Thứ hai, 19/02/2018

Người Công Giáo Việt Nam hướng về vụ cháy Đền Thánh Trung Lao

Cập nhật lúc 22:27 06/08/2017
Sáng ngày 6 tháng 8 trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đều đăng tin vụ cháy lớn Đền Thánh Trung Lao. Nhiều người đã lên mạng xã hội bày tỏ sự xót xa và đồng cảm với bà con giáo dân tại Trung Lao.
Người Công Giáo Việt Nam hướng về vụ cháy Đền Thánh Trung Lao
Người Công Giáo Việt Nam hướng về vụ cháy Đền Thánh Trung Lao
 
Nhà thờ xứ Trung Lao - Gp Bùi Chu
Vào lúc khoảng 23 giờ đêm hôm qua (05/08/2017), ngọn lửa bắt đầu bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn bộ các gian của nhà thờ. Mặc dù anh chị em giáo dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cố gắng khống chế ngọn lửa để giữ lấy ngôi thánh đường, nhưng do toàn bộ công trình nhà thờ được làm bằng gỗ nên hầu như toàn bộ công trình đã bị cháy rụi.

Hàng ngàn người đã kéo đến trong đêm, chạy đi chạy lại muốn giúp đỡ, nhưng trong tay không có sẵn vòi nước, không có thang, không có sẵn dụng cụ chữa cháy.

Rất nhiều người đã khóc vì bất lực đứng nhìn nhà thờ cháy mà không thể giúp được gì.

Ngọn lửa bùng lên rất nhanh, và rất mạnh đã thiêu rụi toàn bộ thánh đường từ phía sau ra trước. Nhà thờ rất lớn, rộng, dài 50 mét, rông 16 mét, cao 12 mét trong thoáng chốc 35 phút đã hoàn toàn thiêu rụi. Sự thiệt hại có thể lên đến 100%.

Xe cứu hỏa đến sau đó khoảng 15 phút. Nhưng ngọn lửa quá lớn đã thiêu rụi ngôi nhà thờ cổ được khởi công xây dựng từ 1888, hoàn tất năm 1898, và đã hiện diện gần 130 lịch sử ở Bùi Chu.


Đền thánh Trung Lao, là 1 trong số công trình kiến trúc độc đáo ở Nam Định. 

Nhà thờ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, cha Juan Pages Tràng Thái và cha Trứ thừa sai Tây Ban Nha đã chỉ đạo xây nhà thờ trong 10 năm cùng với sự góp của, góp công của các giáo dân nhà thờ đã hoàn thành năm 1898.
ST
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log