Gương điển hình

“Sống xanh” để bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 11:08 24/10/2023
“Bảo vệ môi trường đối với người Công giáo là đáp lại cách tích cực Thông điệp Laudato Si của Đức Giáo hoàng Phanxicô”. Từ nhận thức này, giáo dân- doanh nhân Lâm Như Thiệu ở giáo xứ Giang Liêu (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã chú trọng kiến tạo không gian xanh với rất nhiều cây cảnh đẹp, góp phần bảo vệ môi trường.
Không gian xanh tại Công ty Cổ phần Thương Mại Đức Lâm do ông Lâm Như Thiệu làm Giám đốc
Không gian xanh tại Công ty Cổ phần Thương Mại Đức Lâm do ông Lâm Như Thiệu làm Giám đốc
Giáo hội Công giáo thường xuyên quan tâm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường bằng nhiều hoạt động. Trong đó Ủy ban Bác ái- Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã lan tỏa vào đời sống nội dung Thông điệp Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô về “chăm sóc Ngôi Nhà Chung của chúng ta”. Theo đó, các khóa tập huấn về bảo vệ môi trường được các tổ chức tại hầu khắp các giáo xứ, giáo phận. Nhiều hội thảo về môi trường và chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã diễn ra tại các xứ đạo. Bên cạnh đó, người Công giáo cũng tích cực hoán cải môi sinh bằng cách kiến tạo không gian xanh tại khu vực thánh đường, nơi công cộng, gia đình, khu dân cư, cơ quan; hạn chế sử dụng túi nilon; sử dụng tiết kiệm điện, nước,…

Hưởng ứng cùng cộng đoàn trong chương trình bảo vệ môi sinh mà Đức Giáo hoàng đã mời gọi, người giáo dân- doanh nhân Lâm Như Thiệu đã chủ động kiến tạo không gian cây xanh rộng hàng nghìn mét vuông tại khu vực Công ty Cổ phần Thương Mại Đức Lâm do ông làm Giám đốc và tại khuôn viên nhà ở của gia đình.

Ông đầu tư rất nhiều cây cảnh, với kiểu dáng rất bắt mắt, giàu tính nghệ thuật. Các cây được xắp đặt theo khu vực, cùng với hồ nước kiến tạo theo quy luật phong thủy đã đem lại cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái tươi đẹp.
Ông Lâm Như Thiệu giới thiệu cây cảnh từng tham gia triển lãm dịp đại lễ kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long- Hà Nội. Ảnh: An Luých
Trong số hàng trăm cây cảnh được nghệ nhân tạo dáng nghệ thuật, ông Thiệu dành vị trí  lối đi chính trong khuôn viên Công ty để đặt hai cặp cây từng được chọn để trưng bày tại khu vực trang trọng nhất của Triển lãm Cây cảnh tổ chức tại Thủ đô Hà Nội trong dịp Đại lễ kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long- Hà Nội. Hai bộ cây này không những có thế đẹp mà còn giàu ý nghĩa văn hóa- nghệ thuật. Theo tìm hiểu của người viết bài này, nhiều đại gia am hiểu về cây cảnh đã “ướm” giá cả tỷ đồng/cặp cây này, nhưng chủ nhân của nó vẫn không bán mà quyết giữ lại vừa để chơi vừa để làm đẹp không gian xanh đã dày công kiến tạo.

Trong sản xuất, kinh doanh, ông Thiệu luôn chú trọng hài hòa giữa lợi nhuận kinh tế và bảo vệ môi trường nên đã đầu tư nhiều tỷ đồng để trang bị công nghệ sản xuất thân thiện môi trường; đồng thời dành một phần xứng đáng lợi nhuận để kiến tạo không gian cây xanh, đem lại môi trường  thoáng mát, thân thiện với sức khỏe con người.

Ông Lâm Như Thiệu chia sẻ: “Mình thường xuyên có mặt tại Công ty, bảo vệ môi trường, thực hành lối sống xanh vừa tốt cho sức khỏe bản thân vừa khích lệ nhân viên chuyển sang xu hướng “sống xanh” thân thiện môi trường. Qua đây sẽ góp phần nhỏ bé cùng cộng đoàn hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giáo hoàng trong Thông điệp Laudato Si: “Tôi muốn nhìn nhận, khích lệ và cảm ơn tất cả những ai đang nỗ lực bằng muôn vàn cách để bảo vệ Ngôi Nhà Chung mà chúng ta đang cùng nhau chia sẻ…”.

Từ tình yêu cây cảnh và nhận thức “bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ  công trình thụ tạo của Thiên Chúa”, ông Thiệu sẽ tiếp tục kiến tạo không gian xanh, thực hành “sống xanh” để chung tay bảo vệ môi trường./.
AL
Thông tin khác:
Điểm sáng giáo xứ Tân Quy (16/10/2023)
Từ Giồng Lớn đến Bãi Xan (09/10/2023)
Vị linh mục của Nhân Hòa (18/09/2023)
Chất lượng cuộc sống nâng cao qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước (18/09/2023)
Lớp học 'gieo con chữ, gặt tình thương' (11/09/2023)
Nhiệm vụ phong trào Công giáo do Đại hội Công giáo Toàn quốc lần thứ II đề ra đã mang lại hiệu quả tích cực (11/09/2023)
Công giáo nơi cộng đồng người H’Mông (08/09/2023)
Kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo trong phát triển kinh tế - xã hội khẳng định vị thế UBĐKCGVN (08/09/2023)
Hoạt động của UBĐKCG tỉnh, thành phố góp phần đẩy mạnh phong trào Công giáo yêu nước (08/09/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log