Chủ nhật, 24/03/2019

Nhà thờ Chính tòa Santiago, Chilê

Cập nhật lúc 14:53 16/04/2018
Santiago theo tiếng Tây Ban Nha chính là tên của thánh Giacôbê Tông đồ.
Nhà thờ Chính tòa Santiago. Ảnh: CTV
Nhà thờ Chính tòa Santiago. Ảnh: CTV
Nhà thờ được xây dựng từ năm 1500. Lúc đầu theo kiến trúc Roman nhưng sau nhiều lần sửa chữa, nhà thờ mang thêm dáng vẻ của kiến trúc Gotich và Barogue. Hiện nay nhà thờ Chính tòa Santiago trở thành thắng cảnh và biểu tượng của thành phố Santiago. Nhà thờ tọa lạc trên con đường huyết mạch ở trung tâm thành phố gần Plazo de Armas. Nhà thờ tọa lạc trên đồi cao 520m và ở trong thành phố đông đúc tới 5,4 triệu dân tức gần 1/3 dân cư cả nước. Vì vậy du khách có thể đến thăm quan bằng nhiều phương tiện giao thông kể cả tàu điện ngầm.

Ngay lối vào nhà thờ còn những bức tường bằng đá dày bao quanh nhà thờ. Đó là những chiến lũy được dựng lên để bảo vệ nhà thờ khỏi các cuộc tấn công của giặc ngoại xâm. Nhà thờ có nhiều tượng thờ tinh xảo do các điêu khắc gia nổi tiếng chế tác. Đặc biệt là bức ảnh Đức Mẹ hằng cứu giúp với đường nét khắc họa rất tài hoa. Những tranh tượng này là những báu vật của nhà thờ. Nhà thờ có 7 phòng lưu trữ các hiện vật thánh. Giá trị nhất là các sưu tập về cuộc đời thánh nhân Phanxicô thành Assisi với nhiều chén, đĩa bằng bạc chế tác rất tinh xảo như bộ chén đĩa thánh được làm từ những nghệ nhân Pêru. Ở đây cũng giữ bản sao huy chương giải Nobel văn học của nhà thơ Chilê Giebiela Mistral được trao năm 1945. Vì vậy nhà thờ Chính tòa Santiago được xếp hạng Di sản quốc gia. 

Chilê là quốc gia hay xảy ra những trận động đất lớn. Trận động đất tháng 5/1960 làm 1655 người chết và 2 triệu người mất nhà cửa. Mới đây, năm 2010, trận động đất lên tới 8,8 độ richte cũng gây thiệt hại không kém. Vậy mà nhà thờ Chính tòa Santiago vẫn đứng vững mới biết kiến trúc nhà thờ bền vững như thế nào.

Giáo phận Santiago thành lập năm 1561 và năm 1840 thì nâng lên hàng Tổng giáo phận. Theo thống kê năm 2016, Tổng giáo phận Saniago có 4,2 triệu tín hữu chiếm 66,9% dân số sinh sống ở 212 giáo xứ, 862 linh mục trong đó có 250 linh mục triều và 612 linh mục dòng, 385 phó tế, 1081 nam tu sĩ và 1951 nữ tu.
 
Đức Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến tông du Chilê. Ảnh: VNN
Đức Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến tông du Chilê. Ảnh: VNN

Chilê là quốc gia có diện tích 756.000km2 nhưng có chiều dài đất nước nhất thế giới với 4.300km nhưng chiều rộng lại hẹp chỉ có 180km. Đất nước này có tới 44 ngọn núi lửa. Tên Chilê bắt nguồn từ tên của vị tộc trưởng là Tili theo tiếng Maphuche có nghĩa là con chim có một chấm đỏ ở cánh. Chilê có 18 triệu dân trong đó có 13,3 triệu người Công giáo chiếm 74% dân số. Đức Thánh Cha Phanxicô vừa có chuyến tông du đất nước Chilê giữa tháng 1/2018 vừa qua. Trước khi Ngài đặt chân lên đất nước này, nhiều sự cố đã xảy ra để phản đối cuộc viếng thăm. Có tới 8 nhà thờ ở Chilê bị đánh bom. Tòa Khâm sứ của Tòa Thánh ở Thủ đô Santiago cũng bị cưỡng chiếm bởi một nhóm biểu tình và cảnh sát phải vất vả mãi mới giải tán được. Nhưng hơn 9.000 bạn trẻ đã tình nguyện đứng ra bảo vệ an toàn cho Đức Thánh Cha đến thăm Chilê. Từ khi Chilê tuyên bố độc lập năm 1818 thì Giáo hội Công giáo có vai trò lớn với xã hội nước này. Hiến pháp năm 1925 đã tách Giáo hội khỏi nhà nước nhưng vai trò đó không mất đi.

Một trong các lý do những người phản đối Giáo hoàng Phanxicô liên quan đến vụ Giám mục Juan Barros. Vị Giám mục này bị tố cáo là đã bao che cho một linh mục tên là F. Karadina, cũng là nghĩa phụ của Giám mục này phạm tội liên quan đến tội ấu dâm. Vị linh mục này 86 tuổi, đã nghỉ hưu. Trong khi đó, Giám mục J. Barros lại còn được thăng lên bậc Hồng y, khiến cho dư luận càng bất bình. Khi đối thoại với người biểu tình, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Tôi cần bằng chứng chứ không phải sự tức giận. Tôi cảm thấy có trách nhiệm và thật sự đau buồn vì những vết thương không sao hàn gắn được đối với trẻ em do bàn tay một số giáo sĩ của Giáo hội Chilê gây ra”.
 
Bích Hải
Thông tin khác:
Đức Mẹ Fatima (10/04/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log