Thứ ba, 09/03/2021

Xã Đức Minh đạt chuẩn quốc gia về y tế

Cập nhật lúc 16:36 12/04/2010

 Xã Đức Minh được thành lập từ tháng 3 năm 1956 khi 1500 giáo dân từ Hà Tĩnh, Nghệ An thuộc Giáo phận Vinh di cư vào miền đất Tây Nguyên lập nghiệp. Sau năm 1975 có thêm một số bà con từ Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh khác tới Đức Minh định cư . Hiện nay Đức Minh là một xã vùng II của huyện ĐăkMil, tỉnh ĐăkNông có 2.699 hộ với 13.678 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc M’nông có 191 hộ với 1.026 người. Người Công giáo chiếm 98% dân số toàn xã, sinh họat tôn giáo trong hai giáo xứ: Vinh An và Xã Đoài, có 2 linh mục chăm lo mục vụ cho bà con giáo dân. 15 thôn người Kinh sinh sống tập trung quanh khu vực trung tâm xã, cách thị trấn Đăk Mil hơn 1km, riêng bon Junjúh cách trung tâm xã gần 9km. Đại bộ phận người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chuyên sản xuất cà phê và cao su. Những năm cà phê được giá, nhân dân đã huy động nguồn vốn, xây dựng 6km đường nhựa, hệ thống điện thắp sáng, 3 trường học, trạm xá, nhà cửa và mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất và sinh họat.

Đức Minh có trạm xá khang trang, với số thuốc đủ cho điều trị những bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu và một đội ngũ cán bộ nhiệt tình, vững về chuyên môn (7 nhân viên y tế xã và 16 cộng tác viên y tế thôn, bon). Mối quan hệ tốt giữa chính quyền địa phương với các chức sắc tôn giáo, sự phối hợp giữa đạo và đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến các chính sách của Nhà nước đến người dân, nên các chương trình về y tế khi triển khai thực hiện tại địa phương đạt kết quả cao. Từ nhiều năm nay trên địa bàn xã Đức Minh không xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nào, các đợt dịch bệnh được khống chế ngay từ ban đầu, nên bảo vệ được sức khỏe người dân, đồng thời hạn chế được thiệt hại về tiền bạc và ngày công lao động.

Song hành với công tác bảo vệ sức khoẻ, nhân dân cũng luôn quan tâm đến vấn đề giáo dục, nâng cao dân trí. Năm 2007 trường Trung học cơ sở Chu Văn An được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Năm 2009, trường Tiểu học Lý Tự Trọng cũng được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Chính việc nâng cao dân trí đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công các chương trình về y tế và bảo vệ sức khoẻ. Sự hiểu biết đã tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và biết cách phòng chống các dịch bệnh cũng như bảo vệ môi sinh, môi trường.


Cao Tiến Đạt
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Ban Đoàn kết Công giáo quận Đống Đa đồng hành cùng dân tộc
Ban Đoàn kết Công giáo quận Đống Đa đồng hành cùng dân tộc
Ngày 29/1, Ban ĐKCG quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2021 và phát động ký giao ước thi đua thực hiện phong trào thi đua xây dựng “xứ, họ đạo tiên tiến” gặp mặt và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu trong đồng bào Công giáo quận Đống Đa. 
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log