Thứ năm, 24/01/2019

Những ngôi thánh đường đẹp đến lạ kỳ

Cập nhật lúc 16:16 04/05/2018
...Như những quả tên lửa phóng lên bầu trời là nhà thờ Công giáo La Mã phong cách Ukraine Saint Joseph tại Chicago - Mỹ.
Nhà thờ Công giáo La Mã phong cách Ukraine Saint Joseph - Mỹ.
Nhà thờ Công giáo La Mã phong cách Ukraine Saint Joseph - Mỹ.

Một công trình có mặt vào năm 1956, kết hợp giữa những yếu tố truyền thống nền nã với những xu hướng hiện đại táo bạo. Sự sáng tạo của nó không chỉ dừng lại ở chỗ một lúc cho13 tòa tháp tập trung vươn cao, mà còn được làm bằng cả bê tông, sắt thép lẫn kính, có đến 75% công trình bằng kính khiến bề mặt lấp lánh và bên trong tràn ngập ánh sáng. Như đã nói, nhà thờ có một bộ mái gồm tới 13 mái vòm bằng vàng, trong đó 12 mái nhỏ tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ ngồi quanh đại vòm biểu thị Đức Giêsu. Từ nền đến đỉnh còn được chia ra thành ba tầng nhà, thể hiện về Chúa Ba Ngôi. 
 
Nhà thờ Catedral de Maringa ở Parana- Brazil.
Nhà thờ Catedral de Maringa ở Parana- Brazil.

Catedral de Maringa ở Parana- Brazil cũng là một nhà thờ mang nhiều ý tưởng hiện đại. Hoàn thành năm 1972, cao 124 mét, đây không chỉ là nhà thờ cao nhất Nam Mỹ, cao thứ 25 thế giới, mà còn là một vệ tinh Sputnik của Liên Xô đang chuẩn bị phóng lên quỹ đạo. Đại thể nó có hình nón kép rất dài, lớp ngoài cao 114 mét với một cây Thánh giá trên đỉnh cao 10 mét, nâng tổng số chiều cao lên là 124 mét; lớp trong cao 84 mét và cách lớp ngoài bởi một cầu thang xoắn ốc với 598 bậc dẫn tới 18 tầng. Cả hai cùng nằm trên một bệ phóng, đường kính hơn 50 mét và chung một căn phòng sức chứa 4.700 người. Hằng ngày, sau giờ kinh, người dân vẫn leo lên các tầng ngắm cảnh. Chỉ cần đi tới 482 bậc, tức tầng 14 đã có thể bao quát toàn bộ phố xá.

Thay vì phong cách hoa mỹ được áp dụng ở nhiều nơi trong các công trình tôn giáo thì ở nhà thờ Pilgrimage tại Neviges- Đức lại dùng phong cách Brutalist (thô bạo) với các góc cạnh lô nhô, lởm chởm để tạo ra hình dạng của một quả núi hắc hiểm, một khối đá thạch anh hoặc một cái lều nhiều mái, xám xịt. Bên ngoài đã gồ ghề, bên trong còn gai góc hơn. Nhìn lên trần nhà của các nhà thờ, người ta thường thấy các vòm cung rực rỡ song ở đây nó là những vách đá nhấp nhô, cho cảm tường về một hang động. Sở dĩ có điều này là vì kiến trúc sư, một người đoạt giải Pritzker Prize, tương ứng với giải Noben kiến trúc đã muốn thị trấn trung cổ với khá nhiều công trình hoa mỹ, có một công trình mới lạ vào năm 1968 để ai cũng nhớ về. Đó là một nhà thờ trùng điệp như một dãy núi, và sự gập gềnh này biểu thị cho con đường tìm kiếm chân lý, cũng ứng với cái tên nhà thờ, có nghĩa là Đoàn hành hương
Thông tin khác:
Nét vẽ tri ân (19/04/2018)
Đức Mẹ Fatima (10/04/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
Khi được hỏi về “thâm niên” gắn bó với hoạt động hiến máu cứu người, cha Giuse Lê Hoàng (chánh xứ Tân Phú) cười hiền nhẩm tính : “Thoáng cái cũng đã 25 năm tròn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log