Thứ năm, 24/01/2019

Nét vẽ tri ân

Cập nhật lúc 09:18 19/04/2018
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được dựng tại tại Núi Cấm, Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam. Tượng mô phỏng hình ảnh mẹ Nguyễn Thị Thứ (1904 -2010) quê Thanh Quýt, Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam, người có 9 con trai, 1 con rể, 2 cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
Biểu tượng bất diệt về người mẹ Việt Nam. Ảnh: Thế Phong
 
Họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận phác thảo tượng đài từ ý tưởng: “Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sống mãi, tiếp  sức cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tượng đài hình cánh cung dài 81m (theo đường cong là 101m), chính giữa khối tượng đài là chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ cao 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao 5,83m, dài 81m. Bên trong khối tượng có Nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng có diện tích 400m², có bia ghi danh hơn 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước, có Nhà bảo tàng rộng 397m² bao gồm phòng trưng bày, phòng khách, khu bảo quản. Hai bên tượng đài là hai thảm hoa rộng 600m² được trang trí nhiều họa tiết, với sắc thái của 54 dân tộc sống trên dải đất Việt Nam.

Hàng trăm bức tranh chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng ấn phảm của họa sĩ Đặng Ái Việt cùng chiếc xe Chaly bà dùng để đi vẽ đã được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948), quê Tiền Giang Thời chiến tranh bà cầm súng đánh giặc, thời hòa bình, thống nhất bà giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Về hưu bà thực hiện dự án “Nét vẽ tri ân” tôn vinh các “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. 8 năm qua, nữ họa sĩ đã vượt qua trên 30.000 cây số, tới khắp các địa phương vẽ gần 1.500 bức chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng. Bà tâm sự: “Năm 1994, nhà nước chủ trương tri ân các mẹ, phong danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Cục Người có công cho biết cả nước có trên 50 ngàn Mẹ đạt danh hiệu ấy. Tôi quyết tâm đầu tư vào đề tài nhân chứng lịch sử và bắt đầu thực hiện từ năm 1995... Khi nghĩ đến các mẹ, là tôi tìm đến nhà để vẽ, không gì có thể cản được. Nếu hỏi rằng trên đường đi, có gặp khó khăn gì hay không, tôi nói là không. Tôi rất mong gặp các mẹ khi trái tim các mẹ còn đập, nếu không thì ân hận lắm. Có lần đến Mường Tè - Lai Châu được biết ở đây chỉ cò 1 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tôi liền vượt qua mưa gió, đường sá sụt lở, về với mẹ và vẽ. Đến nay đã trên 70 tuổi, tôi vẫn say sưa với “Nét vẽ tri ân”.
Hải Vân
Thông tin khác:
Đức Mẹ Fatima (10/04/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
Khi được hỏi về “thâm niên” gắn bó với hoạt động hiến máu cứu người, cha Giuse Lê Hoàng (chánh xứ Tân Phú) cười hiền nhẩm tính : “Thoáng cái cũng đã 25 năm tròn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log