Thứ năm, 28/01/2021

Đà Lạt một lần về thăm

Cập nhật lúc 08:42 07/01/2021
Quang cảnh Hội nghị lần thứ IV Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ảnh: Phạm Cường

Đúng 8 giờ sáng ngày 14/12/2020, chuyến bay Vietnam Airlines đưa chúng tôi rời sân bay Tân Sơn Nhất trực chỉ Đà Lạt. Vừa ngả lưng định nhắm mắt một lát bù cho sáng phải dậy sớm sửa soạn, đã nghe tiếng tiếp viên thông báo máy bay hạ độ cao để chuẩn bị đáp phi trường Liên Khương. Thì ra thời gian bay chỉ 30 phút. Đoàn chúng tôi gồm 12 người, 9 linh mục và 3 giáo dân rục rịch chuẩn bị xuống. Đúng là thời hiện đại, nếu đi đường bộ phải tối thiểu 6 tiếng đồng hồ bằng xe riêng.
Máy bay nhẹ nhàng đáp, đồng hồ chỉ 8 giờ 30. Sân bay Liên Khương Đà Lạt ngày thường xem ra có vẻ yên ắng, không xe chạy qua lại ầm ì như sân bay Tân Sơn Nhất, hai chiếc máy bay khác nằm chờ khách một cách thong thả. Ra sảnh, chờ mươi phút xe của ban tổ chức đến đón đoàn. Không chỉ TP. Hồ Chí Minh, chuyến bay còn có các vị từ miền Tây Nam Bộ: Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh... lên, miền Đông sang có cha Riễn và anh em Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai. Mọi người nhận ra nhau tay bắt mặt mừng. Về tới nơi nghỉ thuộc Đoàn An Điều Dưỡng 198 của Bộ Quốc phòng, thuộc phường 9, cách trung tâm thành phố khoảng 4 km. Nhìn sang phía trái, chúng tôi đều mừng vì nhận ra tháp ngôi nhà thờ sát bên. Nhà thờ giáo xứ Tạo Tác do cha Giuse Hoàng Văn Tình, Dòng Tên coi sóc. Nơi đây các đại biểu sẽ tham dự thánh lể với cộng đoàn vào hai buổi sáng 15 và 16/12. 
Vào đến khu lễ tân đã thấy anh Hưng, Phó Chánh Văn phòng; anh Hiểu chuyên viên và quý cô văn phòng ra đón niềm nở, ân cần. Chúng tôi lần lượt nhận phòng nghỉ, cứ hai người một phòng, có hai giường lớn với thiết kế sang trọng, với tiện nghi đầy đủ.
NGÀY THỨ I: dành đón tiếp các đoàn các tỉnh thành về dự. Mỗi ngày tại đây, trưa 11 giờ, chiều 17 giờ dùng cơm tại nhà ăn của nhà khách, Do đến sớm, chúng tôi được trọn buổi chiều ra chợ Đà Lạt ngắm phố. Theo chương trình, các vị trong Ban Thường trực và Đoàn chủ tịch họp trù bị cho hội nghị hôm sau. Giờ cơm chiều đã điểm nhưng thiếu đến 1/3 vì các đại biểu từ các tỉnh lên Đà Lạt muốn thưởng thức thú nhâm nhi các quán nhỏ ven đường, trong cái lành lạnh mùa đông nên báo vắng. Tối đến, từng nhóm ngổi tại sảnh lễ tân hay trong phòng của đại biểu nào đó cùng tầng, cha con lâu ngày gặp nhau, chuyện trò rôm rả. Một ngày qua đi trong lời kinh đêm tạ ơn của mỗi người.
NGÀY THỨ II: Sáng ra, đúng 5 giờ, chúng tôi có mặt tại nhà thờ giáo xứ Tạo Tác ngay bên tham dự thánh lễ đồng tế của trên 50 các cha là đại biểu từ 53 tỉnh thành, cùng sự có mặt của cộng đoàn giáo xứ. Thánh lễ do cha Giuse Trần Xuân Mạnh chủ tế, cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Tổng đại diện giáo phận Đà Lạt giảng lễ. Sau thánh lễ, quý cha với phẩm phục chụp chung tấm hình kỷ niệm trước cung thánh nhà thờ thật nhiều ý nghĩa.
Sau khi dùng điểm tâm tại nhà ăn, chúng tôi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng bố trí cho đi tham quan. Điểm đầu tiên là Vườn hoa thành phố. Ai cũng ghi lại cho mình và bạn bè những tấm ảnh đẹp bên những cánh hoa đủ màu đua sắc. Điểm tham quan thứ nhì ghé thăm Công ty Dalat Hasfarm chuyên trồng hoa xuất khẩu. Thật qui mô và hiện đại, vị đại diện Công ty cho biết đây là công ty do người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam do khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phù hợp, nguồn nhân lực dồi dào bên cạnh việc giao thông thuận tiện đến các thị trường quốc tế chính là lý do mà ông Thomas Hooft người sáng lập của Dalat Hasfarm chọn Đà Lạt, Việt Nam là nơi bắt đầu xây dựng nông trại trồng hoa. Lúc đầu, với chỉ một hecta hoa hồng và một hecta cẩm chướng được trồng trong những khu nhà kính đơn giản bằng tre. Tới nay qua nhiều năm đã chuyển sang xây dựng nhà kính hoàn toàn bằng thép và mở thêm hai nông trại ở Đạ Ròn và Đa Quý, với diện tích gần tới 230 hecta. Ngày nay, mỗi năm Dalat Hasfarm trồng tới hơn 200 triệu cành hoa và 250 triệu ngọn giống cung ứng cho thị trường trên khắp thế giới. Dalat Hasfarm phấn đấu trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong thị trường hoa châu Á Thái Bình Dương, là nhà cung cấp hoa với công nghệ cao, luôn đổi mới và hướng đến khách hàng. Để đạt được điều này, công ty luôn sáng tạo, sản xuất và phân phối những sản phẩm hoa, cây trồng, cây ngọn giống, và những sản phẩm, dịch vụ liên quan có chất lượng tốt nhất, hoạt động theo hướng phát triển bền vững với trách nhiệm xã hội và cam kết cao nhất đối với các bên liên quan. Đúng là nơi “đất lành chim đậu”, người nông dân Đà Lạt không chỉ trồng rau củ quả truyền thống mà nay còn đang trở thành những công nhân lành nghề, giỏi kỹ thuật trong trồng hoa xuất khẩu với cuộc sống ngày càng được nâng lên thấy rõ.
Rời địa bàn công ty, xe đưa chúng tôi thăm Trung tâm Mục vụ giáo phận Đà Lạt, một nơi mà tất cả các giáo phận đều mơ ước có được. Trung tâm nằm trên một ngọc đồi gần chục hecta, kế bên là Đại chủng viện Minh Hòa, nơi đào tạo các linh mục cho giáo phận, cha giám đốc đón chúng tôi rất chân tình, ngài hướng dẫn thăm nhà Truyền thống cho thấy quá trình hình thành và phát triển giáo phận Đà Lạt. Đây là nơi mở các đợt tĩnh huấn, các khóa đào tạo về mục vụ, tín lý cho mọi thành phần Dân Chúa, nhất là thành phần cốt cán thuộc các giáo xứ, đoàn thể Công giáo trong giáo phận. Đoàn đã cùng chụp chung tấm hình kỷ niệm trước nhà nguyện trung tâm. Ai nấy đều hân hoan vì Trung tâm Mục vụ giáo phận Đà Lạt, nơi mỗi người trong đoàn hãnh diện từng được đặt chân đến và thích thú lưu giữ cho nhau những tấm hình đẹp.
Còn thời gian, ông Vũ Thành Nam, Chánh văn phòng đề xuất đoàn tham quan hai địa điểm nữa, nhà thờ Domain de Marie và Tòa Giám mục để mọi người có những kỷ niệm đáng quí vể một giáo phận miền cao nguyên, nơi có rất nhiều cơ sở dòng tu, nhà thờ đẹp xứng đáng liệt vào hạng Danh lam thắng cảnh của đất nước.
Chiều đến, tại Hội trường nhà khách, Hội nghị toàn quốc Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam diễn ra với sự hiện diện của các vị lãnh đạo Trung ương, tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Kết thúc Hội nghị, chương trình đón mừng lễ Chúa Giáng sinh 2020 được tổ chức rất ấm cúng và sốt sắng. Các đại biểu được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc Giáng sinh với những bài ca bất hủ do các bạn trẻ ca đoàn DonBosco Đà Lạt biểu diễn với các ca khúc bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha khiến mọi người trong khán phòng lặng đi thưởng thức kéo theo những tràng vỗ tay trân trọng. 
Đêm xuống, chúng tôi lưu luyến chia tay nhau vì sáng sớm mai, mỗi đoàn theo chương trình riêng về lại hoặc đi tham quan theo kế hoạch khác nhau. Tạ ơn Chúa cho 3 ngày sống bên nhau thật tốt đẹp. Đến đây, tôi nhớ đến 4 câu thơ mà thầy giáo Nguyễn Duy Linh viết trong tập “Thơ viết cho mình”: 
Như những dòng sông tụ về biển lớn
Ta mỗi năm sum họp một lần
Dẫu có lúc trăm điều vướng bận
Vẫn dọn lòng đến với mùa xuân! 
Fx Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines
Nhân dịp các Giám mục Philippines nhóm họp Hội nghị thường niên lần thứ 12, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội đồng Giám mục, khích lệ các vị mục tử tiếp tục nỗ lực làm chứng cụ thể cho “đức ái Tin Mừng”, đặc biệt giữa đại dịch virus corona hiện nay.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log