Thứ bẩy, 19/09/2020

Giám đốc với biệt danh "Kiều Rác"

Cập nhật lúc 13:08 27/12/2019
Từ đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương, anh Trần Văn Kiều ở giáo xứ Kiên Lao (xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định) đã chế tạo thành công hệ thống xử lý rác thải với nhiều ưu điểm, biến bãi rác khổng lồ thành công viên sạch đẹp.
Anh Trần Văn Kiều.
Anh Trần Văn Kiều.
Từ đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương, anh Trần Văn Kiều ở giáo xứ Kiên Lao (xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định) đã chế tạo thành công hệ thống xử lý rác thải với nhiều ưu điểm, biến bãi rác khổng lồ thành công viên sạch đẹp.

Lò đốt rác tự sinh năng lượng 

Sinh ra và lớn lên ở làng nghề cơ khí Xuân Tiến nổi tiếng cả vùng,  anh Trần Văn Kiều - Giám đốc Công ty TNHH Tân Thiên Phú (xã Xuân Tiến) luôn trăn trở, ấp ủ ý tưởng chế tạo những loại máy cơ khí hữu ích phù hợp với nhu cầu thực tiễn ở vùng nông thôn. 

Từ đam mê đó, anh đã đạt được thành công bước đầu đó là chế tạo thành công lò đốt rác thải sinh hoạt hoạt động bằng phương pháp đốt tự nhiệt phân, tự sinh năng lượng (Losiho). Ưu điểm nổi bật đó là không dùng nhiên liệu mà hoạt động theo cơ chế tự sinh năng lượng sau khi lò đã khởi động.  Công nghệ này có tính kinh tế cao vì không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng nào như dầu, điện hay khí ga...rất phù hợp với cộng đồng sinh hoạt quy mô xã, phường, từng khu vực công nghiệp hay các nhà máy, khách sạn khu du lịch, hải đảo… Với những ưu điểm nổi bật và tính thực tiễn trong ứng dụng, sản phẩm lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho đã được bình chọn là 1 trong 10 sản phẩm dịch vụ tiêu biểu vì thiên nhiên môi trường bền vững, do Ban tổ chức Chương trình công nghệ xanh quốc gia chứng nhận. 
 
Bãi rác đã trở thành công viên.
Bãi rác đã trở thành công viên.

Anh Kiều đã dùng chính lò đốt rác do mình chế tạo để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Xuân Tiến. Theo kết quả lấy mẫu phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Tổng cục Môi trường) vào năm 2016 khí phát thải từ lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho đảm bảo các chỉ tiêu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.. “Trước kia, rác chỉ thu gom rồi tập kết về bãi mà chưa biết xử lý thế nào cho hiệu quả, khiến môi trường bị đe dọa, nếu chở đi nơi khác để thuê xử lý thì vô cùng tốn kém. Rất may, anh Kiều đã giải được bài đó cho xã, đem lại bộ mặt văn minh sạch đẹp và môi trường thân thiện người dân và địa phương, ông Trọng, Bí Thư Đảng ủy xã Xuân Tiến cho biết.

Biến bãi rác 20 năm thành công viên xanh

Từ thành công tại xử lý rác tại xã Xuân Tiến, người dân trong vùng gọi anh Trần Văn Kiều là “Kiều rác’. Anh tự hào về biệt danh đó, nhưng không bằng lòng dừng lại ở chừng ấy việc làm. Anh mạnh dạn tham gia chủ trương xã hội hóa công tác xử lý rác thải của tỉnh Nam Định. Lần này còn thành công trong việc cải tạo bãi rác quá tải thành công viên xanh tại thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường. Đây là mô hình công viên xanh trên nền bãi rác đầu tiên tại tỉnh Nam Định.nhận triển khai dự án “Tổ hợp xử lý rác thải sinh hoạt” tại bãi rác ở thị trấn Xuân Trường. Đây là bãi rác rộng hơn 1 héc-ta đã tồn tại trên 20 năm, luôn ở trong tình trạng quá tải và là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi phải đi qua đây.

Khi được chính quyền tin tưởng “trao bãi rác”, anh Kiều đã xây tường bao xung quanh rồi tiến hành cải tạo. Anh đã đưa hệ thống lò đốt rác Losiho công suất lớn ra khu vực bãi rác để xử lý núi rác tồn đọng, dùng hóa chất, vôi bội xử lý các hố chôn lấp trước đây, sau đó bơm cát, lấp đất xử lý nền trồng cỏ bề mặt, mua cây xanh về tạo cảnh quan, làm đường nội bộ khuôn viên sạch đẹp. 

Sau khảng nửa năm bắt tay vào xử lý, cải tạo, bãi rác hôi thối ám ảnh ngày nào giờ đã thành công viên xanh khang trang. Với thảm cỏ tự nhiên, cây hoa, cây xanh tạo cảnh, ghế đá, lối đi sạch sẽ và có cả khu tập thể hình, nhà điều hành. Thật ít ai ngờ trước đó nó là địa bàn của rác mà ai ai cũng tránh xa. 

Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Văn Kiều tiết lộ, anh đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng để cải tạo bãi rác thành công viên như hôm nay. Theo anh, đây không chỉ là thành công về ứng dụng công nghệ mà còn là tình yêu với quê hương, hành động vì môi trường.

Với những sáng tạo và đóng góp ý nghĩa thiết thực, anh Trần Văn Kiều là một trong những tài năng trẻ giai đoạn 2011 – 2015 được Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương, được Thủ tướng thăm khích lệ… Anh cũng là giáo dân tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ, được cộng đoàn yêu quý.
BÙI AN LUÝCH
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log