Thứ sáu, 22/06/2018

Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sĩ

Cập nhật lúc 08:56 27/07/2017
Ngày 7/11/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự buổi lễ “Mùa đông binh sĩ” do Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội để vận động đồng bào ở hậu phương quyên góp tiền của may áo trấn thủ cho bộ đội, thương binh, bệnh binh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi chuyện anh Chu Minh, thương binh là đại biểu Công giáo giáo xứ Chính tòa Bùi Chu trong buổi tiếp đại biểu Công giáo toàn miền Bắc.(Ảnh: TL)
Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi chuyện anh Chu Minh, thương binh là đại biểu Công giáo giáo xứ Chính tòa Bùi Chu trong buổi tiếp đại biểu Công giáo toàn miền Bắc.(Ảnh: TL)
Thực hiện truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn” và đạo lý Việt Nam đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp, Hồ Chủ tịch đề nghị Chính phủ chọn một ngày thích hợp hằng năm làm Ngày Thương binh liệt sĩ. Thực hiện lời đề nghị của Bác một hội nghị gồm các đại diện trung ương, các khu các tỉnh, thành cả nước tại xã Phú Ninh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất lấy ngày 27/7 hằng năm làm Ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam. Từ đó đến nay ngày 27/7 hằng năm đã trở thành lễ kỉ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ của cả nước. 
Ngày 31/12/1954 trong lễ khánh thành Đài tưởng niệm liệt sĩ Hà Nội, Thủ tướng Phạm Văn Đồng được Bác ủy nhiệm đọc lời điếu:
“Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá Quốc kì vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh.
Một nén hương thành
Vài lời an ủi
Anh linh của các liệt sĩ bất diệt.”.
Trong Di chúc thiêng liêng của Bác, Người cũng căn dặn toàn Đảng toàn quân toàn dân ta:
“Đối với các liệt sĩ thì các địa phương cần xây dựng vườn hoa, bia kỷ niệm ghi công sự hi sinh anh dũng của liệt sĩ để giáo dục lòng yêu nước cho con cháu muôn đời sau. Đối với cha mẹ, vợ con thương binh liệt sĩ thiếu sức lao động, túng thiếu thì chính quyền các địa phương phải giúp đỡ họ có công việc làm thích hợp. Quyết không để họ phải đói rét”.
Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 là niềm tự hào, là tình nghĩa nhân ái, bao la và tấm lòng biết ơn sâu sắc của chúng ta đối với thương, binh liệt sĩ….
BÙI KHẮC KHUYÊN
Thông tin khác:
Thánh Elizabeth (26/07/2017)
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log