Thứ năm, 24/01/2019

Những ngôi thánh đường đẹp

Cập nhật lúc 14:58 11/05/2018
Nhà thờ Basilica de Nuestra Senora de la Altagracia, Dominica.
Nhà thờ Basilica de Nuestra Senora de la Altagracia, Dominica.
...Rất mềm mại và trái ngược với nhà thờ trên nhờ những vòm cong và màu sắc sặc sỡ là Basilica de Higuey ở La Altagracia- Dominica. Cũng có cấu trúc một cây thánh giá song thánh đường này là một cây thánh giá La tinh độc đáo. Và hơn cả có rất nhiều mái vòm xuyên suốt công trình, và đặc biệt là một vòm cung cực dài hướng lên bầu trời, cho cảm giác tòa thánh như một cái giỏ và đây là một quay xách. Vì vậy, mặc dù không có các tháp tua tủa nhưng nó vẫn lôi cuốn, gần gũi. Ra đời năm 1971, từ một tu viện thế kỷ XVI, hôm nay đây là nơi gìn giữ bức tranh quý hiếm Đức Mẹ La Altagracia, vị thần bảo hộ thành phố từ nhiều thế kỷ, và vì họa phẩm này mà nhà thờ được tôn kính và thăm viếng nhiều nhất Mỹ Latinh. 

Đều đặn mỗi ngày Santuario della Madonna della Lacrime ở Sicily-Italia cũng đón tiếp cả nghìn lượt khách vì có hình của một giọt lệ. Vào năm 1953, sau khi chứng kiến pho tượng Đức Mẹ Mary rơi lệ, khóc thương trong suốt năm ngày, và số nước mắt ấy chữa bệnh cho 300 người, chính quyền đã cho dựng thánh đường này và hoàn tất năm 1994 để thờ tôn tượng. Công trình còn có hình một giọt nước mắt chảy tràn muôn phương, được thể hiện bởi những rãnh sâu chạy dài. Một giọt nước thần màu trắng cao đến 102 mét, đường kính hơn 80 mét, nổi bật trên nền trời xanh. 
 
Đền thờ của Madonna della Lacrime, Italia.
Đền thờ của Madonna della Lacrime, Italia.
 
Nhà thờ Grundtvigs Kirke, Copenhagen, Đan Mạch.
Nhà thờ Grundtvigs Kirke, Copenhagen, Đan Mạch.
Tọa lạc ở quận Bispebjerg, Grundtvigs Kirke của Copenhagen- Đan Mạch có lẽ là một trong những nhà thờ hiếm quý nhất của trào lưu biểu hiện. Đặc điểm gợi nhớ nhất của công trình là mặt tiền phía tây có hình một cây đàn ống lớn, cao 49 mét, và được làm đúng theo cây đàn ống ở trong nhà thờ. Có thể nói người thợ xây đã đem cây đàn đó ra ngoài và ốp lên mặt tường, và tạo nên một hình ảnh nhận diện từ xa. Điều đáng nói là nhà thờ Grundtvigs Kirke còn là sự kết hợp giữa kiến trúc gạch quen thuộc phong cách Gothic của vùng biển Baltic thời Trung Cổ với phong cách hiện đại và chủ nghĩa tượng trưng thập niên 30- 40.
 
CHU MẠNH CƯỜNG
Thông tin khác:
Chùa Shwedagon (11/05/2018)
Nét vẽ tri ân (19/04/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
“Giọt hồng” sẻ chia của vị mục tử
Khi được hỏi về “thâm niên” gắn bó với hoạt động hiến máu cứu người, cha Giuse Lê Hoàng (chánh xứ Tân Phú) cười hiền nhẩm tính : “Thoáng cái cũng đã 25 năm tròn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log