Thứ bẩy, 19/09/2020

Bức tượng Chúa Kitô Vua ở Lisbon Bồ Đào Nha

Cập nhật lúc 15:41 15/05/2020
Bức tượng Chúa Kitô Vua nhìn xuống thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha được lấy cảm hứng từ bức tượng Chúa ở Rio de Janeiro (Braxin). Bức tượng mang ý nghĩa người dân Bồ Đào Nha tỏ lòng biết ơn Chúa đã cứu họ thoát khỏi ảnh hưởng của Thế chiến thứ II.
Tượng Chúa Kitô Vua là một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất của Lisbon. Ảnh: CTV
Tượng Chúa Kitô Vua là một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất của Lisbon. Ảnh: CTV

     Dự án xây dựng tượng được Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha phê chuẩn trong hội nghị ngày 20/4/1940 như một lời khẩn cầu Chúa hãy cứu Bồ Đào Nha không lâm vào Thế chiên II. Tuy nhiên ý tưởng xây dựng lại có từ năm 1934 trong chuyến viếng thăm bức tượng Chúa ở Rio de Janerio của Đức Tổng Giám mục Lisbon ngay sau khi bức tượng khánh thành năm 1931. Năm 1941 tìm được địa điểm xây dựng nhưng mãi đến 1949 mới đặt viên đá đầu tiên của nền móng bệ tượng, và công cuộc xây dựng kéo dài 10 năm đến ngày 15/5/1959 hoàn thành bức tượng.
 
Tượng Chúa Kitô Vua được nhà điêu khắc Francisco Franco de Sousa thực hiện và khánh thành vào năm 1959. Ảnh: CTV
Tượng Chúa Kitô Vua được nhà điêu khắc Francisco Franco de Sousa thực hiện và khánh thành vào năm 1959. Ảnh: CTV
     Tượng đài nằm trên đỉnh một vách đá độc lập cao 133 m so với mặt nước biển đối diện với tả ngạn sông Tagus chảy qua thủ đô Lisbon. Tượng đài bao gồm một bệ tượng hình thang cao 82 m có 4 trụ, trên là một sàn đỡ bức tượng Chúa bằng xi măng cao 28 m. Bệ tượng này do kiến trúc sư Antonio Lino thiết kế mang hình dạng như một chiếc cổng uy nghi. Tượng Chúa do nhà điêu khắc Francisco Franco de Sousa thiết kế. Kích thước tượng tương đương với bức tượng ở Rio de Janerio, cũng có dáng như một cây Thánh giá, hai tay Chúa dang ra như ôm lấy thành phố từ trên cao. Để đảm bảo an toàn tượng đài được đặt ở khoảng cách khá xa vách đá.

     Dưới chân tượng là sàn quan sát ở độ cao 82 m giúp cho du khách ngắm toàn cảnh thành phố Lisbon, sông Tagus và cây cầu treo 25 de Abril nổi tiếng (cầu treo 25 de Abril dài 2278 m, nhịp dài nhất 1013 m, hoàn thành năm 1966, sử dụng cho đường bộ và đường sắt).

     Bên trong tượng đài có thư viện, quán bar, có hai hội trường và một nhà nguyện chính. Có hai không gian tôn giáo một giành làm nơi cầu nguyện Đức Mẹ Hòa Bình và một làm nơi cầu nguyện Đức Chúa.

     Đây là địa điểm hành hương và tham quan nổi tiếng của Bồ Đào Nha, hàng ngày đón số lượng đông đảo du khách đến chiêm bái Chúa và ngắm quang cảnh toàn thành phố Lisbon cổ kính, hoa lệ của một nước thực dân vào loại già cỗi nhất châu Âu.

NGUYỄN VĂN TRUNG
 
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log