Thứ sáu, 16/04/2021

Thánh lễ tạ ơn 50 năm linh mục

Cập nhật lúc 14:34 25/12/2019
Thánh lễ Tạ ơn mừng hồng ân 50 năm linh mục, đồng thời cũng là mừng thượng thọ 80 tuổi và mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế.

Thánh lễ Tạ ơn mừng hồng ân 50 năm linh mục, đồng thời cũng là mừng thượng thọ 80 tuổi và mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế. Ngài sinh ngày 30/6/1940 tại làng Trí Bưu, Quảng Trị, sau khi hoàn thành chương trình học tại Giáo hoàng Học viện PIO X Đà Lạt, ngài được Đức Giám mục J.B. Urruthia truyền chức linh mục ngày 21/12/1969 tại nhà thờ Trí Bưu quê hương của ngài. Ngày 19/02/2005, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá và ngày 18/8/2012, Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế.

Trong tâm tình hiệp thông huynh đệ có sự hiện diện Đuwức Giám mục của nhiều giáo phận. Hiệp dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ có linh mục Tổng đại diện các giáo phận, linh mục đoàn Tổng giáo phận Huế và các linh mục trong và ngoài nước, tu sĩ nam nữ các Hội dòng, ân nhân và thân nhân linh tông và huyết tộc của Đức Tổng Phanxicô Xaviê; đại diện các HĐGX. 

Trước khi đi vào thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, giới thiệu quý Đức Tổng và quý Đức cha cùng linh mục tham dự thánh lễ tạ ơn hồng ân 50 năm linh mục của Đức Tổng Phanxicô Xaviê. Ngài trân trọng giới thiệu Đức nguyên Tổng Giám mục Stêphanô với một tâm tình quý mến: Đức Tổng Stêphanô dù tuổi cao sức yếu, ngài đi ra khỏi phòng đã là khó khăn, đi ra khỏi Tòa Giám mục lại càng khó khăn hơn, đi lên nhà thờ Chính tòa thì càng cực kỳ không đơn giản, ngài là cây cao bóng cả của Tổng giáo phận Huế. 

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đại diện Đức Tổng Giám mục, Đặc trách đào tạo linh mục và tu sĩ, thay mặt Tòa Tổng Giám mục công bố thư của Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc chúc mừng Kim khánh linh mục của Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng.

Linh mục Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh thay mặt toàn thể cộng đoàn Dân Chúa chúc mừng Kim khánh linh mục, thượng thọ bát tuần và mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng của Đức Tổng Phanxicô Xaviê. Đại diện các Hội dòng dâng lên Đức Tổng Phanxicô Xaviê lẵng hoa tươi thăm và món quà lưu niệm, nói lên tấm lòng yêu quý và biết ơn của cộng đoàn giáo phận.

Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng nói lời cảm ơn quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, ân nhân và bà con thân nhân cùng bạn bè thân hữu, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho ngài dịp mừng Kim khánh linh mục. Xin cảm tạ Thiên Chúa đã cho ngài còn sống để mừng 50 năm lãnh nhận chức Thánh cao cả này. Đây là một cơ hội quý báu để cảm tạ Chúa là Cha nhân lành và giàu lòng thương xót đã đoái thương đến phận hèn tôi tớ, ngài cũng tỏ bày lòng biết ơn đối với Mẹ Giáo hội là Mẹ nhân lành đã rộng tay đón nhận ngài vào hàng tư tế của Chúa. Ngài cúi đầu khắc ghi và tri ân công ơn cao dày của các bậc tiền nhân đã yêu thương nâng đỡ ngài trong suốt cuộc đời: ngài được vào Giáo hoàng Học viện PIO X Đà Lạt khi Đức cha Phêrô Martinô Ngô Đình Thục vừa nhậm chức Tổng Giám mục Huế; Đức Tổng Giám mục Philipphe Nguyễn Kim Điền đã chọn gọi ngài lên chức Phó tế và sau đó được truyền chức linh mục vào năm 1969; Đức cha J.B. Urruthia đã đặt tay truyền chức linh mục tại nhà thờ Trí Bưu, Quảng Trị khi ngài đang hưu dưỡng tại Đông Hà; Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, vị tiền nhiệm đáng kính đã giới thiệu và đề cử ngài làm Giám mục Phụ tá năm 2005, và bảy năm sau đã đề cử ngài vào chức vụ Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đến các cha giáo sư Chủng viện Phú Xuân, các cha giáo trường Thiên Hựu, các cha dòng Tên, Hội Thừa sai Paris đã bảo trợ cho ngài trong suốt những năm tháng tu học tại Pháp. Ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với song thân đã được Chúa gọi về, quý ân nhân, thân nhân và bạn hữu đã nâng đỡ ngài trong suốt 80 năm cuộc đời và 50 năm linh mục.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh nhấn mạnh về quê hương Trí Bưu của Đức Tổng Phanxicô Xaviê, một làng Công giáo mà ai cũng biết là có nhiều tín hữu lấy mạng sống mình minh chứng cho đức tin, gần đó là Linh địa La vang, nơi Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi các tín hữu trong cơn bắt đạo. Nhờ tình yêu thương của Thiên Chúa và nhờ sự phù trợ của Đức Mẹ La Vang, nhờ vào công phúc của Tổ tiên tử đạo mà ngài được nhiều ân sủng cao cả. Cũng tại nhà thờ Trí Bưu, ngài được trao ấn tín linh mục. Sau nửa thế kỷ đảm nhận nhiều chức vụ trong Giáo hội, giờ đây ngài được Chúa ban cho những năm tháng an hưởng thảnh thơi... 
 
Minh Phương
Một số hình ảnh tại thánh lễ:

Thông tin khác:
Giáng sinh về! (24/12/2019)
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log