Thứ bẩy, 27/02/2021

Tân giáo xứ nơi đảo xa

Cập nhật lúc 15:16 19/12/2020
Toàn cảnh nhà thờ tân giáo xứ Cô Tô. Ảnh: CTV
Toàn cảnh nhà thờ tân giáo xứ Cô Tô. Ảnh: CTV

“Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa..., và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển” (Tv 19,2). Lời Thánh Vịnh trên, theo cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, đã trở nên sống động nơi mảnh đất Cô Tô này, cách riêng trong biến cố giáo họ được thiết lập thành giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc phong giáo xứ được long trọng cử hành vào lúc 9h30 ngày 27/10/2020.

ân Giáo xứ toạ lạc tại trung tâm thị trấn Cô Tô, (Quảng Ninh) một hòn đảo cách đất liền 60 hải lý. 
Cộng đoàn Công giáo Cô Tô được hình thành từ sự di dân theo lời kêu gọi của Chính phủ, vào những thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, khi người Hoa trở về nước. Có hai đợt di dân đáng ghi nhận vào năm 1989 và 1993, trong đó đợt đầu có đến 250 nhân danh. Phần lớn trong số họ thuộc hai giáo xứ Văn Lý và Xương Điền của giáo phận Bùi Chu. Vốn mang một truyền thống đạo đức, ngay khi đến mảnh đất mới này, các tín hữu đã quy tụ thành cộng đoàn, sớm tối vang lên lời kinh tiếng hát, dù chưa có nhà nguyện. Với sự lớn mạnh không ngừng, Bề trên giáo phận đã quyết định thành lập giáo họ Cô Tô vào năm 2004. Đến năm 2013, giáo họ đã xây được ngôi nhà thờ kiên cố. Sự trưởng thành của cộng đoàn đức tin nơi đây đã được minh chứng cách sống động qua danh hiệu mới giữa hải đảo xa xôi này: Giáo xứ Cô Tô.
Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc thành lập giáo xứ diễn ra trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn giáo xứ nơi đây và tâm tình tạ ơn trào dâng. 
Thánh lễ khép lại lời với tâm tình cám ơn chân thành và sâu sắc của vị đại diện tân giáo xứ dành cho Đức Tổng Giuse, quý cha, quý chính quyền, quý ân nhân và quý khách; cách riêng, tâm tình tạ ơn được dâng lên Chúa, vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.
Chỉ sau 31 năm hình thành và phát triển, từ cộng đoàn đức tin nhỏ bé nay đã thành giáo xứ Cô Tô, sánh ngang hàng với gần trăm giáo xứ trong giáo phận Hải Phòng. Điều ấy cho thấy Chúa đang “thực hiện những điều kỳ diệu” nơi mảnh đất hải đảo xa xôi này. Trước hồng ân ấy, người dân Cô Tô chỉ biết hoan hỷ cất cao lời ca: “Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại. Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3).
TH
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Tái bản cuốn sách về vị linh mục với đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc
Tái bản cuốn sách về vị linh mục với đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc
Ngày 29/12/2020, ông Phạm Quang Thiện, đại diện cho gia đình linh mục Phạm Bá Trực, đã trao tặng cho Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, 50 cuốn sách tái bản viết về linh mục Phêrô Phạm Bá Trực và đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log