Văn hóa nghệ thuật

Dấu ấn "Tháng Tư"

Cập nhật lúc 08:59 09/04/2026
Triển lãm “Tháng Tư” của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc vào ngày 10/4 tới đây tại Hà Nội. Ở triển lãm này, các tác phẩm không chỉ là kết quả sáng tác cá nhân của các giảng viên, mà còn phản ánh trực tiếp môi trường đào tạo - nghiên cứu của nhà trường, nơi giảng dạy và thực hành nghệ thuật luôn gắn bó chặt chẽ.

Theo đó, 32 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ cùng đứng chung trong triển lãm "Tháng Tư", một hoạt động chuyên môn và cũng là sân chơi được chờ đợi của các nghệ sĩ đồng thời là các giảng viên nghệ thuật của nhà trường. Triển lãm khai mạc vào 10h ngày 10/4 và kéo dài đến hết ngày 19/4 tại tầng 1 nhà D, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 41 tác phẩm trên các chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, acrylic, lụa cho đến các chất liệu đồ họa, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Một trong những điểm nhấn quan trọng của triển lãm lần này là sự hiện diện nổi bật của chất liệu sơn mài, đây cũng là thế mạnh đào tạo đặc thù của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

 

Một tác phẩm sơn mài trưng bày tại triển lãm
Một tác phẩm sơn mài trưng bày tại triển lãm

Không chỉ dừng lại ở việc kế thừa kỹ thuật truyền thống như mài, phủ, cẩn, thếp vàng bạc… các nghệ sĩ đã chủ động mở rộng giới hạn biểu đạt của sơn mài theo hướng đương đại. Ở nhiều tác phẩm, không gian trong tranh không còn mang tính hiện thực thuần tuý hay tính trang trí bề mặt mà trở thành một không gian chơi chất liệu và tạo hiệu ứng thị giác.

Đáng chú ý, sơn mài trong triển lãm lần này cho thấy xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ tự sự sang tư duy tạo hình mang tính cấu trúc và ý niệm.Các nghệ sĩ khai thác triệt để đặc tính chồng lớp, mài lộ và độ ánh xạ của vật liệu để kiến tạo không gian thị giác đa tầng, vừa gợi cảm vừa mang tính phân tích. Qua đó, sơn mài không chỉ được khẳng định như một di sản của mỹ thuật Việt Nam, mà còn như một ngôn ngữ mở, có khả năng đối thoại với các khuynh hướng hội họa quốc tế.

Triển lãm tác phẩm của các giảng viên như một thông điệp về tấm gương của những người thầy. Họ đã và đang đồng hành cùng các thế hệ sinh viên để góp phần làm phong phú đời sống mỹ thuật mỹ thuật Việt Nam đương đại hôm nay.

 

Dung Hòa
Nguồn https://daidoanket.vn/

Thông tin khác:
“Trong và ngoài” gợi mở một thế giới song hành cùng thực tại (04/04/2026)
Sức hút rõ nét của điểm đến Hà Nội (03/04/2026)
Mở rộng hành trình đưa tiếng Việt ra thế giới (31/03/2026)
Tu bổ cụm di tích Đền Trần gắn với định hướng du lịch di sản (30/03/2026)
Xây dựng văn hóa ứng xử trên môi trường số (26/03/2026)
Sách “gối đầu giường” trở lại với tuổi trẻ đương đại (25/03/2026)
Nghệ thuật biểu diễn và “cuộc chơi” công nghệ (23/03/2026)
Người Cơ Tu làm du lịch xanh (20/03/2026)
Kiến tạo hệ sinh thái để công nghiệp văn hóa phát triển bền vững (19/03/2026)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017.
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log