Tin tức - Hoạt động

Người đầy tớ trung thành và những nén bạc Chúa trao

Cập nhật lúc 16:04 01/09/2022
Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2022 của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên trước thềm Đại hội đại biểu Người Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên, lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 phần viết về những tấm gương tiêu biểu có đoạn:
“… Đặc biệt, ông Stêphanô Nguyễn Văn Thời, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là may xuất khẩu. Hiện nay, Công ty thường xuyên tạo công ăn việc làm cho gần 19.000 công nhân với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã được công nhận thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, được trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý”. 
 
Công ty TNG đã được công nhận thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Công ty TNG đã được công nhận thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc
Tìm về với Thái Nguyên, được biết những gì được thể hiện trong báo cáo về ông Stêphanô Nguyễn Văn Thời chỉ là những số liệu rất khiêm tốn. Là một doanh nhân Công giáo tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên, ông đã cống hiến rất nhiều công sức và tài vật cho quê hương Thái Nguyên nói riêng và cho đất nước nói chung.

Có một câu chuyện trong Phúc Âm kể rằng: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: “Có một người kia sắp đi xa, liền gọi các đầy tớ đến mà giao phó tài sản của ông. Ông trao cho người này năm nén bạc, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tuỳ theo khả năng của mỗi người, đoạn ông ra đi. “Người lãnh năm nén bạc, ra đi và dùng tiền ấy buôn bán làm lợi được năm nén khác. Người lãnh hai nén cũng đi làm lợi được hai nén khác. Còn người lãnh một nén, thì đi đào lỗ chôn giấu tiền của chủ mình. Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy trở về và đòi họ tính sổ. Vậy người lãnh năm nén bạc đến, mang theo năm nén khác mà nói rằng: “Thưa ông, ông trao cho tôi năm nén bạc, đây tôi làm lợi được năm nén khác”. Ông chủ bảo người ấy rằng: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi”… (Mt 25, 14 -30)
Đối chiếu với câu chuyện trong Phúc Âm, có thể nói doanh nhân Nguyễn Văn Thời giống như người đầy tớ được trao 5 nén bạc, ông đã dùng những nén bạc Chúa trao đó là năng lực sáng tạo, trí thông minh và của cải vật chất mà làm lợi thêm ra gấp nhiều lần để giúp những người nghèo khổ, tạo công ăn việc làm ổn định cho họ. Hằng ngày Chúa không thể hiển hiện ra cần phải có những người sẵn sàng làm cánh tay nối dài của Thiên Chúa để chăm sóc tha nhân. Chúa cũng thường ví mình là những người có hoàn cảnh kém may mắn để ai đó muốn gặp Chúa thì cũng không cần tìm ở đâu xa, mà Ngài luôn hiện diện quanh chúng ta: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc;… Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”…. (Mt 25, 31 - 46)
 
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ủng hộ Phòng, chống dịch bệnh CIVID-19.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ủng hộ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục nhân đôi những nén bạc và là cánh tay nối dài của Thiên Chúa
Với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, doanh nhân Nguyễn Văn Thời luôn quan tâm công tác ủng hộ người nghèo, các hoạt động xã hội, từ thiện. Ông luôn tham gia đầy đủ các chương trình hỗ trợ Tết vì người nghèo hàng năm do tỉnh và các huyện tổ chức như chương trình “Tết vì người nghèo”, “Tết sum vầy”, “Xuân mới an vui đến mọi nhà”; Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, số tiền ủng hộ hàng năm lên tới hàng tỷ đồng.

Năm 2020 tại Chương trình Ủng hộ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo, TNG đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 3 quyển số tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng cho 3 cá nhân người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, có trường hợp em Hoàng Văn Biển bố mất sớm, mẹ bỏ đi từ khi em con nhỏ được Công ty hỗ trợ thêm 2 triệu đồng mỗi tháng cho đến khi em học hết lớp 12. Tổng mức hỗ trợ là 108 triệu đồng. Ủng hộ quỹ Vì người nghèo tỉnh cho đơn vị chủ trì Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh 1 tỷ đồng. Ủng hộ người dân miền Trung lũ lụt với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Cũng trong năm 2020, TNG phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Võ Nhai hỗ trợ 100 triệu đồng để xây nhà đại đoàn kết cho 2 trường hợp ông Lâm Văn Chiến và Hoàng Văn Hanh ở xã La Hiên, huyện Võ Nhai. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tại xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai: Anh Triệu Nguyên Chương và chị Trịnh Thị Tuyền. Đặc biệt năm 2020 cũng là năm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, để góp sức cùng tỉnh nhà phòng chống dịch, TNG đã ủng hộ Mặt trận Tổ quốc tỉnh 1 tỷ đồng; tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời sản xuất theo đơn đặt hàng của Trung tâm Y tế thành phố là 01 triệu chiếc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 500.000 chiếc để phát miễn phí cho người dân. Ủng hộ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đại Từ 50 triệu đồng. 
 
Sản phẩm khẩu trang chất liệu nano kháng khuẩn của TNG có cấu trúc 3 lớp gồm: Vải nano, than hoạt tính và bông.
Sản phẩm khẩu trang chất liệu nano kháng khuẩn của TNG có cấu trúc 3 lớp gồm: Vải nano, than hoạt tính và bông.

Trách nhiệm và những dự định 
Khi được hỏi về trách nhiệm và những dự định trong tương lai, ông Thời nói: Tôi đã đề ra và luôn nêu cao phương châm hoạt động của doanh nghiệp là: Tất cả vì hạnh phúc của người lao động và niềm tin cho khách hàng”, luôn cố gắng không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà còn nâng cao chế độ phúc lợi để người lao động yên tâm sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, tạo niềm tin và mối quan hệ với nhiều bạn hàng gần xa.

Với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thái Nguyên, ông mong muốn chú trọng việc tuyên truyền sâu rộng để xây dựng xứ, họ đạo thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh được tốt hơn. Đồng thời tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan Nhà nước hỗ trợ các cơ sở sinh hoạt tôn giáo chưa được cấp phép. Hoàn thiện các quy hoạch đất đai và cấp giấy phép xây dựng cho các cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Xây dựng được những Ban Đoàn kết Công giáo trong các xứ, họ đạo giúp phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong đồng bào Công giáo.

Lời kết
Cuộc sống còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, đồng nghĩa với việc Thiên Chúa vẫn đang bị lãng quên nơi những người nghèo khổ. Cần lắm những mạnh thường quân như doanh nhân Nguyễn Văn Thời, ông không chỉ nỗ lực làm lợi những nén bạc Chúa trao để làm giàu cho bản thân mà còn tiếp tục làm cánh tay nối dài của Thiên Chúa trong việc từ thiện - bác ái, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Ông chính là một tấm gương tiêu biểu của người Công giáo Việt Nam: “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” (Thư chung 1980 của HĐGMVN).
Cúc Lê
Thông tin khác:
Phổ biến pháp luật về tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2022 (25/08/2022)
Hưng Yên: Biểu dương 86 đồng bào Công giáo tiêu biểu (25/08/2022)
Vững tin vào Đức Mẹ (25/08/2022)
Người Công giáo Yên Thành thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước (25/08/2022)
Thanh Hóa: Đồng bào Công giáo “an cư lạc nghiệp”: “Đổi đời” sau khi lên bờ (22/08/2022)
Sắp diễn ra Đại hội đại biểu Người Công giáo Thái Nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (21/08/2022)
Tập huấn công tác tôn giáo ở các tỉnh Tây Nguyên (20/08/2022)
Kinh Hòa Bình - một tuyệt tác vượt thời gian (15/08/2022)
Những con đường hoa ở Vụ Bản (15/08/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log