Thứ tư, 20/01/2021

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Hội nghị thường niên kỳ 1/2019

Cập nhật lúc 09:42 07/05/2019
Tối thứ Hai, ngày 22/4, trong niềm vui của Mùa Phục sinh, các thành viên Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã qui tụ và cử hành giờ Chầu Thánh Thể và kinh tối tại nhà nguyện Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa.
Phiên khai mạc tại Hội nghị thường niên kỳ I/2019 Hội đồng Giám mục Việt Nam tại nhà nguyện Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Ảnh: CTV
Phiên khai mạc tại Hội nghị thường niên kỳ I/2019 Hội đồng Giám mục Việt Nam tại nhà nguyện Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Ảnh: CTV
Tất cả 30 Giám mục của 27 giáo phận đã hiện diện và tham dự Hội nghị thường niên kỳ I/2019 diễn ra từ 22 đến 26/4/2019. Tham dự Hội nghị còn có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - nguyên Tổng Giám mục Hà Nội và Đức cha Laurensô Chu Văn Minh - nguyên Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội.

Hội nghị hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam đến thăm và hiện diện. 

Sau thánh lễ khai mạc sáng 23/4, toàn thể Hội nghị đã chúc mừng giáo phận thứ 27 và Đức cha tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh, mừng các vị chủ chăn mới của các giáo phận: Hà Nội, Vinh và Long Xuyên.

Hội nghị thường niên lắng nghe vị Đại diện Toà Thánh chia sẻ những thông tin, đề tài của Giáo hội hoàn vũ và những quan tâm của Giáo hội địa phương; Chủ tịch HĐGM tường trình về Hội nghị bảo vệ trẻ em do Toà Thánh tổ chức vào tháng 2 vừa qua; quý Đức cha phụ trách các Uỷ ban chuyên trách cũng trình bày những sự vụ liên hệ đến phụng tự, giáo dục, giáo lý, truyền giáo... Hội nghị cũng bàn thảo về chương trình và chủ đề mục vụ chung cho Hội Thánh tại Việt Nam trong những năm sắp tới 2019-2022.

Hội nghị đã cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể và các giờ kinh nguyện; trao đổi, bàn thảo, và quyết định những sự vụ liên hệ đến đời sống của Giáo hội tại Việt Nam đối với các hoạt động của Học viện Công giáo, truyền thông, các đoàn thể và dòng tu, liên kết và hợp tác giữa các Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục, tiến trình xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị, và chủ đề mục vụ giới trẻ trong 3 năm sắp tới. Hội nghị cũng đã biểu quyết và phê chuẩn bản Việt ngữ của sách Lễ Rôma và bộ sách Các bài đọc trong thánh lễ Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh; bản tiếng K’Ho sách Các bài đọc trong thánh lễ Chúa nhật Mùa Vọng, Mùa Giáng sinh, Mùa Chay và Mùa Phục sinh.

Chiều 25/4, Hội nghị đã cùng với giáo phận Bà Rịa cử hành thánh lễ tạ ơn và mừng Kim khánh linh mục của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông toà giáo phận Phan Thiết và nguyên Giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa. Trước đó, Hội nghị đã chào đón Đức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso, Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc kiêm Chủ tịch Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, đến thăm và trình bày với Hội nghị về sinh hoạt của Hội Giáo hoàng Truyền giáo và “Tháng Truyền giáo” sẽ được Giáo hội cử hành vào tháng 10 năm nay.

Sáng thứ Sáu trong Tuần Bát nhật Phục sinh, ngày 26/4, các vị chủ chăn của 27 giáo phận đã dâng thánh lễ tạ ơn và kết thúc Hội nghị thường niên kỳ I/2019 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.

Hội đồng Giám mục ấn định Đại hội sẽ được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng từ ngày 7 đến 11/10/2019.
 
TH
Thông tin khác:
Muỗng muối (06/05/2019)
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log