Thứ sáu, 26/04/2019

Tưởng nhớ linh mục Phêrô Võ Thành Trinh

Cập nhật lúc 09:06 24/08/2012

Trong chia sẻ lời Chúa, Linh mục Thiện Cẩm, Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã nhắc lại cuộc đời của linh mục Phêrô luôn trung thành với sứ vụ linh mục. Sau khi chịu chức linh mục được cử về làm cha phó họ đạo Hòn Chông do một cố tây làm cha sở, vì họ đạo ở vùng hẻo lánh nên khi cuộc cách mạng tháng 8/1945 nổ ra, thì họ đạo nằm trong khu vực kháng chiến, cố tây đã phải trao lại họ đạo cho cha phêrô để ra đi. Cha ở lại chăm lo phần hồn cho giáo dân và cùng với chính quyền chăm sóc cả cuộc sống cho đồng bào mà chẳng quản ngại gian lao vất vả. Không hẳn chỉ có họ đạo đó mà đến các họ đạo trong vùng kháng chiến như Rẫy Mới, Rạch Đùng, rồi sau đó được bổ nhiệm về Huyện Sử, Tân Lộc, Cái Rắn, Cái Cầm trong khu kháng chiến của tỉnh Bạc Liêu. Trong quan hệ với chính quyền luôn với thái độ đối thoại, hợp tác chân thành đã giúp cho giáo dân an tâm sống đức tin và xây dựng cuộc sống an bình. Cuộc kháng chiến chống Pháp được kết thúc bắng chiến thắng Điện Biên Phủ , Hiệp Định Genève được ký kết, tạm thời Nam Bắc chia đôi, cha đã cùng giáo dân tập kết ra bắc, đi đến đâu cha Phêrô cũng luôn đặt trách nhiệm công việc mục vụ của người mục tử lên hàng đầu là chăm lo phần rỗi cho giáo dân, cha Phêrô đã đến làm mục vụ tại các xứ đạo không có linh mục trong tỉnh Quảng Ninh, từ Trà Cổ cho đến Đông Triều gồm các xứ đạo Đầm Hà, Cửa Ông, Xuân Ninh, Cẩm Phả, Điền Xá, Phong Dụ. Đi đến đâu cha cũng tìm hiểu hoàn cảnh của từng người, thậm chí còn biết rõ tính tình, tên tuổi của nhiều người, cha đã để lại hình ảnh một mục tử nhân hậu, hết lòng chăm sóc đoàn chiên, khiến ai cũng quí mến và khâm phục. Chiến thắng 30/4/1975, đất nước hòa bình thống nhất, cha Phêrô cùng các cha tập kết trở về Miền Nam và được Đức Tổng Giám Mục Phaolô tiếp đón, ôm vào lòng trong tình yêu thương và cùng với Đức Tổng cử hành thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Đến lúc này tuổi đời cha Phêrô đã cao nên chỉ giúp làm lễ cho một số nhà thờ như Phaolô, Vườn Xoài quận 3, Phú Quý quận Phú Nhuận nơi gần chỗ cha ở. Với cương vị cha Phêrô là phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch UBĐKCGVN, cha Phêrô thường xuyên đi thăm hỏi động viên các cha an tâm làm mục vụ, cha Phêrô đến nhiều giáo xứ dọc theo tuyến đường mà cha đi qua, đã tạo sự gần gũi gắn bó, yêu thương của những người cùng tin Chúa và với đồng bào. Trước khi là người công giáo, tôi đã là người Việt Nam nên tôi phải thực thi công bình, bác ái trước hết với đồng bào tôi. Vì tất cả mọi người đều là con cái Chúa, là anh em tôi nên tôi phải yêu thương mọi người như Chúa yêu thương tôi, cha Phêrô là người thực thi lời Chúa dạy như vậy. Cầu xin Chúa cho linh mục Phêrô đã cùng chết với Chúa thì cũng sẽ được sống lại với Người. Chúng ta nguyện đi theo con đường cha đã đi để làm vinh danh Chúa và mang lại lợi ích cho mọi người.

 Với những thành tích đóng góp cho đất nước và đồng bào, chính quyền tỉnh An Giang đã quyết định xây “Nhà tưởng niệm linh mục Võ Thành Trinh” trên mảnh đất nơi cha sinh ra, đến nay ngôi nhà này đang được thi công.

Lại Văn Miễn
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Được xây dựng trong hơn 1 thế kỷ bắt đầu từ năm 1160, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc Gothic nhà thờ Pháp.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log