Thứ năm, 09/04/2020

Nước mắt ở Vị Xuyên

Cập nhật lúc 15:37 02/08/2019
Tứ đến tháng 7, những người lính sư đoàn 356 lại thực hiện hành trình trở về “quê hương thứ hai” để tưởng niệm các đồng đội mãi mãi không trở về.

Nghĩa trang Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) là nơi yên nghỉ của 1.797 liệt sĩ và một ngôi mộ liệt sĩ tập thể (hiện còn 330 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin), trong đó có hơn 1.500 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các liệt sĩ thuộc 32 tỉnh thành từ Bình Trị Thiên trở ra.

Các cựu chiến binh từ Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái... lại tụ họp về Vị Xuyên để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ những người đồng đội năm xưa và nhớ về một thời tuổi trẻ kiên cường giữ nước.

Không chỉ đón các cựu chiến binh, nghĩa trang Vị Xuyên luôn tấp nập những đoàn người từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây.

Đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Trở về từ cuộc chiến, những người lính trẻ năm xưa giờ tóc đã điểm bạc nhưng ký ức về những tháng ngày lịch sử ấy vẫn còn vẹn nguyên trong tâm tưởng. Họ vẫn luôn khắc khoải nhớ về đồng đội, có người còn nằm lại đâu đó nơi khe núi, thung sâu biên giới... 

MC
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log