Thứ năm, 28/01/2021

Những hang đá Giáng sinh to đẹp nhất Thế giới

Cập nhật lúc 10:42 04/01/2021
Hang đá Giáng sinh đầu tiên trên thế giới tương truyền do chính thánh Phanxicô làm đầu tiên năm 1223 ở Greccio, Italia.
Hang đá Giáng sinh đầu tiên trên thế giới tương truyền do chính thánh Phanxicô làm đầu tiên năm 1223 ở Greccio, Italia. Thánh Phanxicô lúc đó còn dắt cả bò, lừa thật đến để trưng bày  cho sống động. Từ đó đến nay, cứ dịp Giáng sinh có cả hàng vạn hang đá được làm ở khắp thế giới. Năm 1999, ở thành phố Mehicô với các tượng thánh cao 5m được coi là cao nhất thế giới. Tượng làm bằng Plastic với khung bằng sắt. Hang đá do 10 nghệ nhân thực hiện trong  một tháng với kinh phí 140.000 euro. Nhưng hang đá được Guiness thế giới ghi nhận là lớn nhất đó là hang đá ở thành phố cảng Alcente ở Tây Ban Nha. Trong hang đá này, tượng Thánh Giuse cao 8m, Đức Maria cao10,5m. Chúa Hài Đồng dài tới 3m. 

Năm 2019, có một cuộc thi hang đá đẹp nhất thế giới. 130 hang đá Giáng sinh từ khắp nơi được đưa về Rôma tham gia cuộc thi. Kết quả, hang đá được bình chọn là Hang đá Giáng sinh đẹp nhất thế giới đến từ một gia đình ở bang Texas, Hoa Kỳ. Hang đá này không có hang đá như thường thấy mà chỉ có các nhân vật. Ở các nhóm tượng Giáng sinh thường thấy thì Đức Maria ẵm Chúa Hài Đồng hoặc Chúa Hài Đồng được đặt trong máng cỏ. Nhưng trong hang đá Giáng sinh đẹp nhất này, chính thánh Giuse lại bế Chúa Hài Đồng với ánh mắt yêu thương và kính trọng. Bức tượng vừa phản ánh không khí gia đình đầm ấm và sự bình đẳng nam nữ vì thánh Giuse đã ẵm Chúa chứ không phải Đức Mẹ  (ảnh trên). 

Tại Việt Nam, cứ dịp Giáng sinh hầu như nhà thờ nào cũng làm hang đá. Thậm chí nhiều phố phường, làng xóm có đông người Công giáo rất nhiều gia đình đã trưng bày hang đá đẹp. Có những hang đá trị giá nhiều triệu đồng. Điều đặc biệt là các hang đá này đã Việt hóa đi từ nhân vật đến khung cảnh. Trong bức ảnh sơn mài Giáng sinh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí thực hiện năm 1941, hiện trưng bày tại Đại chủng viện Huế, vừa được phục chế năm 2017. Hai họa sĩ Nguyễn Viết Chung và Hàng Tích Chù cũng theo chủ đề trên thực hiện bức Giáng sinh năm 1942-1943. Dù kích thước hai bức tranh khác nhau chút ít nhưng đều thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt. Ở đây không có chiên lừa mà là trâu, bò. Các thiên thần trong trang phục phụ nữ Việt dùng nhạc cụ dân tộc như sáo, nhị và đàn tỳ bà. Đức Mẹ và ông thánh Giuse cũng như Ba Vua cũng trang phục Việt như áo the, khăn vấn…

Trong các hang đá Giáng sinh năm nay, có một hang đá rất Việt Nam với bản đồ Việt Nam được xếp bằng các chiếc nón lá. Các nhân vật thánh cũng rất gần gũi với văn hóa Việt (ảnh dưới).
 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines
Nhân dịp các Giám mục Philippines nhóm họp Hội nghị thường niên lần thứ 12, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội đồng Giám mục, khích lệ các vị mục tử tiếp tục nỗ lực làm chứng cụ thể cho “đức ái Tin Mừng”, đặc biệt giữa đại dịch virus corona hiện nay.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log