Thứ hai, 17/06/2019

Nhớ đại thi hào Nguyễn Du

Cập nhật lúc 15:28 28/12/2018
Đoàn Chủ tọa và thư ký của Hội thảo
Đoàn Chủ tọa và thư ký của Hội thảo

Hội thảo “Giảng dạy – Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường” do Hội Kiều học Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng phối hợp tổ chức tại trường Đại học Hải Phòng ngày 19/9/2018), hướng tới kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820-2020). Trên 100 bản tham luận của các nhà giáo, nhà thơ, và thành viên Hội Kiều học Việt Nam đã được gửi tới Ban tổ chức và trình baỳ. Giáo sư Phong Lê, Hội trưởng Hội Kiều học nhấn mạnh: “Nguyễn Du và Truyện Kiều là tác giả và tác phẩm đã hai lần bước ra đại lộ văn minh nhân loại trong hai lần kỷ niêm 200 năm và 250 năm ngày sinh của Đại thi hào. Với dân tộc, Truyện Kiều là cuốn bách khoa toàn thư về đời sống và chủ nghĩa nhân văn cùng với vẻ đẹp và sự sống tuyệt vời của tiếng Việt. xứng đáng là khúc “Nam ai tuyệt xướng”. Giáo sư Nguyễn Đình Chú nhận định: “Phải nghĩ rằng, tuổi trẻ học đường mà chưa yêu quý Truyện Kiều là một điều thiệt thòi lớn trong cuộc đời” và yêu cầu ngành giáo dục “hãy đón rước tuổi trẻ đến với Truyện Kiều”, Nhiều học giả trình bày sáng kiến về “cách dạy, cách học Truyện Kiều ở bậc Phổ thông”, cũng như cách “hướng dẫn học sinh chuyên văn tìm nét hay nét đẹp của tiếng Việt trong Truyện Kiều”.

Liên hoan Ca trù toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức tại thành phố Hà Tĩnh trong 5 ngày đầu tháng 11/2018, hướng tới kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi Hào Nguyễn Du và 160 năm ngày mất của Uy viễn Nguyễn Công Trứ. Cả hai vĩ nhân này đã có đóng góp lớn trong quá trình phát triển nghệ thuật ca trù. Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, khán giả hiện nay gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO về công tác bảo vệ di sản văn hóa thế giới, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù, qua đó định hướng phát triển và xây dựng kế hoạch đưa Ca trù vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Liên hoan Ca trù toàn quốc có mặt các câu lạc bộ loại hình nghệ thuật này từ 15 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và thành phố Hồ Chí Minh.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Sống giữa vùng Thủ đô Hoa Kỳ, hằng ngày được tiếp cận với không biết bao nhiêu ấn phẩm, từ Quốc ngữ chữ nước ta, cho tới các báo ngoại ngữ đó đây
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log