Thứ tư, 05/08/2020

Hai sân bay chủ lực

Cập nhật lúc 14:14 14/02/2020
Bên trong sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Hải Băng
Bên trong sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Hải Băng
Sân bay quốc tế Nội Bài là cảng hàng không quốc tế lớn nhất của miền Bắc, nằm ở huyện Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội 35 km về phía Tây Bắc. Khoảng cách này đã được rút ngắn còn lại 27 km khi cầu Nhật Tân và tuyến đường nối đầu cầu này với Nội Bài hoàn thành trong năm 2015, ngoài ra còn có thể đi theo quốc lộ 3 dẫn từ cầu Chương Dương đến ngã 3 giao cắt với quốc lộ 2 để vào sân bay. Nhà ga hành khách T1 của sân bay do các kiến trúc sư Việt Nam thiết kế, mang đậm bản sắc dân tộc, như một cổng trời chào đón khách thập phương đến với Thủ đô và được đánh giá cao về mặt thẩm mĩ, từng đạt giải nhất kiến trúc Việt Nam. Nhà ga hành khách T2 do Nhật Bản thiết kế và thi công, được khánh thành vào đầu năm 2015. Trong chiến tranh chống Mỹ, đây là sân bay quân sự. Hiện tại, đây là Sân bay lớn nhất Việt Nam về diện tích, về vận chuyển đã đạt tới 20 triệu hành khách/năm.  

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không quốc tế lớn nhất ở miền Nam, nằm ở quận Tân Bình, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 8 km, nằm trong nhóm 50 sân bay có lượng khách nhiều nhất thế giới. Năm 2018, sân bay phục vụ tới 38,5 triệu luợt khách. Sân bay cũng là trụ sở hoạt động chính của tất cả các hãng hàng không Việt Nam, là nơi đóng trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam quản lý toàn bộ các sân bay dân dụng ở Việt Nam. Sân bay thuộc sự quản lý và khai thác của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam. Sân bay được xây dựng vào năm 1930. Chuyến bay đầu tiên từ Paris đến sân bay Tân Sơn Nhất vào năm 1933. Trong chiến tranh Việt Nam, sân bay là căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Hoa Kỳ và của Không lực Việt Nam Cộng hoà. Quân Giải phóng đã nhiều lần tập kích sân bay, gây cho địch nhiều thiệt hại. Sau khi Việt Nam thống nhất, sân bay tiếp tục được mở rộng để khai thác các chuyến bay trong nước và quốc tế.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Người Công giáo Việt Nam chung tay chống dịch Covid - 19
Người Công giáo Việt Nam chung tay chống dịch Covid - 19
Như mọi người đều biết, cơn đại dịch viêm phổi cấp tính do chủng mới của virus Corona phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 02/2020. Ngay từ khi phát hiện cơn dịch do WHO công bố, Chính phủ đã có những giải pháp phòng chống rất kịp thời, ngăn chặn làn sóng dịch lây lan tại Việt Nam, được nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log