Thứ sáu, 16/04/2021

Thánh lễ truyền dầu tại Tổng Giáo phận Hà Nội

Cập nhật lúc 15:36 01/04/2010

 

Theo truyền thống của Giáo hội Công Giáo, thánh lễ làm phép Dầu được cử hành vào sáng thứ Năm trong Tuần Thánh tại nhà thờ Chính tòa của các giáo phận. Tuy nhiên, vì nhu cầu mục vụ, thánh lễ này được phép dời vào một ngày trong Tuần Thánh. Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, thánh lễ làm phép Dầu được cử hành mỗi năm ở một nhà thờ khác nhau trong giáo phận, để giáo dân các vùng có thể tham dự thánh lễ này một cách đầy đủ và ý nghĩa. Năm nay, thánh lễ được cử hành vào ngày thứ Ba tuần thánh tại nhà thờ Chính tòa.
 
Thánh lễ làm phép Dầu là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu lập chức linh mục. Các linh mục trong Tổng giáo phận quy tụ về xung quanh vị đại diện Bề Trên Giáo phận để cử hành thánh lễ, trong đó các ngài sẽ tuyên xưng Đức Tin và lặp lại lời thề hứa trung thành với sứ vụ và Bề Trên. Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh “Christus Dominus” đã xác định: “Giáo phận là một phần Dân Thiên Chúa được giao phó cho một Giám mục chăm sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với vị chủ chăn của mình và qua ngài, Giáo phận được tập trung trong Chúa Thánh Thần nhờ Phúc âm và Thánh Thể, làm thành một Giáo hội riêng biệt, trong đó Giáo hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền của Chúa Kitô hiện diện và hành động thực sự.” (CD 11). Công Đồng Vaticanô II cũng luôn nhắc nhở các linh mục “phải liên kết với Giám mục như Giáo hội gắn bó với Đức Kitô và như Đức Kitô gắn bó với Chúa Cha, hầu nhờ sự hiệp nhất ấy tất cả mọi sự đều hoà hợp và trở nên phong phú cho vinh quang Thiên Chúa.” (LG 27). Nhà thờ Chính tòa Hà Nội hôm nay đã trở nên ngôi nhà chung thực sự, và là hình ảnh sinh động của sự hiệp nhất nơi giáo hội địa phương, khi mà nơi đây quy tụ mọi thành phần dân Chúa, cùng với linh mục đoàn và đại diện Chủ Chăn giáo phận để cử hành những nghi lễ đặc biệt.
 
Bước vào Thánh lễ, Đức cha Lôrensô đã mời gọi cộng đồng dân Chúa ý thức về ý nghĩa của thánh lễ truyền Dầu hôm nay, qua đó cũng ý thức hơn về tầm quan trọng của chức linh mục, cũng như về sự hiệp nhất trong giáo hội địa phương. Ngài cũng cho biết: Đức Tổng Giám mục Giuse đang dưỡng bệnh ở xa, nhưng ngài cũng hiệp ý với mọi thành phần dân Chúa của Tổng Giáo phận Hà Nội trong thánh lễ hôm nay.
 
Thánh lễ làm phép Dầu được diễn tiến với các phần chính yếu: Phụng vụ Lời Chúa, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa, nghi thức làm phép Dầu và phụng vụ Thánh Thể.
 
Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ, Đức cha Lôrensô đã quảng diễn về mầu nhiệm cao cả của thiên chức linh mục trong Giáo hội Công giáo.
 
Sau bài giảng của Đức Giám mục, các linh mục nhắc lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục, đó là lòng trung kiên với bậc sống độc thân, tinh thần tùng phục Đức Tổng Giám mục – bề trên của Tổng Giáo phận qua vị đại diện của ngài, về lòng quảng đại chu toàn chức vụ tư tế, giảng dạy, và chủ chăn của mình. Nghi thức này một lần nữa nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.
 
Kế đó, Đức cha Lôrensô chủ sự nghi thức làm phép Dầu. Ba bình dầu được trịnh trọng rước tới bàn thờ. Đức Cha đọc lời nguyện và làm phép những bình dầu sẽ được dùng trong khi cử hành các bí tích: dầu Thánh Hiến (SC), dầu Dự Tòng (SO), và dầu Bệnh Nhân (OI).
 
Thánh lễ được tiếp tục với phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng, trang nghiêm của cộng đoàn phụng vụ.
 
Sau thánh lễ, dầu Thánh được cung kính rước về nơi trang trọng và mỗi linh mục đến để nhận để đem về giáo xứ và cộng đoàn của mình sử dụng khi cử hành Bí Tích.
Giuse Trần Ngọc Huấn
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log