Thứ năm, 24/01/2019

Bảo tàng - bảo tồn độc đáo

Cập nhật lúc 13:14 09/05/2018
Bảo tàng y học cổ truyền tư nhân đầu tiên ở Việt Nam có tên FiTo, đường Hoàng Dư Khương, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng năm 2003, đưa vào sử dụng năm 2007.
Kho sách tư liệu Hán Nôm về y học cổ truyền hơn 100.000 trang được lưu giữ tại Bảo tàng FiTo. Ảnh: Minh An
Kho sách tư liệu Hán Nôm về y học cổ truyền hơn 100.000 trang được lưu giữ tại Bảo tàng FiTo. Ảnh: Minh An
Chủ nhân FiTo là ông Lê Khắc Tâm, một người làm việc trong ngành dược phẩm, mang khát vọng bảo tồn những tài sản quý giá, tôn vinh nền y học cổ truyền Việt Nam, đồng thời giúp những người quan tâm đến lịch sử y học cổ truyền Việt Nam có thể tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu. Với quy mô 6 tầng và 18 phòng trên tổng diện tích gần 600 m2, FiTo được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ với nhiều họa tiết tinh xảo, những khung cửa nhà gỗ xưa được chuyển từ đồng bằng Bắc Bộ vào khiến cho không gian rất cổ kính, ấm cúng. FiTo có hơn 3.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá cho đến nay, như: dao cầu - thuyền tán dùng để cắt thuốc, tán thuốc có tuổi đời khoảng 2.500 năm, trong đó có một số dao cầu được mang về từ quê hương của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác. Bên cạnh là bộ sưu tập ấm chén thuốc cổ từ thế kỷ XVI, các loại cân - giã thuốc gồm chày cối, cân ta, cân tây, cân tiểu ly, bào thuốc, ván gỗ, triện gỗ để in hóa đơn thuốc và toa thuốc. Nhiều bộ ấm hay siêu sắc thuốc từ khắp các địa phương như Hà Đông (Hà Nội), Hội An (Quảng Nam), Lái Thiêu (Bình Dương)... cũng có mặt tại đây. FiTo còn có kho tàng sách Hán - Nôm đồ sộ về y học cổ truyền với hơn 100.000 trang, trong đó có nhiều sách quý như: “Nam dược thần hiệu, Y tông tâm tĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông (28 tập, 66 quyển), được xem là bách khoa toàn thư về y học cổ truyền Việt Nam.
Bộ bàn ăn bún chả đơn sơ, nơi Tổng thống Mỹ Obama và đầu bếp Mỹ Bourdain đã sử dụng tại buổi ăn tối (6 USD) ở “Cửa hàng bún chả Hương Liên” phố Lê Văn Hưu, Hà Nội, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam năm 2016, được bảo tồn trong chiếc tủ kính. Bà chủ quán Nguyễn Thị Hằng Nga cho biết, có được tủ trưng bày những hiện vật, gồm hai chiếc ghế nhựa, một chiếc bàn gỗ nhỏ, hai vỏ chai bia Hà Nội, một vỏ chai nước khoáng, hai bộ bát dĩa thìa dấm ớt hạt tiêu, một ống đũa, một hộp giấy lau...mà hai ông Obama, Bourdain đã sử dụng là theo ý tưởng của nhiều khách hàng. Họ muốn xem những gì ông Obama đã dùng. Bà Nga nói: “Khách hàng của tôi rất thích chụp ảnh những hiện vật ấy. Tủ kính bảo vệ hiện vật được dựng tại cửa hàng trước Tết Mậu Tuất (2018). Còn nhớ, buổi ăn tối hôm ấy, ông Ôbama gọi hai suất bún chả Hà Nội và trích dẫn câu tục ngữ Việt Nam “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

HẢI VÂN
Thông tin khác:
Nét vẽ tri ân (19/04/2018)
Đức Mẹ Fatima (10/04/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
Khi được hỏi về “thâm niên” gắn bó với hoạt động hiến máu cứu người, cha Giuse Lê Hoàng (chánh xứ Tân Phú) cười hiền nhẩm tính : “Thoáng cái cũng đã 25 năm tròn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log