Thứ hai, 27/01/2020

ĐTC tiếp vua thổ dân Maori ở Niu-Dilen

Cập nhật lúc 16:20 27/05/2019
Sáng ngày 25-5-2019, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến riêng Vua Tuheitia Potatau Te Wherowhero VII của thổ dân Maori ở Niu Dilen, đến thăm ĐGH lần đầu tiên từ khi ông nhậm chức hồi năm 2006. Nội dung cuộc hội kiến dài 20 phút cho đến nay chưa được tiết lộ.
ĐTC tiếp vua thổ dân Maori ở Niu-Dilen (Vatican Media)
ĐTC tiếp vua thổ dân Maori ở Niu-Dilen (Vatican Media)

Dấn thân xã hội

 Tuy chức vụ ”Vua người Maori” chủ yếu chỉ có tính chất đại diện và lễ nghi, nhưng Vua Tuheitia là người dấn thân mạnh trong các sáng kiến xã hội và chính trị nhắm bênh vực người Maori tại Niu Dilen. Vì thế Vua đã cùng với chính quyền nước này thành lập Ủy ban công lý nhắm giảm bớt tỷ lệ cao số người Maori ở trong các nhà tù. Ngoài ra, Niu Dilen cũng là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất về những vụ lạm dụng, trong đó trẻ em Maori chiếm tỷ lệ đông đảo.

 Nâng đỡ góa phụ và người bị tang chế

 Ngoài ra Vua Tuheitia cũng tăng cường truyền thống gặp gỡ hàng năm gọi là Poukai của Bộ tộc Maori, trong đó tình trạng của các góa phụ, những người bị tang chế hoặc người tuyệt vọng được chiếu cố, an ủi và nâng đỡ.

 Thân thế

 Vua Tuheitia năm nay 64 tuổi là trưởng nam của cố vương Te Arikinui Dame Te Atairangikaahu qua đời năm 2006 sau 40 năm trị vì.

 Dân Maori sống tại các quần đảo Polynésie từ khoảng 800 đến 600 năm trước khi các thủ thủy người Âu đến định cư tại Niu Dilen khoảng năm 1796. Từ đó phần lớn dân Maori đã trở lại Kitô giáo và đa số thuộc Tin Lành. Trong số 4,7 triệu dân ở Niu Dilen, người Maori chiếm 15%.

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống
Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log