Thứ bẩy, 20/07/2019

Vài cảm nhận về tác phẩm: Cây hoa giấy

Cập nhật lúc 09:21 09/07/2019
Là một thân cây nhỏ đều từ gốc đến ngọn (không phải gốc bồ ngọn chỉ) nhưng nhờ nhiều khuỷu gập kỳ thú nên toàn thân có thể chấp nhận được. Đây là một trường hợp khó bố trí cành nên tác giả đã lấy cành liên tiếp ở cùng một phía của thân cây. Song có thể khắc phục bằng cách tạo một nhánh ở cành số 1 phóng dài về phía gốc cây tạo nên sự cân đối hơn. Sự lựa chọn ngọn ở cây này cũng khó bởi cành lấy làm ngọn thì cổ của nó lại nhỏ hơn cành số 3. Nếu lây cành số 3 ở cuối làm ngọn, thì cành lấy làm ngọn không đắc địa. Trong trường hợp này nên dùng cành thứ 3 để tạo ngọn sẽ điệu nghệ hơn.

Điều đáng nói là cây trồng trên chậu vuông cao là hợp lý, nhưng lại đặt vào bồn thủy với cảnh trí là 3 ông lão câu cá, một chiếc thuyền chài và một ngọn tháp thì không rõ bố cục tổng thể nói về cái gì. Nếu cây ký đá rồi đặt vào bồn thuỷ thì khả dĩ có thể coi được hơn. Bố cục tổng thể không hợp lý làm hỏng đi cái kỳ thú của cây là đáng tiếc.

---------------
* Chuyên gia cao cấp Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. 
Trịnh Thuận Đức
Thông tin khác:
Nghề kim hoàn (18/06/2019)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Giáo xứ Phúc Lãng
Giáo xứ Phúc Lãng
Giáo xứ Phúc Lãng nằm trên địa bàn xã Quảng Trường và Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cách Tòa Giám mục 18km về phía Tây Nam.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log