Thứ sáu, 05/06/2020

Phát huy vai trò của tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cập nhật lúc 13:46 27/03/2020
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm kiện toàn Hội đồng tư vấn về Tôn giáo khóa IX; cho ý kiến về chương trình hoạt động toàn khóa và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo.
Thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Cường
Thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Cường

Trong phiên họp đầu tiên sau khi được kiện toàn, các thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã tập trung góp ý vào việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam; thảo luận cho ý kiến vào kế hoạch hoạt động toàn khóa và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020.

Theo GS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo, căn cứ yêu cầu nhiệm vụ công tác tôn giáo của Mặt trận và thực tiễn tình hình tôn giáo hiện nay, trong nhiệm kỳ IX, Ban Chủ nhiệm Hội đồng sẽ tư vấn cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chủ động và tập trung tư vấn cho Ban Thường trực phối hợp với các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương liên quan tổ chức rà soát các chính sách pháp luật liên quan để sửa đổi, bổ sung và phối hợp, hỗ trợ các tôn giáo tham gia hiệu quả việc thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động về y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, an sinh xã hội; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Góp ý vào các hoạt động trọng tâm của Hội đồng, PGS. TS Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo khóa IX cho rằng, bên cạnh việc tập trung tư vấn cho Ban Thường trực về những vấn đề trong lĩnh vực tôn giáo, Hội đồng cần quan tâm tư vấn trong lĩnh vực tín ngưỡng, tâm linh. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu được vai trò và hoạt động của các tôn giáo; tư vấn cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sắp xếp và đề ra kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo trong hệ thống Mặt trận…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh thời gian qua, các tôn giáo đã có nhiều đóng góp tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chia sẻ, trước tình trạng dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia, với số lượng người nhiễm và tử vong do dịch bệnh tiếp tục tăng, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa ban hành Công văn số 603/MTTW-BTT đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị, mỗi thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo, bằng vai trò và uy tín của mình, tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức Tôn giáo tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Đảng, Nhà nước, MTTQ kỳ vọng…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, đã công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ về việc thành lập các Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Theo đó, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo khóa IX được thành lập gồm 25 thành viên. GS.TS Đỗ Quang Hưng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã trao trao Kỷ niệm chương của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho một số thành viên của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo nhiệm kỳ trước.
 
AV
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô chúc mừng dòng Phanxicô Viện tu nhân dịp 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô
ĐTC Phanxicô chúc mừng dòng Phanxicô Viện tu nhân dịp 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô
Nhân dịp các tu sĩ Phanxicô Viện tu mừng 800 năm thánh Antôn gia nhập dòng Phanxicô, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho cha Carlos Alberto Trovarelli, Bề trên tổng quyền, mời gọi các tu sĩ Phanxicô Viện tu và các tín hữu sùng kính thánh Antôn noi theo gương thánh nhân, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói và hành động.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log