Thứ sáu, 16/04/2021

Tu viện Batalha

Cập nhật lúc 07:43 30/03/2021

Ít ai biết rằng đất nước Bồ Đào Nha chính là vùng Đất Thánh khi may mắn sở hữu cả 3 địa điểm hành hương nổi tiếng trên thế giới. Đó là những câu chuyện tôn giáo đầy ly kỳ và kiến trúc tuyệt đẹp, hấp dẫn cả những người không theo đạo. Nổi tiếng nhất là Thánh địa Fatima với 6 lần hiện thân, chuyện tình cảm động của vua Pedro I tại Tu viện Alcobaca và kiến trúc tuyệt mỹ của Tu viện Batalha​
Quang cảnh Tu viện Bahalha. Ảnh: CTV
Quang cảnh Tu viện Bahalha. Ảnh: CTV
Tu viện Batalha thuộc dòng Đa Minh là điểm du lịch, hành hương nổi tiếng, là một trong những kỳ quan của đất nước Bồ Đào Nha. Công trình tu viện là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc giữa phong cách Gothic và Manueline.
Batalha trong tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là trận đánh lớn. Tên gọi đó phổ biến hơn cái tên gốc Santa Maria dela Victoria. Tu viện được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến chiến thắng trận Aljubarrota (1385), và phải mất hơn một thế kỉ mới hoàn thành công trình này.
Cổng và mặt tiền phía Tây (lối chính vào tu viện), được lát đá đen, trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả Chúa Kitô và các thánh. Hai bên lối đi là các bức tượng độc đáo của mười hai Tông đồ. Phía trên cùng của mặt tiền có cửa sổ kính màu lớn nhất trong các nhà thờ có kiến trúc Gothic ở Bồ Đào Nha.
 
Vẻ đẹp bên trong Tu viện Batalha. Ảnh: CTV
Vẻ đẹp bên trong Tu viện Batalha. Ảnh: CTV

Tu viện được xây theo kiến trúc Gothic nhưng độc đáo vì pha bản sắc Bồ Đào Nha dưới thời vua Manuel, đặc sắc là những nét điêu khắc chi tiết tỉ mỉ trên bề mặt đá granit. Nhà nguyện mang đậm phong cách Manueline với cửa chính được trang trí bằng đá san hô khổng lồ, một trong những kiệt tác của kiến trúc Manueline.
Vùng Đất Thánh tại đất nước Bồ Đào Nha vừa đặc sắc, ly kỳ và hấp dẫn không chỉ ở tính tôn giáo mà còn ở kiến trúc cổ kính, xinh đẹp. Hành trình đến với các Thánh địa Fatima, Tu viện Albacana, Tu viện Batalha, không chỉ củng cố niềm tin tôn giáo mà còn lắng nghe những câu chuyện đằng sau đó
TL
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log