Thứ bẩy, 19/09/2020

Phẩm chất môn đệ Chúa Kitô

Cập nhật lúc 14:44 06/07/2020
Tin Mừng theo thánh Mátthêu chương mười là bài giảng về sứ mạng truyền giáo của Chúa Giêsu.  Để tiếp nối công việc truyền giáo ở trần gian, Chúa Giêsu đã tuyển chọn các môn đệ. Tuyển chọn rồi Chúa còn đào tạo để các Ngài trở nên những chứng nhân trung thành của Chúa. Hôm nay, Chúa nêu lên những đức tính cần thiết của người môn đệ theo Chúa cần có.


Tâm hồn quảng đại, bao dung

Bài đọc I nói về người đàn bà xứ Sunêm chứ không phải người Ixraen. Dù người Sunêm thường bị người Israel khinh miệt, coi họ như dân ngoại, bà ta vẫn nhận biết tiên tri Êlisa là một vị thánh. Bà đã thuyết phục được chồng bà để tỏ lòng hiếu khách với người của Thiên Chúa, vị tiên tri đã chấp nhận sự hiếu khách này với một sự ngạc nhiên. Phần thưởng bất ngờ mà người đàn bà được là một năm sau bà hạ sinh được một cậu bé trai, và bà vui sướng với phần thưởng đó. Tiên tri Êlisa đã hào phóng đối với gia đình tiếp đón Ngài. Tiên tri là hình ảnh đẹp về các môn đệ của Chúa. Người môn đệ là đại diện cho Đấng sai mình. Người đại diện tốt phải là người trình bày được dung mạo của Đấng sai mình, là người phải có tâm hồn bao dung, quảng đại như Chúa. Môn đệ của Chúa cũng là  người biết sống cởi mở, thân thiện, nồng nhiệt và mến khách. Lòng mến khách là một dấu ấn xác nhận người môn đệ chân chính của Đức Kitô.   
Trong cuộc sống ngày hôm nay, con người dần dần sống khép kín hơn, tương quan giữa con người với nhau ngày càng xa cách. Lẽ thường, con người dễ dàng đón nhận những người mang ích lợi cho mình, hợp ý mình, những người có địa vị, uy tín. Do đó, dễ dàng xua đuổi hay loại trừ những người nghèo khổ, bần cùng tội lỗi. Điều này không phù hợp với tính cách của người môn đệ Chúa Giêsu. Trái lại người môn đệ của Chúa phải là người biết chọn Chúa Kitô làm lý tưởng. Người môn đệ cũng là người đi làm chứng về Chúa Kitô. Vì thế khi đón tiếp ai hoặc đến với tha nhân thì ngay cả lời ăn tiếng nói, đến tâm tư tình cảm phải qui hướng về Chúa Kitô. Chúa Kitô phải chiếm vị trí ưu việt trong tâm hồn người môn đệ. Các bài đọc hôm nay nhắc nhở chúng ta  phải lưu tâm tiếp đón mọi người, không những phải tiếp đón các sứ giả của Chúa một cách cẩn trọng mà còn đón tiếp tất cả những kẻ bé mọn, những người không có khả năng đền đáp, và chính Chúa sẽ đền đáp cho ta phần thưởng cao trọng nhất, nói theo thánh Phaolô trong bài đọc hai là phần thưởng “sự sống”.
Tinh thần từ bỏ
Khi đến trần gian, Chúa Giêsu không dạy điều gì mà Ngài không làm gương trước cho chúng ta. Ngài từ bỏ trời cao xuống đất thấp để ở với chúng ta. Ngài từ bỏ địa vị Thiên Chúa, mặc lấy thân phận con người. Ngài từ bỏ mạng sống để cho chúng ta được sống trong ơn làm con Chúa.
Noi gương Chúa, người môn đệ cần có đức tính từ bỏ. Từ bỏ những tính hư tật xấu. Từ bỏ tình cảm thân thiết nhất như cha mẹ, anh em, bạn bè. Thật ra, Đức Giêsu không bắt chúng ta phải khước từ cha mẹ, anh em, bạn bè đâu. Điều Chúa muốn đó là chúng ta phải đặt tình yêu Chúa lên trên hết mọi tương quan, ngay cả trên chính mạng sống mình. Điều kiện mà Chúa đòi buộc chúng ta phải có thái độ dứt khoát, đòi hỏi chúng ta phải chấp nhận hy sinh, mất mát ở đời này. Đó chính là con đường khổ giá mà Chúa đi trước và muốn chúng ta đi theo, như chính Chúa đã làm gương cho chúng ta.
Như thế, Lời Chúa hôm nay gửi đến sứ điệp: từ bỏ không phải để mất mà để được, được lại một cách sung mãn, hoàn hảo và cao cả phong phú hơn gấp bội. Mất hiện tại để được tương lai. Mất đời này để được đời sau. Mất phàm tục để được thần thiêng. Mất tạm bợ để được vĩnh cửu. Trong đời sống thường ngày, người Kitô hữu bị giằng co giữa một bên là tình cảm gia đình, bên kia là đòi hỏi của Chúa; hoặc một bên là quyến rũ của tiền tài, danh vọng, sống buông thả, một bên là sự trung thành với lý tưởng Kitô giáo. Trong những trường hợp giằng co như vậy, chúng ta sẽ chọn thế nào và phải làm gì? Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn chúng ta hãy chọn đúng và thực hành đúng.
Qua cuộc tử nạn và cái chết, Chúa Giêsu cũng khẳng định chân lý: “Ai tìm mạng sống mình, sẽ mất. Ai đành mất mạng sống mình, sẽ gặp lại”. Đó là nghịch lý của Kitô giáo. Và đó cũng là chân lý của cuộc đời. Thánh Phanxicô Assisi đã cảm nghiệm sâu xa chân lý này nên đã thốt lên lời ca bất hủ: “Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”.
Hiền lành và khiêm nhường
Chúa Giêsu không mời gọi chúng ta học nơi Ngài cách làm phép lạ. Học nơi Ngài cách chữa bệnh hay đi rao giảng, nhưng Ngài chỉ mời học nơi Chúa một bài học đó là hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Như vậy, người môn đệ của Chúa không phải là người rao giảng hay, cũng không phải là người có tài năng làm phép lạ hay biết chữa bệnh... Nhưng người môn đệ đích thực của Chúa là người có tâm hồn hiền lành và khiêm nhường trong lòng mà thôi.
Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy (Ga13, 33), Chúa muốn chúng ta trở nên bé nhỏ, chỉ khi chúng ta nhận ra mình bé nhỏ thì chúng ta mới dễ dàng đến với Chúa và tha nhân. Tất cả những gì chúng ta có là do ơn nhưng không Chúa ban. Mà ơn riêng Chúa ban là để phục vụ trong yêu thương và khiêm tốn. Khiêm tốn trong cung cách ứng xử, đừng chọn cho mình chỗ nhất, nhưng hãy chọn chỗ rốt bét. Bởi vì Chúa ghét kẻ kiêu ngạo và đề cao kẻ khiêm nhường. Đức Maria là mẫu gương để ta sống khiêm nhường, Giáo hội yêu mến Mẹ và tặng ban cho Mẹ những danh hiệu cao quý, nhưng chắc chắn danh hiệu Mẹ thích nhất và cũng chính Mẹ nhìn nhận là “nữ tì của Thiên Chúa”. 
Cuối cùng, để trở thành môn đệ theo ý Chúa muốn, không những Chúa đòi hỏi phải từ bỏ mọi sự, quảng đại dấn thân vác Thập giá mình mà theo, nhưng Ngài còn hứa phần thưởng bội hậu cho những ai theo Chúa thì sẽ được gấp trăm ở đời này, và phần thưởng ở đời sau nữa. Mỗi lần tham dự thánh lễ, Chúa sẽ ân thưởng cho những kẻ phụng thờ Chúa. Chính Lời Chúa, và Bí tích Thánh Thể, là phần thưởng cao quý nhất mà Chúa sẽ dành cho những ai quảng đại dấn thân theo Chúa, và phục vụ anh em, đặc biệt những người nghèo khổ cùng cực đói rách. Lạy Chúa, xin thanh luyện tâm hồn con, để con xứng đáng là môn đệ của Chúa. Amen
Tu sĩ Gioanbosco Nguyễn Hưng Tin
Thông tin khác:
Đừng sợ hãi (02/07/2020)
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log