Thứ tư, 15/07/2020

Giáo xứ Phúc Lãng

Cập nhật lúc 13:24 17/07/2019
Giáo xứ Phúc Lãng nằm trên địa bàn xã Quảng Trường và Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cách Tòa Giám mục 18km về phía Tây Nam.
Giáo xứ Phúc Lãng - Bế mạc tháng hoa. Ảnh: Quốc Bảo
Giáo xứ Phúc Lãng - Bế mạc tháng hoa. Ảnh: Quốc Bảo

Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo xứ Phúc Lãng trước đây là một họ lẻ của giáo xứ Cửa Bạng, được Đức cha Đông thành lập ngày 12/2/1890, dưới thời vua Thành Thái năm thứ XIII.

Từ năm 1890 - 1900, giáo xứ có 1.500 giáo dân, được chia làm 13 giáo họ: Phúc Lãng, Hoài Yên, Gia Hà, Cầu Nga, Lâm Cầu, Côn Cương, Giang Sơn, Kim Quyết, Xuân Bảng, Đa Phúc, Đại Lộ, Cự Nham, Thổ Ngõa, Gia Yên, Yên Quế, Triều Công, Chính Đạo, Thanh Giang và Thanh Ninh.

Năm 1895, sau 5 năm kể từ khi thành lập, số giáo dân ngày càng gia tăng, cùng với đời sống đức tin mạnh mẽ, cha Phêrô Báo đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ dài 7 gian, rộng 8m.

Từ năm 1928 trở đi, Bề trên đã cho giáo xứ Phúc Lãng tách nhiều họ ở những địa bàn thuộc các huyện khác nhau thành các giáo xứ riêng như: Hoài Yên, Đa Minh và Ngọc Lẫm.

Sau khi củng cố ổn định các họ còn lại, năm 1928, cha Trưởng đã xây dựng khu đất thánh.

Năm 1946, sau khi phục vụ tại Ba Làng, cha Phêrô Phạm Tần được bổ nhiệm về chính xứ Phúc Lãng. Qua những năm tháng chiến tranh, và những biến động, bà con sống trong lo sợ và thiếu thốn, nhưng bằng tài trí của mình, cha Phêrô Phạm Tần đã tạo cho Phúc Lãng và những người dân sống quanh vùng cuộc sống ấm no và ổn định. Cũng tại Phúc Lãng trong thơi gian này, tờ bảo Chân Lý của giáo phận được ra đời với sự cộng tác của cha Mai Bá Nhạc, cha Nguyễn Định Tường.

Năm 1992, cha Phaolô Dương Văn Số xây dựng một nhà phòng mái bằng. Ngay 19/3/1993, ngôi nhà thờ xứ được khởi công xây dựng và được hoàn thành vào ngày 15/8/1994, và được Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm cung hiến vào ngày 4/9/1997. Nhà phòng giáo xứ hiện nay do cha Giuse Phạm Văn Định xây mới.

Giáo họ Gia Hà được thành lập vào năm 1938. Thời gian này, cha Liễu đã xây một ngôi nhà thờ gỗ 6 gian, nhưng đã bị bão tàn phá sau 10 năm tồn tại. Năm 1952, Đức cha Phêrô Phạm Tần đã cho xây lại ngôi nhà thờ họ 7 gian. Năm 1980, do tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, cha Giuse Căn đã cho tu sửa lại và lợp ngói ngôi nhà thờ họ này. Nhà thờ giáo họ Gia Hà hiện nay do cha Antôn Trịnh Đình Thiệu xây dựng khang trang và được cha Giuse Phạm Văn Định xây dựng thêm khuôn viên và bờ kè chống sạt lở.

Giáo xứ Phúc Lãng hiện nay

Giáo xứ Phúc Lãng hiện nay có 4 giáo họ: Gia Hà, Phúc Lộc, Phúc Lợi và Phúc Thái; với tổng số giáo dân là 1.390 (theo sổ tất niên năm 2011).

Đại đa số giáo dân trong giáo xứ sống dựa vào nông nghiệp, một số ít buôn bán nhỏ, nên cuộc sống còn nghèo và bấp bênh. Tuy thực trạng đời sống kinh tế là thế, nhưng các gia đình cũng đang từng bước chú trọng hơn việc học tập của con em. Hiện nay, toàn giáo xứ có 19 em đang học tại các trường đại học, cao đẳng.

Phúc Lãng là một trong những giáo xứ được thành lập từ rất sớm, nên đời sống đức tin nơi đây rất sốổt sắng và bền vững. Chính truyền thống đức tin ấy đã kết nên những họa trái dâng lên Chúa như món quà tri ân. Giáo xứ Phúc Lãng luôn duy trì và phát triển niềm tin của mình, sống Phúc Âm trong lòng dân tộc, và tiến những bước vững chắc trên chặng đường hướng đến tương lai cùng với giáo phận Thanh Hóa.

TL
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log