Thứ hai, 16/12/2019

Những khoảng lặng bình yên ở Tuy Hòa

Cập nhật lúc 13:17 17/07/2019
Làng phong Quy Hòa hiền hòa, thơ mộng cách trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khoảng 15 phút đi xe máy. Quy Hòa đẹp bình dị với cả̉nh quan đẹp, với những ngôi nhà có thiết kế độc đáo. 
Lối vào Quy Hòa được tô điểm bởi giàn hoa giấy. Ảnh: Hoàng Uyên

Làng phong Quy Hòa hình thành từ năm 1929, khi linh mục Paul Maheu (1869 - 1931) xây dựng một khu điều trị dành cho bệnh nhân phong.

Mùa này, Quy Hòa nổ̉i tiếng vì đang là mùa hoa giấy nở. Những hàng hoa giấy kết thành chùm rực rỡ với nhiều sắc màu đỏ nhung, hồng thắm, vàng cam… nghiêng mình đong đưa trong gió.
Tại đây, ngoài bệnh viện, trong khuôn viên Quy Hòa còn có nhà thờ, nơi ở của các nữ tu và hơn 250 ngôi nhà nhỏ xinh, với thiết kế kiểu nhà trệt, rộng rãi, lối đi được lát gạch bông, giữa các ngôi nhà không có rào chắn. Mỗi ngôi nhà đều có một khu vườn nhỏ trồng cây, trồng hoa. Con đường dẫn qua các khu nhà đều có cây xanh và hoa, giữa mỗi khu có một khuôn viên nho nhỏ bố trí một vài tượng danh nhân y học, tượng Đức Mẹ.

Những ngôi nhà này do sơ Ozithe, phụ tá Giám đốc bệnh viện thiết kế. Sơ Ozithe vốn là một kiến trúc sư, bà vô cùng tỉ mỉ, đặc biệt nếu chú ý bạn sẽ thấy những ngôi nhà ở đây rất ít góc nhọn, hiên trước nhà được ghép bằng những mảnh gạch bông, đá xanh dễ đi, các lối đi nhiều ghế đá để bệnh nhân có thể nghỉ chân...

Ngoài việc dao theo những con đường dải đầy loài hoa kia, du khách còn có thể đến với Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử, nơi nhà thơ chọn lựa để gửi những ngày ngắn ngủi cuối cùng của cuộc đời mình. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những di vật, các công trình nghiên cứu về Hàn Mặc Tử. Những điều gợi nhớ đến vị thi sĩ tài hoa bạc mệnh ấy càng tô điểm thêm sự hoài niệm, trầm mặc cho cảnh vật nơi làng phong này.

Mấy ai ngờ rằng, ở một nơi chỉ chứa đựng toàn là nỗi đau hay sự mất mát như bệnh viện phong lại có những góc khuất an yên tuyệt vời đến như vậy. Chắc hẳn những du khách đã có dịp đến với Quy Hòa đều có thể cảm nhận được rằng từ những ngôi nhà, những hàng cây cho đến những con người nơi đây đều toát lên cái vẻ trầm mặc, đượm chút buồn man mác.

Dù cho cuộc sống bên ngoài có hào nhoáng, hay nhộn nhịp bao nhiêu thì cảnh vật và con người nơi làng phong này vẫn sống một cuộc đời vô cùng giản dị và bình tĩnh.
 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Nhằm đánh giá và biểu dương những đóng góp của đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” ngày 12/11/2019, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố” giai đoạn 2014-2019.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log