Chủ nhật, 21/01/2018

45 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không"

Cập nhật lúc 09:28 08/01/2018
Triển lãm “Trận Điện Biên Phủ trên không và căn hầm chỉ huy tác chiến T1” là hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Triển lãm giới thiệu 2 nội dung chính: Vai trò của căn hầm chỉ huy tác chiến T1 và trận Điện Biên Phủ trên không (18 - 29/12/1972), giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật của các nhân chứng lịch sử nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ đã từng làm việc tại căn hầm chỉ huy tác chiến T1 trong 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Bên cạnh việc giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật tại triển lãm, còn mời các chuyên gia nghiên cứu lịch sử quân sự; các nhân chứng lịch sử, những người làm việc trực tiếp tại hầm chỉ huy tác chiến trong 12 ngày đêm năm 1972 đến trao đổi, nói chuyện và giao lưu với các học sinh và khách tham quan.

Hơn 300 tư liệu, hiện vật được giới thiệu tại triển lãm, trong đó có nhiều hiện vật lần đầu tiên được công bố. Đó là bức thư của phi công Vũ Xuân Thiều gửi gia đình trước ngày ông hy sinh khi dùng máy bay MiG-21 lao thẳng vào B.52 trong trận không chiến 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội. Lá thư vừa được gia đình tặng lại cho Bảo tàng Phòng không - Không quân.

Một phần của máy bay MiG-21 đã bắn rơi B52 đêm ngày 27/11/1972, và bộ quần áo của phi công Phạm Tuân đã mặc khi đối mặt với B52 được trưng bày tại triển lãm.

Một điểm nhấn tại triển lãm lần này là mô hình sa bàn 3D tái hiện một cách trung thực diễn biến 12 ngày đêm bộ đội phòng không - không quân đã chiến đấu ngoan cường để bảo vệ Hà Nội khi Mỹ mở chiến dịch Linebeker - chiến dịch quan trọng nhất trong việc tìm lối thoát cho cuộc chiến ở Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đến hết tháng 1-2018.          
 
MC 
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log