm các cây thuốc, động vật, khoáng sản làm thuốc rất bài bản, khoa học. Là một người làm việc trong ngành dược, ông Lê Khắc Tâm đam mê bảo tồn những tài sản quý giá, tôn vinh nền y học cổ truyền xây dưng bảo tàng này góp phần giúp những người quan tâm đến lịch sử y học cổ truyền Việt Nam tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu..

Bảo tàng tư nhân về Văn hóa vật thể Bắc Tây Nguyên của ông Hoàng Hữu ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng có tới 300 hiện vật, trong đó có hơn 100 chiếc Ghè cổ đựng rượu, như Ghè Broông (con cọp), Ghè Broông Meo (con mèo) có lớp men bên ngoài như da cọp, da mèo. Ngày xưa, các tộc trưởng, tù trưởng sở hữu những Ghè này để đựng rượu cúng Giàng. Đặc biệt có những chiếc Ghè Mẹ bồng con phản ánh các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên có chung cha mẹ. Khi các con tách ra và thành các tộc người, thì chiếc Ghè Mẹ có quà tặng. Theo đó, chiếc Ghè Mẹ có hình bồng con cả được giao cho dân tộc Jrai, Ghè Mẹ bồng con thứ được giao cho dân tộc Bahnar, Ghè Mẹ bồng con thứ ba được giao cho dân tộc Giẻ Triêng, Ghè Mẹ bồng con thứ tư được giao cho dân tộc Xê Đăng vv. Ông Hoàng Hữu quê huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, năm 1966 vào bộ đội, chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, về sau là hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Ông thường xuyên gắn bó với các bản làng Tây Nguyên sưu tầm văn hóa dân gian, viết báo, chụp ảnh, nặn tượng. Chuyển vào sinh sống ở thành phố Hồ Chi Minh ông mở bảo tàng mini giới thiệu văn hóa vật thể Bắc Tây Nguyên” giúp nhiều người trong nước và nước ngoài hiểu thêm về vùng quê này.
Hải Vân
Thông tin khác:
Tháp Bà Ponagar (16/11/2017)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log