Thứ sáu, 16/04/2021

Con đường nhỏ của tình yêu

Cập nhật lúc 07:43 29/03/2021
Giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người và của toàn xã hội Ảnh: Hoàng Hải
Giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người và của toàn xã hội Ảnh: Hoàng Hải
Tìm hiểu Thông điệp:
- Gương của thánh nữ Têrêsa thành Lisieux mời gọi chúng ta thực hiện con đường nhỏ của tình yêu, đừng đánh mất cơ hội để nói một lời dễ thương, một nụ cười, bất cứ một cử chỉ nhỏ bé nào tạo bình an và tình bạn. Một khoa sinh thái trọn vẹn cũng được thực hiện từ những cử chỉ đơn sơ hằng ngày, qua đó chúng ta phá vỡ lý luận của bạo lực, tận dụng và ích kỷ. Trong khi đó, thế giới tiêu thụ cách điên khùng cũng là thế giới trong đó cuộc sống bị các hình thức xấu xa hành hạ. (LD 230)
- Tình yêu được hiện thực từ những cử chỉ bé nhỏ chú tâm cho nhau, cũng mang tính chất xã hội và chính trị, và biểu lộ trong tất cả hành động cố xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tình yêu mến xã hội và sự dấn thân cho công ích là một biểu lộ tuyệt vời cho tình bác ái, không những tương quan giữa các cá nhân, mà còn đi đến các tương quan vĩ mô... “Để có thể làm cho xã hội nhân bản hơn, cá nhân với nhân phẩm tốt đẹp hơn, phải đánh giá lại tình yêu trong đời sống xã hội – trên bình diện chính trị, kinh tế và văn hoá – và phải đặt tình yêu trở thành lề luật cao nhất cho hành động... Khi có người nào nhận ra tiếng gọi của Thiên Chúa, sẽ cùng chung với những người khác tham gia vào sự năng động xã hội, người đó cũng nhớ lại rằng, đó là một phần linh đạo của họ, chính là thực hiện tình yêu tha nhân và khi thực hiện theo cách thức này họ sẽ trưởng thành và tự thánh hoá chính mình. (LD 231).
Minh họa và Bình luận:
- Thánh Têrêsa không còn phải là một người xa lạ đối với các tín hữu Việt Nam, bởi vì không những thánh nhân đã được Đức Thánh Cha Piô XI đặt làm bổn mạng các nơi truyền giáo vào năm 1927 (2 năm sau khi phong hiển thánh). Têrêsa biết chấp nhận và yêu mến sự nhỏ bé của mình, và để cho Chúa Giêsu dẫn dắt như trẻ thơ. Đây là “con đường nhỏ” mà Têrêsa không những muốn mang ra thi hành, mà còn truyền thụ cho các tập sinh và cho hai vị thừa sai mà chị nhận đỡ đầu. Con đường nhỏ đó chính là “đừng đánh mất cơ hội để nói một lời dễ thương, một nụ cười, bất cứ một cử chỉ nhỏ bé nào tạo bình an và tình bạn”.
- Trong việc bảo vệ môi sinh, có những công việc tưởng như rất nhỏ nhưng thực hành sẽ trở thành những công việc mưu ích cho cộng đồng. Đó chính là thực hiện linh đạo “Con đường nhỏ”
- Báo KTNN số 948 này 10/12/2016 (Đào Duy Hòa): Rác thải, nguồn nguyên liệu quý giá - Tại Tp. Linkoping của Thụy Điển, rác thải gia đình là nguồn tài nguyên tái chế rất quý giá. Cậu bé Malte Ankarberg, 7 tuổi, đang gọt vỏ quả kiwi và xắt thành từng khoanh tròn để ăn. Sau đó, Malte bỏ vỏ vào thùng rác. Có phải là thùng rác không? Thật ra thùng rác này được sắp xếp rất ngăn nắp với nhiều hộc như cái tủ gồm 6 ngăn. Mỗi ngăn chứa một loại rác thải khác nhau: giấy, chất liệu dễ cháy, thủy tinh, nhựa, bóng đèn điện và bên phải, trong cùng, là một cái túi màu xanh lá cây chứa rác thải từ thức ăn.
- Trong khi một số nước lớn thải ra bầu khí quyển khối lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính do rác thải thức ăn, rau quả phân hủy. Nếu mọi người đều góp phần mình vào công cuộc bảo vệ môi trường, ắt sẽ làm nên việc lớn. “Bỏ rác thải thức ăn vào hộc rác màu xanh lá cây, có nghĩa là chúng ta đang sản xuất nhiên liệu cho chính chúng ta”.
- Báo Thanh Niên 9/1/2017 (Lan Chi): Phong trào nhặt rác “được mùa” tại nhiều nước – Thời gian qua, nhiều chiến dịch nhặt rác đã có sức lan tỏa rất nhanh ở nhiều nước nhờ vào mạng xã hội. Theo AFP, ông Eddie Platt, một người yêu thiên nhiên tại Anh đã kêu gọi mọi người cùng bắt tay nhặt “mỗi ngày một miếng rác” (“One piece of rubbish”). Sau một năm phát động, hiện chiến dịch này đã được hưởng ứng ở khắp nơi trên thế giới, từ Argentina đến Mỹ, Pháp... Tương tự, ông Rastislav Krul đã mở phong trào “những người săn rác” tại thị trấn Rovinka, phía đông Slovakia: mỗi ngày, bạn chỉ cần dành vài giây trong lúc ra phố để nhặt rác thì sẽ được công nhận là “thợ săn”. Phong trào cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
Một hành vi rất nhỏ: Không xả rác, nhặt rác, tái sử dụng, không sử dụng hoang phí (Tiết kiệm), tắt điện sau khi ra khỏi phòng, tắt nước khi ra khỏi nhà vệ sinh, nhà tắm... Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ. Đó chính là chúng ta đang thực hiện “Con đường nhỏ của thánh Têrêsa” với tình yêu thương, cũng chính là góp phần bảo vệ môi sinh
 
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log