Thứ tư, 15/07/2020

Giáo họ An Lộc

Cập nhật lúc 15:13 30/10/2019
Giáo họ An Lộc
Giáo họ An Lộc
Sau khi tham dự Đại lễ thánh Đaminh của giáo phận Bùi Chu, chúng tôi về thăm giáo họ An Lộc (giáo xứ Quần Phương, giáo phận Bùi Chu) và được ông trùm Xuân của giáo họ  giải thích một cách rất bình dị về tên gọi của giáo họ: “An Lộc - chính là lộc của cha thánh An, tức Đức cha Giuse Maria Diaz Sanjuro An (1818 -2018)”, quan thầy đệ nhị của giáo họ An Lộc, một vị thánh không xa lạ với giáo phận Bùi Chu, khi ngài đã cống hiến cả cuộc đời cho đoàn chiên Bùi Chu trong những thời kỳ bách hại đạo. Ngài đã đổ máu mình ra để minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa và giữ vững niền tin cho các tín hữu. 

Trước đây vào cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, giáo họ An Lộc có danh xưng là giáo họ Đông Cường, thuộc giáo xứ Quần Phương (thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).
Theo lịch sử của huyện Hải Hậu, thì vào năm Gia Long thứ 2, năm 1804, ông Nguyễn Vũ Cảnh là một lương dân, đã cùng với một linh mục, là cố Hiền ở giáo họ Đông Cường Nội và Đông Cường Ngoại, cùng nhau dâng tấu lên đức vua, xin tách xã Quần Anh làm ba xã: Quần Anh Thượng, Quần Anh Trung, và Quần Anh Hạ.

Sau năm 1804, ông Nguyễn Vũ Cảnh làm xã trưởng Quần Anh Hạ, cố Hiền phát triển đạo trong khắp cả vùng. Thế nhưng không được bao lâu, thì cơn bách hại trải ba triều vua: Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức làm cho giáo họ có nhiều biến động. 

Vào thời gian đó, hai tín hữu trung kiên, được phúc tử đạo là ông Phêrô Trần Văn Kỳ và ông Giuse Tình, trong sơ đồ 1288 đấng tôi tớ Chúa sẽ được phong thánh (theo sử ký các vị tôi tớ Chúa đã chép Rôma 1934).

Năm 1856 đến 1862, giáo họ Đông Cường Nội bị phá bình địa. Khu vực này, nay là gốc cây đề sân trường mầm non cũ xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu. Đầu năm 1865, Đức cha An thương tình đã cho người về trực tiếp chỉ dẫn cho giáo họ Đông Cường Nội, đến ẩn náu ở khu gò bảy mẫu Hậu Đồng phía Bắc giáo họ Đông Biên, cách nơi cũ là 2km, là khu đồn điền nhỏ của giáo phận Trung nơi hẻo lánh không có người qua lại.

Ngày 20/7/1857, Đức cha Giuse Maria Diaz Sanjuro An, được phúc tử đạo tại pháp trường bẩy mẫu, lúc này tín hữu trong giáo họ tạm dùng danh xưng mới là An Lộc (tức là lộc của Đức thánh An). 

Một thời gian sau, tình hình tạm yên lắng, giáo họ làm một nhà thờ kèo tre cột nứa, nhà thờ này tồn tại được 17 năm. Đến năm 1882, giáo họ mua một ngôi nhà thờ nhỏ của giáo họ Duyên Thọ, nhà thờ này tồn tại đến năm 1999.

Từ năm 2000 đến năm 2005, giáo họ hoàn thành ngôi thánh đường to lớn và rộng rãi, khuôn viên được mở rộng tới gần 10.000m2, tường bao xung quanh bằng đá xanh nguyên khối, với chiều dài 130m, chiều ngang gần 70m. Nhà giáo lý cao tầng cũng được xây mới, khang trang, diện tích gần 800m2, với kiến trúc đẹp, hiện đại.

Ngày 20/7/1990, cha chánh xứ Đaminh Phạm Ngọc Tiên cùng với cha già Giuse Vũ Đức Khoan, đã long trọng mừng lễ Đức cha thánh An. Việc đó được trình lên giáo phận, và từ đó trở đi giáo họ An Lộc được phép mừng lễ quan thầy đệ nhị là Đức cha thánh An - Giám mục tử đạo.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, giờ đây, giáo họ An Lộc đã có nhiều thay đổi, mảnh đất bình yên, trù phú, với ngôi thánh đường to đẹp, khang trang, người dân mỗi ngày đều đến đây để đọc kinh, cầu nguyện. Năm nay là năm đầu tiên, giáo họ An Lộc thay mặt giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể vào ngày 20/7, cùng với ngày kỷ niệm Đức cha thánh An được phúc tử đạo (1857) quan thầy giáo họ. Trong niềm vui hân hoan, toàn thể ban hành giáo và giáo dân giáo họ An Lộc hi vọng trong tương lai không xa, giáo họ sẽ được nâng lên hàng giáo xứ để có nhiều đóng góp vào những công việc chung nơi giáo phận Bùi Chu.
Đỗ Hoa
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log