Tin tức - Hoạt động

Chung tay xây những niềm vui nơi họ đạo

Cập nhật lúc 12:10 05/09/2022
Những năm gần đây, quá trình giao đất, xin giấy phép xây dựng công trình tôn giáo tại nhiều giáo họ trên địa bàn huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên và các cấp chính quyền.
Sự đồng hành này đang góp phần làm khởi sắc đời sống tôn giáo, trong đó có giáo họ vừa được giao hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng nhà thờ mới.

Những niềm vui lớn

Giáo họ Yên Sơn (nằm trên địa bàn xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ) có lịch sử trên 80 năm với ngôi nhà thờ cổ kính khiêm tốn trong bức tranh vùng quê thanh bình, thấp thoáng những đồi chè.

Ngôi nhà thờ nhỏ bé hơn 70m2 nằm cạnh tuyến đường liên xã là nơi sinh hoạt của hơn 300 tín hữu sinh sống quanh đó. Trong những ngày lễ lớn, giáo dân tham dự thánh lễ nhưng nhà thờ không còn chỗ cho nhiều người. 

Sự chật chội, bất tiện này đã được Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên kịp thời nắm bắt và xác định nhu cầu của giáo họ về xây dựng ngôi nhà thờ mới rộng rãi hơn là một nguyện vọng rất chính đáng. Nhưng để xây nhà thờ mới, trước hết phải có khu đất rộng phù hợp với quy hoạch của tỉnh. 

Từ mong muốn chính đáng của Giáo họ, Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ giáo họ từng bước để được giao đất, cấp phép xây dựng nhà thờ theo quy định.

Nhờ sự quan tâm vào cuộc của cơ quan chức năng, cộng đoàn giáo dân được đón nhận niềm vui lớn: ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định giao đất cho giáo họ Yên Sơn- giáo xứ Yên Lãng để thực hiện Dự án xây dựng nhà thờ tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ. 
 
Một góc Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn.
Một góc Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn.

Khu đất được giao rộng hơn 3.600 m2 nằm cạnh khuôn viên ngôi nhà thờ cũ, vị trí thoáng đãng thuận tiện cho việc tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo của giáo họ.

Trong niềm vui ấy, cha xứ và cộng đoàn đã nhanh chóng bắt tay làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Thời với tấm lòng chân tình đã tặng giáo họ phần thiết kế xây dựng. Hiện công trình đang được thi công, với diện tích nhà thờ rộng trên 600 m2, chưa tính khuôn viên.

Ông Phêrô Nguyễn Văn Hợi- Trưởng ban Hành giáo, giáo họ Yên Sơn cho biết: Dù thêm nhiều công sức để xây nhà thờ nhưng giáo dân đều phấn khởi tham gia, góp kinh phí như đang làm cho chính gia đình mình. Nhà thờ mới sẽ là bước phát triển mới vừa có ý nghĩa lớn về đời sống tôn giáo vừa thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh.

Cũng trên địa bàn huyện Đại Từ, một ngôi nhà thờ mới vừa được khánh thành, đó là nhà thờ giáo họ Tân Cường 3 (giáo họ Đa Minh) tọa lạc bên sườn đồi tại xóm Văn Cường 3, xã Phú Cường.
 
Nhà thờ giáo họ Tân Cường 3 vừa khánh thành.
Nhà thờ giáo họ Tân Cường 3 vừa khánh thành.

Ngôi nhà thờ mới 216m2, cùng khuôn viên rộng là điểm nhấn trong bức tranh làng quê thanh bình và là nỗ lực rất lớn của cộng đoàn giáo xứ, cùng sự cộng tác hỗ trợ hoàn thiện thủ tục pháp lý về xây dựng của Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh.

Trong câu chuyện với cha xứ Phú Cường Giuse Nguyễn Văn Thế, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì giáo họ Tân Cường 3 chỉ có gần 70 nhân danh đã nỗ lực và nhận được sự hỗ trợ từ cộng đoàn gần xa để hoàn thành ngôi thánh đường khang trang như hôm nay. Ngay cả giáo họ nhà xứ cách đó không xa cũng chỉ có vài chục hộ giáo dân sinh sống đan xen cùng bà con lương dân. Toàn giáo xứ Phú Cường có 4 giáo họ nhưng địa bàn trải rộng tại 2 huyện, có giáo khu cách nhà xứ tới 40km nên công tác mục vụ khá vất vả. 

Dù thưa về mật độ giáo dân, đời sống kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp với cây chè là chủ lực nhưng giáo xứ Phú Cường cũng thành lập được đội kèn tây hơn 20 nhạc công, cùng một số hội đoàn Công giáo để thêm phong phú đời sống tôn giáo trong các các ngày lễ trọng. Từ ngày nhà thờ Tân Cường 3 hoàn thành làm nơi thờ phụng Thiên Chúa, bà con giáo dân phấn khởi trong đời sống tinh thần và thêm tự tin trong các quan hệ Đạo- Đời.

Đồng hành cùng giáo họ
Ông Đồng Quang Nghị- Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Đoan kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên là người gần gũi, thân thiện và thường xuyên qua lại với các giáo xứ, giáo họ ở Đại Từ cho biết: quá trình xin giao đất, giấy phép xây dựng công trình tôn giáo tại giáo họ, giáo xứ trên địa bàn huyện thời gian qua luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; được chính quyền địa phương hướng dẫn, trợ giúp Ban Hành giáo hoàn thiện thủ tục. Qua đó đang góp phần làm khởi sắc đời sống tôn giáo trên địa bàn huyện. Vừa qua trên địa bàn huyện đã có 03 nhà thờ mới, trong đó có 02 nhà thờ đã khánh thành đưa vào sử dụng, một nhà thờ đang xây dựng. Đã có thêm 02 giáo họ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp mới), một giáo họ được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (phần bổ sung mở rộng) để xây dựng nhà thờ. Có 06 giáo họ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu và mở rộng diện tích khuôn viên nhà thờ) hiện đã hoàn thiện hồ sơ ở cấp xã, cấp huyện.
 
Ông Đồng Quang Nghị (bên phải)- Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban ĐKCG tỉnh Thái Nguyên và Trưởng ban Hành giáo giáo họ Yên Sơn tại Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn.
Ông Đồng Quang Nghị (bên phải)- Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban ĐKCG tỉnh Thái Nguyên và Trưởng ban Hành giáo giáo họ Yên Sơn tại Dự án xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Sơn.

Tính chung toàn tỉnh, giai đoạn 2016- 2022, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp giúp đỡ nhiều giáo họ có nhu cầu được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. Trong đó có 8 công trình tôn giáo đã được cấp phép xây dựng mới, 4 giáo họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 04 giáo họ đã được đưa vào quy hoạch đất tôn giáo hiện đang chờ phê duyệt của cấp có thẩm quyền. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Thời, để hoàn thiện được thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, việc khó nhất là xác minh nguồn gốc đất, nhiều trường hợp giáo họ phải trả lại đất cho Nhà nước, sau đó có quy hoạch rồi mới giao đất cho giáo họ theo quy định. Quá trình này mất nhiều thời gian, rất lúng túng, nhưng được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, các vướng mắc đã được tháo gỡ. Từ kinh nghiệm thực tế, ông Thời mong muốn các ngành chức năng ở Trung ương cần có văn bản hướng dẫn thống nhất chung trên cả nước về quy hoạch đất tôn giáo.

Trao đổi về công tác quản lý Nhà nước đối với đất đai và xây dựng liên quan tới tôn giáo trên địa bàn huyện Đại Từ, bà Hoàng Thị Bạch Yến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo huyện Đại Từ cho biết: Huyện ủy và Ban chỉ đạo cấp huyện về công tác tôn giáo rất sâu sát trong công tác chỉ đạo, nếu có việc gì phát sinh, vướng mắc sẽ kịp thời họp bàn và chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, chính quyền cơ sở hướng dẫn, tháo gỡ, giải quyết sớm và thuận lợi cho các tôn giáo trên cơ sở đảm bảo đúng quy định pháp luật. 
 
Bà Hoàng Thị Bạch Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo huyện Đại Từ trao đổi với Phóng viên.
Bà Hoàng Thị Bạch Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo huyện Đại Từ trao đổi với Phóng viên.

Mối quan hệ hài hòa với các linh mục được duy trì thường xuyên, nhất là vào các dịp lễ, Tết, các ngày lễ trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa giáo xứ, giáo họ với chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Bên cạnh đó, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã phối hợp nắm bắt kịp thời nguyện vọng chính đáng của đồng bào Công giáo; hướng dẫn giáo xứ, giáo họ về thủ tục công nhận tổ chức tôn giáo, quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất tôn giáo, xây dựng nhà thờ. Vì vậy trong thời gian qua không có trường hợp giáo họ, giáo xứ nào xây dựng công trình tôn giáo mà không có giấy phép.

“Đồng bào Công giáo luôn phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của tôn giáo trong xây dựng quê hương, xứ đạo và chăm lo đời sống xã hội, nhất là trong các hoạt động từ thiện- bác ái, phòng chống COVID-19. Đồng thời phát huy tình đoàn kết toàn dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và chương trình phối hợp, nổi bật là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự; chấp hành pháp luật” bà Hoàng Thị Bạch Yến khẳng định.
Bài, ảnh: An Luých
Thông tin khác:
Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (02/09/2022)
Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (1945-2022): Độc lập dân tộc, hạnh phúc nhân dân là đôi cánh nâng đất nước bay cao, bay xa (02/09/2022)
Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo trong tình hình mới (02/09/2022)
Người đầy tớ trung thành và những nén bạc Chúa trao (01/09/2022)
Phổ biến pháp luật về tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2022 (25/08/2022)
Hưng Yên: Biểu dương 86 đồng bào Công giáo tiêu biểu (25/08/2022)
Vững tin vào Đức Mẹ (25/08/2022)
Người Công giáo Yên Thành thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước (25/08/2022)
Thanh Hóa: Đồng bào Công giáo “an cư lạc nghiệp”: “Đổi đời” sau khi lên bờ (22/08/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log