Chủ nhật, 12/07/2020

Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bến Tre

Cập nhật lúc 15:26 06/03/2020
Trong thời gian qua, việc bảo vệ môi trường được nhiều cấp, ngành, địa phương của tỉnh Bến Tre quan tâm, tập trung triển khai và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới. 
Cầu và đường nông thôn ở xã nông thôn mới Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: CTV Ảnh: CTV Ảnh: DA
Cầu và đường nông thôn ở xã nông thôn mới Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: CTV

Cụ thể, toàn tỉnh có 98,2% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh (trong đó có khoảng 54,6% sử dụng nước sạch); 97% hộ dân có nhà tắm kín đáo; 63% hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm có công trình, biện pháp xử lý chất thải trước khi xả thải ra môi trường; 75,4% cơ sở thuộc đối tượng phải đăng ký thực hiện hồ sơ môi trường được cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận theo quy định; 84% cơ sở có phát sinh chất thải đã đầu tư công trình, có biện pháp xử lý chất thải, nước thải ra môi trường; 143 xã có quy hoạch hoặc sử dụng chung quy hoạch đất xây dựng nghĩa trang nhân dân với xã liền kề. Toàn tỉnh có 49/147 xã được công nhận đạt tiêu chí số 17 về môi trường.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới cũng bộc lộ một só số hạn chế và khó khăn, trong đó có các chỉ tiêu về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, thực hiện “3 sạch” và các cơ sở sản xuất đạt chuẩn môi trường và an toàn thực phẩm còn thấp. Cảnh quan môi trường nhiều nơi còn ô nhiễm, chưa có sự quan tâm chăm chút. Tình trạng sử dụng cầu tiêu ao cá vẫn còn. Đặc biệt, đối với những địa phương khi đô thị phát triển tự phát thì bài toán về môi trường lại vô vàn khó khăn.
Được biết, tỉnh Bến Tre đã thực hiện Đề án số 4113 về môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó nguồn kinh phí cần hỗ trợ các địa phương thực hiện từ năm 2018-2020 là 100 tỷ đồng nhưng kinh phí phân bổ để thực hiện chưa đảm bảo và chỉ tập trung cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện đề án cũng như mục tiêu có 100% xã đạt tiêu chí về môi trường vào năm 2020.
BA
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Sáng kiến bác ái của Giáo hội Ấn Độ trong đại dịch
Sáng kiến bác ái của Giáo hội Ấn Độ trong đại dịch
Các cam kết của cộng đồng Công giáo ở Bombay, Ấn Độ về hoạt động bác ái đã được thực hiện một cách hiệu quả trong thời kỳ đất nước bị phong tỏa do đại dịch.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log