Thứ sáu, 25/09/2020

Đồng Tháp: Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 14:11 19/08/2020
Giáo dân trên địa bàn xã Tân Quới, huyện Thanh Bình có ý thức cao trong việc xây dựng tuyến đường xạch, sạch, đẹp góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Dũng Chinh
Giáo dân trên địa bàn xã Tân Quới, huyện Thanh Bình có ý thức cao trong việc xây dựng tuyến đường xạch, sạch, đẹp góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Dũng Chinh
Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Sở Tài nguyên & Môi trường với các tổ chức tôn giáo về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” (giai đoạn 2015 – 2020) gắn với các phong trào thi đua yêu nước đã tạo ra những hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Tam Nông là huyện nông nghiệp, đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo chiếm gần 40% dân số, có 08 tổ chức tôn giáo và 25 cơ sở thờ tự trên địa bàn, gồm: Phật giáo Việt Nam, Công giáo, Tin lành, Cao Đài Tây Ninh, Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam. Trong đó, Phật giáo Hòa Hảo chiếm tỷ lệ trên 50% số lượng đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo trên toàn huyện.

Hầu hết đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo là người lao động, có niềm tin tôn giáo sâu sắc và có nhu cầu sinh hoạt tôn giáo bình thường. Đại đa số chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn huyện yên tâm làm việc đạo, có ý thức đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Đồng bào các tôn giáo ngày càng nhận thức rõ lợi ích của quốc gia dân tộc và lợi ích của công cuộc đổi mới, gắn bó mật thiết với lợi ích của bản thân và lợi ích của tôn giáo mình. Từ đó, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung có nhiều thuận lợi được đông đảo đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc tích cực hưởng ứng, đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng trong công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; xây dựng quê hương Tam Nông ngày càng đổi mới, văn minh.

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân, cũng như đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BVMTƯPBĐKH) thông qua các buổi sinh hoạt của các chi, tổ hội, mô hình, câu lạc bộ; các buổi sinh hoạt, học giáo lý của các tôn giáo; kể cả các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp để lồng ghép chiếu phim tư liệu tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường (BVMT); phối hợp với các đơn vị, ngành chuyên môn tổ chức các đợt phát động, nhất là việc phát động toàn dân thông qua lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6. Qua đó, đã từng bước nâng cao ý thức về BVMT trong cộng đồng nói chung, trong đó đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo đã tích cực tham gia, ngăn ngừa ô nhiễm và BVMT. Tất cả 8/8 tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện đã xây dựng 16 câu lạc bộ về Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMTƯPBĐKH, với từng phần việc cụ thể, thiết thực phù hợp với từng địa bàn, khu dân cư và của từng tổ chức tôn giáo, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tín đồ thực hiện tốt việc sử dụng nước hợp vệ sinh, chặt mé cây xanh, phát quang bụi rậm, trồng hoa kiểng trước cửa nhà, khai thông cống rãnh, không để ao tù nước đọng xung quanh nhà ở, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thực hiện tốt việc thu gom rác và xử lý rác thải, nhất là việc tham gia đóng góp thu gom rác thải tập trung; không vào vườn quốc gia Tràm Chim săn bắt động vật hoang dã, chặt phá rừng; sử dụng vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, tiết kiệm, hợp vệ sinh; tham gia thực hiện việc thu gom bao bì, vỏ chai nhựa thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp về xử lý tránh sự ô nhiễm môi trường...

Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ nhận thức của đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo có sự chuyển biến tích cực và sự đồng thuận cao thể hiện qua những việc làm cụ thể, thiết thực và ý nghĩa. Điển hình là Câu lạc bộ “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” của giáo xứ Thánh Tâm xã Tân Công Sính; Câu lạc bộ “Vệ sinh môi trường và trật tự đô thị” của giáo xứ Thiên Phước; Câu lạc bộ “Tín đồ tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo xã Phú Đức tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; Câu lạc bộ “Tín đồ họ đạo Cao đài xã Phú Cường sử dụng nước hợp vệ sinh, không có ao tù nước đọng, thực hiện tốt việc thu gom rác và xử lý rác thải hợp vệ sinh”... Các hộ thành viên đăng ký thực hiện tốt việc sử dụng nguồn nước qua lắng lọc, họp vệ sinh và tham gia đóng phí thu gom rác thải hàng tháng, chủ động hơn trong công tác vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở. Đáng nói là đông đảo người dân và đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo đồng thuận cao việc xây dựng đoạn đường Xanh - Sạch - Đẹp được triển khai thực hiện mỗi xã ít nhất 1 đoạn đường (toàn huyện hiện xây dựng được 16 đoạn đường điểm của huyện); mô hình “3 sạch”; tuyến đường trồng hoa kiểng,… tạo cảnh quan môi trường, góp phần giúp các xã nông thôn mới (An Hòa, Phú Cường, Hòa Bình) nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường. Qua đó, không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, BVMT, mà còn chung sức cộng đồng trách nhiệm xây dựng đường làng Xanh - Sạch - Đẹp, khắc phục ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới. 

Kết quả trên mang lại hiệu ứng tích cực, từ việc trước đây, người dân chưa có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác BVMTƯPBĐKH, theo số liệu thống kê của huyện vào cuối năm 2016 tỷ lệ hộ dân thực hiện các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt chưa đến 30%; sau khi triển khai thực hiện Kế hoạch liên tịch về phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMTƯPBĐKH thì phong trào được lan tỏa sâu rộng, nhận thức của người dân có sự chuyển biến rõ rệt, vai trò tự quản của từng hộ gia đình trong BVMT sống xung quanh, cũng như trong sản xuất, chăn nuôi được phát huy và được quan tâm hơn. Đến nay, tỷ lệ người dân trong Huyện đăng ký thực hiện thu gom rác thải tập trung và thực hiện các phương pháp tự hủy tại gia đình đạt trên 80%. 

Nhằm tiếp tục phát huy những phương thức, cách làm hiệu quả những năm qua, MTTQ huyện Tam Nông hướng tới  việc phối hợp các chức sắc, chức việc các tôn giáo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nội bộ tổ chức và tín đồ tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMTƯPBĐKH; xây dựng các mô hình cổng nhà, sân vườn, công trình vệ sinh, đường làng ngõ xóm, công viên xanh, khu vui chơi giải trí, địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng Xanh- Sạch - Đẹp. Bảo vệ giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng; bảo vệ nguồn thủy sản, nước sạch trong ăn, uống hợp vệ sinh; không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại hay thực hiện quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường; sử dụng chất cấm, chất kích thích và chất bảo vệ thực vật không đúng quy định trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến, dịch vụ gây hại cho người và môi trường sản xuất, nuôi trồng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời củng cố, kiện toàn, hướng dẫn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ hiện có; đồng thời nhân rộng xây dựng mô hình, cách làm hay.
TRẦN THẮNG
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Chia vui với giáo xứ Bách Tính
Chia vui với giáo xứ Bách Tính
Hôm đi họp Đoàn Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCGVN ở TP. Hồ Chí Minh, linh mục Giuse Hoàng Văn Tuấn mời chúng tôi về chia vui với giáo xứ Bách Tính- nơi cha phụ trách nhân 385 năm nơi đây đón nhận Tin Mừng và 300 năm thành lập giáo xứ cũng là khai mạc Năm thánh của giáo xứ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log