Thứ sáu, 16/04/2021

Giáo dân Hùng Sơn đoàn kết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Cập nhật lúc 11:47 03/04/2021
Bà con lương - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu. Ảnh: TH
Bà con lương - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu. Ảnh: TH
“Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”

Được ông Nguyễn Phi Trường - Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn dẫn đi dạo một vòng quanh thôn, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi đường thôn, ngõ xóm được bê tông xi măng khang trang, sạch đẹp, dọc 2 bên các tuyến đường trồng các loại hoa nở tươi khoe sắc, xen lẫn những lá cờ Tổ quốc và cờ Giáo hội tạo nên diện mạo xứ đạo no ấm, thanh bình. Để có được sự thay đổi đó, theo ông Trường những năm qua thôn đã phối hợp với Hội đồng giáo xứ Đồng Lam vận động bà con lương - giáo đoàn kết, cùng chung tay nâng cao các tiêu chí trở thành nông thôn mới kiểu mẫu.

Một trong những phong trào được triển khai rầm rộ và được bà con lương  - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng là xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu của xã.

Bà Nguyễn Thị Hà - người dân thôn 6 chia sẻ: Khi thôn triển khai xây dựng đường hoa cho tất cả các tuyến đường trong thôn, bà con nhân dân rất hưởng ứng. Ban đầu, gia đình tôi và một số hộ gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà mình trước. Rồi mỗi ngày, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp đường làng, phong trào được nhân lên nhanh chóng. Giờ đây, tất cả các tuyến đường của thôn đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. Hàng ngày sau mỗi buổi đi làm đồng về cứ độ 5, 6 giờ chiều bà con trong thôn lại cùng nhau chăm sóc, tưới nước cho hoa. Ngoài ra, hiện nay, bà Hà cũng như hội viên phụ nữ trong thôn đang đảm nhận xây 120m bồn hoa từ cổng chào thôn vào nhà văn hóa để làm đường hoa kiểu mẫu. 

Cùng với phong trào cải tạo, trồng các tuyến đường hoa thì thôn 6, xã Hùng Sơn cũng đang từng bước nâng cao các tiêu chí để xây dựng thôn nông thôn mẫu kiểu mẫu. Gia đình ông Nguyễn Viết Hải là một trong những hộ đi đầu trong thực hiện các phong trào. Ông Hải chia sẻ: Tất cả các cuộc vận động, các phong trào từ xã đến thôn phát động gia đình tôi đều tiên phong thực hiện đầu tiên và tuyên truyền bà con trong thôn đồng lòng thực hiện. Vừa qua khi thôn phát động làm 2 sân bóng chuyền, gia đình tôi cũng là một trong những hộ đầu tiên ủng hộ 1 triệu đồng. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy đoạn đường khang trang, sạch, đẹp hơn, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Ông Nguyễn Phi Trường - Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn cho biết: Thôn hiện có 146 hộ, 565 nhân khẩu, trong đó, có hơn 23% bà con Công giáo, là trung tâm của giáo xứ Đồng Lam. Với phương châm “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, bà con lương - giáo ở thôn 6 luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Tinh thần đoàn kết lương  -giáo, đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được củng cố và thắt chặt, không phân biệt lương - giáo.

Thôn đã tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động do cấp trên phát động, đặc biệt, trong năm 2020 thôn đã ủng hộ được gần 160 triệu đồng trong cuộc vận động Ngày Vì người nghèo. Ngoài ra, thôn còn vận động nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong thôn được gần 130 triệu đồng; bà con trong thôn đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông gần 900 triệu đồng. 

Hiện nay, khuôn viên sân vận động, nhà văn hóa và các thiết bị, phương tiện thể thao của thôn khang trang nhất xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 95%. Thôn đang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đoàn kết, đồng thuận

Để có được sự đoàn kết, đồng thuận của bà con lương - giáo, cách làm ở thôn 6, xã Hùng Sơn là mỗi lần triển khai chủ trương, chính sách mới, thôn đều phối hợp với ban hành giáo tuyên truyền, vận động giáo dân đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Minh Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Trong năm 2021, xã Hùng Sơn đăng ký đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với thôn 6 thì những năm gần đây, bà con lương - giáo luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng được khối đại đoàn kết lương - giáo, nâng cao đời sống của người dân về mọi mặt.

Những năm gần đây thôn 6 là một trong những thôn tiêu biểu nhất ở xã Hùng Sơn.
 
Thải Hiền
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log