Thứ năm, 02/04/2020

Để Chúa hiện diện trong cuộc đời ta

Cập nhật lúc 11:05 13/12/2019
Chúng ta không chỉ sống trong Mùa Vọng của trần thế mà còn hướng đến Mùa Vọng của Nước Trời mai sau.
“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2). Ảnh: CTV
“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2). Ảnh: CTV
Con người chứng kiến có rất nhiều sự hiện diện. Sự hiện diện của thiên nhiên, khoa học kỹ thuật, của cải vật chất, tương quan giữa con người với nhau… Tất cả đều phục vụ cho con người đang sống trong thế giới hôm nay. Thế nhưng, những sự hiện diện ấy có làm cho chúng ta được sống tốt và được hạnh phúc đích thực không? Tất cả sự hiện diện đó có làm cho chúng ta nhận ra sự hiện diện của Đức Kitô trong chính cuộc đời của chúng ta hay không?

Hình ảnh về một chồi non tiên báo một nền hòa bình, công lý cho con người sẽ được mọc lên từ gốc tổ Giesê và được đầy tràn Thần Khí (x. Is 11,1-2). Người luôn bênh vực kẻ khó nghèo và yêu chuộng hòa bình trong chân lý. Isaia đã mô tả một bức tranh thật sống động: sói có thể ở với chiên con, con beo có thề sống bên dê nhỏ, các loài bò tơ, sư tử có thể được nuôi chung với nhau mà không tấn công nhau; bé thơ có thể đùa nghịch với rắn độc mà không hại đến tính mạng (x. Is 11,6-8). Một bức tranh sinh động để nói về một nền hòa bình, công lý đang hiện diện làm cho con người luôn cảm thấy mình được hạnh phúc và sống trong bình an viên mãn.

Sự hiện diện của hòa bình là nơi không còn chỗ cho sự ích kỷ, bạo lực, ganh đua, tranh giành và tàn sát lẫn nhau… Thật vậy, hòa bình sẽ mang lại cho con người nguồn sức sống mới; con người sẽ không còn chứng kiến những tai ương, hoạn nạn ập đến cho gia đình, quê hương và đất nước chúng ta. Như Isaia đã tiên báo “sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển” (Is 11,9). Sự hòa bình cũng chính là sự hiện diện của Nước Trời mai sau. Đấng mà Isaia đã tiên báo được sinh ra từ gốc tổ Giesê chính là Đấng mang lại cho con người một nền hòa bình và công lý. Đấng ấy chính là Đấng mà ông Gioan đã dành cả cuộc đời của mình để làm chứng về sự hiện diện Người.
Lời mời gọi thay đổi từ trong tâm hồn của Gioan đã trở nên cấp thiết hơn khi nói “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2). Bởi thế, ai đang đi trên con đường của sự hẹp hòi, ích kỉ, ganh tỵ, độc ác …thì sẽ dẫn đến sự diệt vong trong tội lỗi. Bởi thế, muốn trở về đường ngay nẻo chính để đón rước Đấng Cứu Thế thì phải biết dọn sạch con đường lòng của mình để Người đi như Gioan đã tiên báo: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mt 3,3).

Để dọn con đường lòng của mình, ông Gioan đã tự nguyện “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn” (Mt 3,4). Vì thế, đã có nhiều người kéo đến để được ông làm phép rửa cho họ. Trong đó, cũng có rất nhiều người thuộc nhóm Pharisiêu cũng đến để được chịu phép rửa. Họ đến không phải bằng con tim biết ăn năn sám hối như ông Gioan rao giảng nhưng vì sợ một hình phạt nào đó của Thiên Chúa (x. Mt 3,7). Điều kiện để thể hiện lòng sám hối đó chính là sinh hoa kết quả. Hoa trái đó chính là hoa trái của phục vụ, yêu thương đối với Chúa và tha nhân. Đừng bao giờ tự mãn với cái tôi của mình là một người Kitô hữu thì sẽ được cứu độ “các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: ‘ chúng ta đã có tổ phụ Ápraham’’ (Mt 3,9). Thái độ càng sẵn sàng bao nhiêu càng chứng tỏ cho mọi người được biết về sự hiện diện của Nước Trời. 

Ông Gioan đã cho chúng ta thấy về sự hiện diện của Nước Trời sẽ mang đến cho con người nguồn sinh lực mới đó chính là sự hiện diện cao cả của Đấng đến sau ông “có Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh bằng Thánh Thần và bằng lửa” (Mt 3,11). Đấng ây chính là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa sẽ đến và cư ngụ giữa chúng ta.

Người là Đức Chúa, là Thiên Chúa hằng kiên nhẫn, chờ đợi và là Đấng thương ban nguồn an ủi, sự hiệp nhất với chúng ta trong tình yêu của Người (x. Rm 15,4-5). Bởi thế, chúng ta là những người Kitô hữu phải có lòng yêu thương, an ủi và đón nhận nhau để làm vinh danh Chúa đang hiện diện nơi mỗi con người “Vậy anh em hãy đón nhận nhau, như Đức Kitô đã đón nhận anh em, để làm rạng danh Thiên Chúa” (Rm 15,7). 

Vì vậy, Thiên Chúa ban cho chúng ta Đức Giêsu Kitô. Người là vua của hòa bình và công lý, đã mang lại cho con người niềm vui, hạnh phúc và bình an trong tâm hồn. Sự hiện diện của Đức Kitô chính là Nước Trời đang ở với con người để đồng cảm, yêu mến và cứu độ. Chính thánh Gioan Tẩy giả đã dành cả cuộc đời của mình để làm chứng cho sự thật toàn vẹn về Đấng mà Thiên Chúa sẽ sai đến. Đấng mà con người hằng mong đợi qua sự hiện diện đơn sơ, khó nghèo và đầy lòng khoan dung của Chúa Giêsu Kitô.
 
Lm Phêrô Nguyễn Tuân
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
Trong bối cảnh nhiều quốc gia phải cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kêu gọi một năm đặc biệt, trong đó các nước giàu xóa nợ cho các nước nợ nần chồng chất.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log