Gương điển hình

Điểm sáng giáo xứ Tân Quy

Cập nhật lúc 13:57 16/10/2023
Tại TP. Hồ Chí Minh hiện có 2 giáo xứ Tân Quy, một xứ ở huyện Hóc Môn, một ở huyện Củ Chi. Tân Quy trong bài là giáo xứ thuộc Củ Chi, thuộc giáo phận Phú Cường.
Quang cảnh nhà thờ giáo xứ Tân Quy.
Quang cảnh nhà thờ giáo xứ Tân Quy.
Nhà thờ nằm sát tỉnh lộ với vị trí rộng rãi, thoáng đãng. Tân Quy có một tuổi đời khá cao, năm nay là 93 năm hình thành và phát triển. Theo một ít người lớn tuổi trong giáo xứ kể lại thì khoảng năm 1930-1931, có một số người được cha Phaolô Xuân, từ giáo xứ Chợ Cầu đến tiếp xúc và sau đó đã xin vào đạo Thánh Chúa. Cha Phaolô Xuân có cất một nhà nguyện nhỏ tại Ấp 3, xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi. Nhưng đến năm 1945 thì bị cháy. Từ đó số giáo dân ít ỏi sống âm thầm. Thỉnh thoảng đi lễ ở các nhà thờ xa như Chợ Cầu, Hóc Môn, Bình Dương. Những năm về sau thì đi lễ gần hơn một chút như ở Củ Chi, Bắc Hà.
Năm 1969 - 1970, cha Antôn Trần Văn Phán vào thăm hỏi giáo dân và tìm vị trí đất thuận lơi làm nơi qui tụ bổn đạo trong vùng, lúc đó cha Phán đang phụ trách giáo xứ Bắc Hà. Đầu tiên cha Phán xây một phòng phát thuốc từ thiện, và mỗi Chúa nhật, ngài đến dâng lễ. Bắt đầu hình thành giáo điểm tại Tân Quy. Đến năm 1975 thì cha Giuse Nguyễn Đình Hòe về phụ trách. Hòa bình lập lại, đất nước thống nhất bà con giáo dân từ từ trở về quê cũ hình thành giáo họ Tân Quy với số giáo dân khoảng hơn 200 người.
Năm 1992, cha Tôma Nguyễn Văn Điểu về phụ trách giáo xứ Phú Hòa Đông cùng các giáo họ Tân Thạnh Đông và giáo họ Tân Quy. Năm 2000, cha Tôma xây dựng nhà xứ Tân Quy, bắt đầu từ đó Tân Quy tách ra khỏi Phú Hòa Đông thành giáo họ biệt lập, cha Tôma Điểu về ở luôn tại Tân Quy. Năm 2002, sau khi xây dựng xong nhà thờ mới và được Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục giáo phận Phú Cường thánh hiến ngày 23/11/2002. Đức cha cũng đã nâng Tân Quy lên là hàng giáo xứ với số giáo dân gần 400 người.
Năm 2013 do sức khỏe yếu, cha Tôma xin lui về tĩnh dưỡng, Đức Giám mục giáo phận cử cha Antôn Hoàng Ngọc Ẩn về kế nhiệm đến năm 2020.
Ngày 3/6/2020, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã cử cha Giuse Phạm Văn Hòa, chánh xứ Bắc Hà về làm chánh xứ Tân Quy cho đến nay. 
Giáo xứ Tân Quy hiện gồm 2 giáo họ mang Thánh hiệu Đức Mẹ hồn xác lên trời (15/8) và Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12), với khoảng 700 giáo dân, ngoài số giáo dân là người địa phương cư ngụ từ khi hình thành họ đạo đến nay khoảng một nửa, số giáo dân mới về lập nghiệp nơi đây ngày càng tăng do vùng đất được đô thị hóa. 
 
Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa giảng trong một thánh lễ.
Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa trong một thánh lễ.
Cha Giuse Phạm Văn Hòa, chánh xứ hướng dẫn tôi bằng xe máy tham quan địa bàn giáo xứ thuộc Ấp Thạnh An, xã Trung An. Đời sống bà con trong ấp tương đối ổn định, một số làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện hay buôn bán tại chợ gần đó; một số có khả năng về đất đai xây dựng nhà trọ cho người di dân. Riêng các hộ sống dọc theo mặt lộ cũng mở các cửa hàng dịch vụ hay cho thuê mướn mặt bằng kinh doanh. Chiều tối về, đèn điện thắp sáng các bảng hiệu, cửa hàng cho thấy hiệu quả rõ rệt của một vùng nông thôn mới, kinh tế đang phát triển.
Vể công tác mục vụ giáo xứ, Cha Giuse vui vẻ cho biết xứ đạo tuy nhỏ, giáo dân ít nhưng rất nhiệt thành. Các đoàn thể, các giới đều được tổ chức quy củ: Giới trẻ, Thiếu nhi, Hiền Mẫu, Cao niên. Có 4 ca đoàn thay phiên phụ trách các thánh lễ trong tuần. 
+ Ngày thường (từ thứ 2 đến thứ 7) thánh lễ vào lúc 5h00 sáng
+ Chiều thứ 7 có lễ cho ngày chủ nhật lúc 17h00.
+ Ngày 13 mỗi tháng có lễ kính Đức Mẹ tại đài Đức Mẹ vào lúc 19h00 do giới trẻ phụ trách hát và phụng vụ
+ Ngày Chúa nhật có 4 lễ: Sáng lễ nhất 5h00. Lễ nhì 7h00. Chiều lễ ba 17h00, lễ bốn vào 19h00
Từ khi về phụ trách giáo xứ Tân Quy trong vòng 3 năm nay, cha Giuse đã cho đại tu cung thánh nhà thờ, nâng nền sân nhà thờ để chống ngập khuôn viên, xây hang đá Đức Mẹ và nhà Chờ Phục sinh (Nhà hài cốt) dưới chân Đức Mẹ, xây đài các thánh Tử đạo và 14 chặng đàng Thánh giá. Đến nhà thờ Tân Quy hôm nay, người giáo dân cảm thấy rất sốt sắng, bình an vì nhà thờ, nhà xứ thật tôn nghiêm nhưng cũng rất mỹ thuật do cảnh quan thoáng mát xanh tươi, giúp mọi người nâng tâm hồn và thư thả trong cuộc sống. Giáo xứ Tân Quy còn là nơi” Đất lành chim đậu” của các dòng tu với nhà trẻ Thiên Ân của Dòng Con Đức Mẹ Phú Cường, cơ sở Bảo trợ Hoa Hồng của Dòng Đa Minh Gò Vấp hiện đang chăm sóc 50 trẻ khuyết tật, mồ côi luôn được sự quan tâm của cha xứ, giáo dân cùng nhân dân và chính quyền địa phương.
Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP. Hồ Chí Minh và là Trưởng Ban ĐKCG huyện Củ Chi.
Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP. Hồ Chí Minh và là Trưởng Ban ĐKCG huyện Củ Chi.
Cha Giuse tâm tình về công việc thường ngày của vị mục tử là khi không bận công tác mục vụ, tối đến đi thăm luân phiên các gia đình trong xứ để hiểu giáo dân của mình, giúp giờ kinh liên gia trong xứ sống động hơn. Sống gần gũi với bổn đạo, đậm tình liên đới, sẻ chia, và cũng là để hiểu thêm giáo dân cần những gì. Cha nói: “Tôi rất vui và cảm động với cách sống nghĩ đến tha nhân của giáo dân Tân Quy. Trong giai đoạn nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giáo dân Tân Quy đã chung tay tiếp tế rau củ cho nhiều khu nhà trọ, tặng thực phẩm, gạo, giúp người khó khăn”.
Cha Giuse Phạm Văn Hòa hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP. Hồ Chí Minh và là Trưởng Ban ĐKCG huyện Củ Chi. Ngoài các hoạt động mục vụ theo hướng dẫn của Tòa Giám mục Phú Cường và giáo hạt Củ Chi, với những sinh hoạt phong phú về đời sống Đạo, giáo xứ Tân Quy và các giáo xứ trong huyện còn được điểm thêm nhiều nét đẹp như vận động giáo dân trong huyện tích cực tham gia các hoạt động xã hội do Mặt trận Tổ quốc huyện Củ Chi phát động, cụ thể các cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Vì người nghèo”... Cùng các giáo xứ hưởng ứng Phong trào Bảo vệ môi sinh ứng phó với biến đổi khí hậu do Phòng Tài nguyên Môi trường ký giao ước với các giáo xứ. Cha Giuse còn dành thời gian đến các giáo xứ vận động trồng cây xanh trong khuôn viên các nhà thờ, nhà xứ; vận động giáo dân trong Huyện luôn ý thức tham gia vào phong trào giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng an ninh quốc phòng trên vùng đất có truyền thống trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Cha Giuse và Ban ĐKCG tạo được mối quan hệ mật thiết với Quân đoàn 4 và các sư đoàn đóng trên địa bàn Huyên thuộc Quân khu 7, hàng năm tổ chức đoàn chức sắc, chức việc và giáo dân đi giao lưu, chúc mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của các đơn vị Quân đội Nhân dân, thăm hỏi các chiến sĩ, gắn bó tình quân dân, nghĩa đồng bào. 
Vừa qua, Đại hội đại biểu Người Công giáo huyện Củ Chi xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được Trung tâm Văn hóa huyện với sự tham dự của lãnh đạo huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy Ban MTTQ huyện cùng các ban ngành trong huyện và gần 100 đại biểu các giáo xứ trong huyện. Đại hội đã hiệp thương cử Ban ĐKCG huyện gồm 37 vị. Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa chánh xứ Tân Quy được suy cử tiếp tục là Trưởng ban; linh mục Giuse Đỗ Văn Hùng, Chánh xứ Phú Hòa Đông là Phó ban. Linh mục Giuse Phạm Văn Hòa được nhận bằng khen của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và được đề nghị nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhân Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Từ Giồng Lớn đến Bãi Xan (09/10/2023)
Vị linh mục của Nhân Hòa (18/09/2023)
Chất lượng cuộc sống nâng cao qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước (18/09/2023)
Lớp học 'gieo con chữ, gặt tình thương' (11/09/2023)
Nhiệm vụ phong trào Công giáo do Đại hội Công giáo Toàn quốc lần thứ II đề ra đã mang lại hiệu quả tích cực (11/09/2023)
Công giáo nơi cộng đồng người H’Mông (08/09/2023)
Kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo trong phát triển kinh tế - xã hội khẳng định vị thế UBĐKCGVN (08/09/2023)
Hoạt động của UBĐKCG tỉnh, thành phố góp phần đẩy mạnh phong trào Công giáo yêu nước (08/09/2023)
Đức Cha Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn vị Giám mục ái quốc nhiệt thành (05/09/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log