Thứ bẩy, 19/09/2020

"Giáo xứ an toàn - sáng - xanh - sạch đẹp"

Cập nhật lúc 16:18 09/08/2019
Giáo xứ Thánh Mẫu được coi là một kiến trúc đẹp của thành phố Đà Lạt và ngày càng xanh hơn nhờ bà con giáo dân trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây xanh quanh nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Thu
Giáo xứ Thánh Mẫu được coi là một kiến trúc đẹp của thành phố Đà Lạt và ngày càng xanh hơn nhờ bà con giáo dân trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây xanh quanh nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Thu

Giáo xứ an toàn- sáng- xanh- sạch- đẹp” là một trong những mô hình bảo vệ môi trường mà các tổ chức tôn giáo tại Lâm Đồng đăng ký thực hiện, hưởng ứng Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Tài nguyên & Môi trường và các tổ chức tôn giáo. Mô hình này đã được xây dựng hiệu quả và đang mang lại ý nghĩa thiết thực.

Tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), một xã có khoảng 80% dân số là người Công giáo, tối đến đường làng lại trở nên đẹp hơn nhờ ánh điện từ hệ thống đèn chiếu sáng hai bên đường, người dân đi lại thấy thoải mái và phấn khởi hơn.  Đây là kết quả của công trình “đường điện thắp sáng quê hương” được triển khai từ năm 2018, nhằm thực hiện mô hình “Giáo xứ an toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp”. 

Thôn 1 của xã Lộc Quảng có khoảng 2,5 km đường giao thông, những năm trước chưa có hệ thống điện chiếu sáng, việc đi lại vào buổi tối rất bất tiện, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự xã hội. Thực hiện mô hình “Giáo xứ an toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp”, cán bộ thôn, cán bộ mặt trận đã bàn bạc cùng nhân dân, và ngành điện, sau đó cùng thợ cơ khí chế tạo các điểm lắp đặt bóng điện tại các trụ điện dọc đường thôn. Nhờ tự làm là chính nên chi phí giảm rất nhiều. Toàn tuyến với gần 50 bóng điện, bình quân mỗi hộ dân trong thôn chỉ đóng góp 220.000 đồng. Hàng tháng mỗi hộ nộp 10.000 đồng để vận hành hệ thống điện thắp sáng đường làng này, thường các hộ nộp gộp 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Số tiền nộp không nhiều nhưng nhiều hộ chung lại đã làm nên diện mạo mới cho làng quê thêm văn minh, sạch đẹp và an toàn hơn.

Theo lãnh đạo xã Lộc Quảng, Thôn 1 là thôn đi đầu trong thực hiện “Đường điện thắp sáng quê hương”, đến nay, mô hình này đã được thực hiện tại các thôn khác. Bên cạnh đó, bà con giáo dân đã tu sửa, xây mới 35 hàng rào, tôn tạo cảnh quan, trồng thêm cây xanh trước nhà và ở các bãi đất công cộng, tạo nên diện mạo mới sáng xanh sạch đẹp cho làng quê, xứ đạo. Các thôn đã làm điểm tập kết rác, xây dựng quy chế quản lý thu gom rác; duy duy trì tổ tự quản về an ninh trật tự.

Tại giáo xứ Thánh Mẫu (phường 7, Tp Đà Lạt), đường, ngõ đã quang đãng, gọn gàng, sạch đẹp nhờ việc thực hiện đúng  quy trình tập kết chất thải sinh hoạt. Hàng tuần sau 17h30 các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 các hộ đưa rác ra để tại các điểm ở trục đường chính hoặc bỏ tại những thùng tập kết rác, không tùy tiện vứt rác nơi công cộng. Linh mục chính xứ đã vận động giáo dân phân loại chất thải ngay tại hộ gia đình, đồng thời kiến nghị đơn vị chức năng tăng số lượng thùng rác để người dân bỏ rác đã phân loại. Nhờ những việc làm tuy nhỏ những ý nghĩa lớn này, giáo xứ Thánh Mẫu đã trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Những mô hình trên chính là sự hưởng ứng tích cực và sự phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc, ngành Tài nguyên & môi trường và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tính đến tháng 8/2018, mô hình tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư, đã hình thành được ở 21 khu dân cư thuộc 18 xã, phường, thị trấn  và đang tiếp tục lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 
BA 
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log