Thứ sáu, 16/04/2021

Xuân sớm về trên quần đảoTrường Sa

Cập nhật lúc 15:43 23/02/2021
Cột mốc chủ quyền thiêng liêng trên đảo Trường Sa. Ảnh: Kiên ĐỊnh
Cột mốc chủ quyền thiêng liêng trên đảo Trường Sa. Ảnh: Kiên ĐỊnh
Được sự hỗ trợ của đội tàu kiểm ngư thuộc Cục Kiểm ngư - Tổng Cục Thủy sản, hàng nghìn suất quà Tết của các tổ chức, cá nhân; các hội, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương; những thùng hoa lan, chậu quất, cành mai cả những lá thư viết trên trang giấy học trò của các em học sinh gửi anh lính đảo… đã được vận chuyển đầy đủ, an toàn đến các điểm đảo, góp một phần hơi ấm mùa xuân của đất liền với Trường Sa.
Trong những ngày đi thăm, chúc Tết trên các đảo, Đoàn công tác không khỏi bất ngờ trước những đôi bàn tay khéo léo của các chiến sĩ trên đảo – những đôi tay rắn rỏi, chắc chắn khi bồng súng canh giữ biển đảo quê hương nhưng cũng rất khéo léo khi trang trí bàn thờ Tết và gói bánh chưng. Qua những đôi tay ấy, bên bàn thờ Bác là những cành phong lan mới vừa bung nụ được sắp đặt cân đối với chậu quất trĩu quả; thoáng sau cành mai là những cỗ bánh, mứt… mang đủ loại thương hiệu vùng miền trong cả nước với dòng chữ “Chúc mừng năm mới” tươi thắm sắc màu.
Trong tâm trạng hân hoan và phấn khởi, Thiếu tá Trịnh Xuân Huân, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa (lớn) nói: “Trong những năm qua, Trường Sa chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm yêu thương của đồng bào cả nước, đó là động lực vô cùng to lớn để chúng tôi phấn đấu rèn luyện và học tập, thi đua lao động sáng tạo và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo. Nhân dịp đầu năm mới, chúng tôi xin hứa với nhân dân cả nước luôn luôn cảnh giác, đoàn kết một lòng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc quần đảo Trường Sa trong mọi tình huống và thực hiệ̣n tốt chương trình “Hải quân Việ̣t Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, xứng đáng với niềm tin và sự yêu mến của nhân dân của cả nước đã dành cho quân và dân trên đảo Trường Sa”.
Chia tay Thiếu tá Trịnh Xuân Huân, Đoàn phóng viên Ninh Thuận đi về nhà các hộ dân trên đảo, lại một bất ngờ nữa khi gặp được “đồng hương” - chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, trước đây ở Ninh Sơn, Ninh Thuận, lấy chồng là người Khánh Hòa và hai vợ chồng đã sinh sống trên đảo vui vẻ kể: “Vợ chồng chúng tôi ăn Tết trên đảo rất nhiều năm; trong thời gian qua, chúng tôi đã được sự quan tâm giúp đỡ rất nhiều của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa; đặc biệt, vợ chồng chúng tôi càng vui khi đã quen được với khung cảnh và khí hậu trên đảo, đồng thời đón nhận nhiều phần quà của đất liền gửi thăm. Cho tôi gửi lời cám ơn đến các cấp, ngành đã quan tâm đến nhân dân trên huyện đảo Trường Sa, cho gửi lời nhắn về gia đình ở đất liền hãy yên tâm về cuộc sống của chúng tôi, chúc cả nhà và cán bộ, chiến sĩ ở đất liền mạnh khỏe, ăn Tết vui vẻ”.
 
Các chiến sĩ trang trí cây mai, cây đào để chuẩn bị chào đón năm mới. Ảnh: Duy Tiến
Các chiến sĩ trang trí cây mai, cây đào để chuẩn bị chào đón năm mới. Ảnh: Duy Tiến
Chiều xuống nhanh, đây đó trên đảo, nhiều ánh đèn đã được sáng lên từ nguồn điện năng lượng mặt trời, điện gió. Nhớ lời tâm sự của một anh phóng viên từng đi công tác ra đảo nhiều lần: Cứ mỗi lần ra đây tôi lại thấy Trường Sa lại khác trước, đẹp hơn; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, người dân được cải thiện tốt hơn… Tôi thầm nghĩ: có được Trường Sa như hôm nay là sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hơn nữa là tấm lòng của người dân cả nước luôn hướng về Trường Sa


Chu Thanh Vĩnh
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log