Thứ hai, 16/12/2019

Vài cảm nhận về tác phẩm: "Vươn xa"

Cập nhật lúc 13:22 17/07/2019
Tiểu cảnh Linh Sam một gốc hai thân trong sách “Bonsai - Niềm yêu thích của tôi” của Trần Đình Thành gợi cho ta hình tượng 2 anh em (huynh đệ), đồng thời cho ta liên tưởng đến khát vọng “vươn xa” của nhân dân ta hiện nay muốn sánh vai cùng bốn bể năm châu. Sự sáng tạo nghệ thuật ở đây là để thân cày bên trái xiêu, lại chỉ tạo một cành, tức là một ngọn kéo dài theo cùng chiều xiêu của thân cây, vươn tiếp ra khỏi bổn cây hình chữ nhật, thể hiện khát vọng vươn xa.

Thân xiêu, cành ngọn lại vươn xa có vẻ mất cân đối nhưng nhờ cây bên phải là thế trực với cành tán cân đối xum xuê, khoẻ khoắn làm điểm tựa để tạo nên sự cân bằng, vững chắc, ví như người ra chiến trường có một hậu phương ổn đinh, chắc chắn. Sự đổng tâm, hiệp lực, hoà thuận, tin cậy giữa tình anh em, tình bạn bè mới có thể nương tựa vào nhau, dìu dắt nhau, hỗ trợ nhau để vươn xa, để đi đến thành công. Những bông hoa tươi thắm ở cả “hậu phương” và “tiền tuyến” như đã báo hiệu sự tất thắng của dân tộc ta.

Một tác phẩm kết hợp hài hoà giữa truyền thống (huynh đệ) với tư tưởng của thời đại mới (vươn xa) là một thành công trong ý đồ nghệ thuật. Ngoài ra việc khéo đặt các con giống trong tiểu cảnh càng tạo thêm cho phong cảnh hậu phương - làng quê Việt Nam thanh bình đầy sức sống.

Trịnh Thuận Đức
---------------------------
* Chuyên gia cao cấp Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Nhằm đánh giá và biểu dương những đóng góp của đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” ngày 12/11/2019, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố” giai đoạn 2014-2019.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log