Tin tức - Hoạt động

Đà Lạt: Lễ Dầu 2017 - Công bố Giám mục Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

Cập nhật lúc 08:38 11/04/2017
Chiều ngày thứ bảy, 8/4/2017 tại nhà thờ Chánh Toà Giáo phận Đà Lạt, Đức Cha Antôn chủ tế thánh lễ Dầu cùng linh mục đoàn Giáo phận.
Đây là truyền thống hằng năm nhằm thể hiện sự hiệp nhất và hiệp thông của sứ vụ tư tế trong Đức Kitô. Trước thánh lễ, Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Chưởng ấn TGM công bố quyết định của Tòa Thánh bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt.
 
Đà Lạt Lễ Dầu 2017 Công bố Giám mục Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

 
         Niềm vui vỡ òa trước lễ Dầu “bất thường”
 
         Chiều tối thứ ba 4.4, Văn phòng Tòa Giám mục gửi thông báo đến các linh mục trong giáo phận Đà Lạt: Đức cha Antôn sẽ cử hành lễ Dầu vào chiều thứ bảy 8-4 vào lúc 16giờ45. Đây là điều “bất thường”, vì hàng chục năm qua Giáo phận Đà Lạt cử hành lễ Dầu vào ngày thứ tư Tuần Thánh. Chính điều này đã khiến nhiều người “đoán già đoán non” chiều thứ bảy Tòa thánh công bố Giáo phận Đà Lạt có Giám mục phó, nhưng lại rất hồi hộp… đợi chờ!
 
         Chiều thứ bảy 8/4, nhiều nhà thờ trong giáo phận cử hành lễ Lá, và cả Ngày truyền thống của Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt đều phải ngưng lại, vì linh mục đoàn đang qui tụ quanh Giám mục giáo phận. Riêng nhà thờ Chánh tòa lại chật kín người, hội trường Nhà mục vụ giáo xứ Chánh tòa cũng kín chỗ và giáo dân tham dự thánh lễ qua màn hình. Khi đoàn rước vừa ổn định vị trí quanh cung thánh, Đức cha Antôn mời cộng đoàn ngồi để nghe công bố thông báo của Tòa Giám mục. Lúc này, cộng đoàn tham dự tin mới “tin chắc” giáo phận có Giám mục phó.
 
         Quả vậy. sau khi cha Chưởng ấn thông báo, đúng giờ này (12 giờ) tại Roma, Phòng Báo chí Tòa thánh công bố cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám mục phó giáo phận Đà Lạt… niềm vui vỡ òa, cộng đoàn phụng vụ đã vỗ tay không dứt để chia sẻ niềm vui với Giám mục phó tân cử và Đức cha Antôn. Tiếp đó cộng đoàn được nghe công bố tiểu sử của Giám mục phó Đa minh, trong niềm hân hoan khôn tả.
 
         Tiếp đó, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Lê Đức Huân gửi lời chúc mừng tới Giám mục tân cử và lời tri ân tới Đức Cha Antôn vì những điều tốt đẹp ngài mang tới cho Giáo phận, đặc biệt là việc bổ nhiệm tân giám mục phó.
 
         Đáp lại, bằng tất cả tấm chân tình và sự khiêm nhường, Giám mục tân cử Đaminh chia sẻ tâm tình cách riêng đối với Đức Cha Antôn trong việc tín nhiệm, sự yêu thương và mong muốn được Đức cha tiếp tục nâng đỡ, hướng dẫn trong sứ vụ mới: "Việc lãnh nhận chức Giám mục phó quả là điều quá lớn lao đối với con, con không dám mơ tưởng. Nhưng Thiên Chúa đã ban cho con như một hồng ân lớn lao và như dấu chỉ của tình yêu nhiệm mầu. Con chỉ biết cúi đầu và tạ ơn Thiên Chúa, tri ân mẹ Hội thánh. Con ý thức đây là một ân ban đi liền với sứ vụ, trọng trách. Con xin tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa và tuyên thệ trung thành với Hội Thánh trước khi nhận lãnh chức Giám mục. Con xin nói lên tâm tình ấy ngay từ giây phút đầu tiên này".
          
         Đối với cha Tổng Đại Diện và linh mục đoàn, tân Giám mục phó mong muốn linh mục đoàn tiếp tục đồng hành cùng ngài trong tình huynh đệ: "Ước gì chúng ta là một linh mục đoàn duy nhất quây quần xung quanh Giám mục giáo phận, nhớ tới nhau không chỉ trong phụng vụ, trong lời nguyện cầu cho nhau mà cả trong trái tim tình nghĩa anh em, trong sẻ chia trao đổi và nhất là trong mọi công việc phụng vụ cũng như truyền giáo của chúng ta. Xin tiếp tục nhìn con bằng con mắt anh em, đừng xa lạ. Như vậy, được Đức cha đón nhận là Giám mục phó nhưng cũng là người anh em của linh mục đoàn hiệp nhất là niềm hạnh phúc và thành công của con trong tác vụ mới này".
 
         Ngài cũng mời gọi các tu sĩ và bà con giáo dân cầu nguyện thêm cho ngài và linh mục đoàn để có thể hoàn thành tốt đẹp sứ mạng của mình và gặt hái được nhiều hoa trái cho Thiên Chúa.
 
         Ngày đáng ghi nhớ của Giáo phận Đà Lạt
 
         Thánh lễ Dầu năm nay đặc biệt hơn mọi năm, ngoài ý nghĩa quan trọng trong đời sống Giáo hội địa phương mà còn là niềm vui lớn lao khi giáo phận có Giám mục phó. Theo Đức cha Antôn đây là một ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử giáo phận. “Cách đây 1 tuần bên Tòa Thánh có thông báo cho tôi việc công bố Đức cha Đaminh làm Giám mục phó Đà Lạt. Theo giáo luật tôi và Đức cha Đa Minh phải im lặng…”. Đức cha Antôn cho biết qua nghiên cứu giáo luật, Giáo hội cho phép cử hành lễ Dầu trước lễ Lá, nhưng không quá xa Lễ Phục Sinh nên Ngài chọn chiều thứ bảy 8/4 cử hành lễ Dầu, vừa để nghe Tòa Thánh công bố Giám mục phó giáo phận Đà Lạt, vừa để các linh mục khỏi phải di chuyển 2 lần trong một thời gian ngắn.
 
         Thánh lễ Làm Phép Dầu được diễn tiến với các phần chính: Phụng vụ Lời Chúa, linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa, nghi thức làm phép Dầu được cử hành cùng với phụng vụ Thánh Thể.
 
         Trong bài chia sẻ giảng lễ, Đức Cha Antôn nêu rõ ý nghĩa phụng vụ trong việc cử hành Tuần thánh. Trước Tam nhật Vượt qua, bắt đầu từ chiều thứ Năm tuần thánh, trong truyền thống có thánh lễ Truyền Dầu quen gọi là Lễ Dầu với mục đích "tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Truyền chức Thánh". Đức Cha gợi lại những thay đổi trong sách các nghi thức sau Công đồng Vatican II. Về bí tích Truyền chức thánh, ngày 18-6-1968, Đức Giáo hoàng Phaolô VI công bố cuốn Nghi thức Truyền chức Phó tế, Linh mục và Giám mục (theo thứ tự của ba bậc chức thánh); sau đó vào năm 1990 thời Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II ban hành ấn bản mẫu thứ hai cuốn Nghi thức Truyền chức Giám mục, Linh mục và Phó tế, cho thấy ý nghĩa thần học về Bí tích Truyền chức thánh: Giám mục là người Kế vị các Tông đồ nhận lãnh chức tư tế cách sung mãn, các linh mục và phó tế được thông dự vào chức thánh của ngài. Như vậy, từ tựa đề “Nghi thức Phong chức Phó tế – linh mục – Giám mục” đổi thành “Nghi thức Phong chức Giám mục – linh mục – Phó tế” cho thấy việc chịu chức không còn được coi như một sự "thăng quan tiến chức" mà mang ý nghĩa "linh mục và phó tế tham dự vào sứ vụ linh mục của Giám mục và lớn hơn nữa là cùng Giám mục nên duy nhất trong Chúa Kitô. Bởi tuy có một bí tích Truyền chức thánh nhưng có ba chức vụ khác nhau". Thánh lễ Truyền Dầu ngoài việc bày tỏ sự hiệp nhất còn dịp linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa để một lần nữa nhìn lại những bổn phận cần thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như trong công tác mục vụ bằng cách cố gắng từ bỏ chính mình, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô để mang lại nhiều lợi ích. Ngài mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các linh mục và tích cực cộng tác với các ngài, bởi vì người tín hữu giáo dân cũng mang trong mình chức linh mục cộng đồng được trao ban trong ngày lãnh nhận Bí tích rửa tội.
 
         Đức cha nhắc nhở việc xướng tên trong lời cầu nguyện Đức Giáo hoàng, Đức giám mục và nay thêm Giám mục phó Đaminh nữa… ngoài việc tôn trọng truyền thống của Hội Thánh, giáo dân đồng tâm nhất trí và cầu nguyện với các ngài, diễn tả sự trung thành của cộng đoàn tín hữu.
 
         Kết thúc bài giảng, các linh mục đứng lên và Đức Giám mục mời gọi:
 
         Anh em linh mục thân mến,
 
         Trong ngày kỷ niệm Đức Kitô chia sẻ chức vụ tư tế của Người cho các Thánh Tông Đồ và mỗi người chúng ta, anh em có muốn lặp lại những lời anh em đã tuyên hứa trước mặt Giám Mục của anh em và trước mặt cộng đoàn dân Chúa, trong ngày anh em lĩnh nhận chức linh mục không ? Các linh mục đồng thanh thưa: Thưa con muốn
 
         Ngày chúng ta lĩnh nhận chức thánh vì yêu mến Chúa Kitô và để phục vụ Hội Thánh Người, chúng ta đã vui lòng chấp nhận trách nhiệm cộng đoàn được giao phó cho chúng ta. Vậy anh em có muốn ngày càng gắn bó hơn với Chúa Giêsu và cố gắng noi gương Người mà từ bỏ bản thân và trung thành giữ những lời chúng ta đã cam kết không ? Các linh mục: Thưa con muốn
 
         Chúng ta phải là những người quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng lời Chúa, cử hành bí tích Thánh Thể và các bí tích khác. Vậy theo gương Chúa Kitô là thủ lãnh và là mục tử của chúng ta, anh em có muốn thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi không ? Các linh mục: Thưa con muốn
 
         Anh chị em giáo dân thân mến,
 
         Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các linh mục của anh chị em, xin Thiên Chúa ban cho các ngài đầy tràn ân sủng, để các ngài trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế, và nhờ đó mà dẫn đưa anh chị em đến với Người là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ. Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con
 
         Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho Giám mục của anh chị em, để chính tôi cũng trung thành với sứ mạng tông đồ Chúa đã giao phó cho tôi ; nhờ đó, giữa anh chị em, tôi trở nên hình ảnh ngày càng sống động và trung thực hơn của Đức Kitô là tư tế, mục tử, tôn sư và tôi tớ của mọi người. Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con
 
Xin Thiên Chúa giữ gìn tất cả chúng ta trong tình thương của Người. Xin Người đích thân hướng dẫn mục tử cũng như đoàn chiên tới sự sống muôn đời.
 
         Ba bình dầu gồm dầu Thánh Hiến (SC), dầu Dự Tòng (SO) và dầu Bệnh Nhân (OI) được các linh mục trịnh trọng rước lên Cung Thánh, giới thiệu cho Đức Cha chủ sự.
          
         Ngài đến bàn để Dầu thánh và làm phép dầu Bệnh nhân, dầu Dự tòng và thánh hiến Dầu Thánh, trong đó các linh mục cùng thông phần vào cuối lời nguyện thánh hiến:
 
         Làm phép dầu Bệnh nhân
 
Lạy Chúa là Cha mọi nguồn an ủi,
Con Chúa đã tỏ cho chúng con thấy
Chúa muốn bệnh nhân được chữa lành
Xin thương nghe lời chúng con tin tưởng nguyện cầu
mà sai Thánh Thần Chúa là Đấng An Ủi
từ trời xuống trên chất dầu nầy
mà Chúa thương cho cây xanh sản xuất ra
mà bổ dưỡng thân xác chúng con,
để nhờ phúc lành  thánh hóa của Chúa,
dầu này sẽ đem lại cho những ai lãnh nhận
ơn hộ vực thân xác và tâm hồn,
mà khỏi mọi đau đớn và bệnh tật.
Lạy Chúa, xin cho dầu này
đem ơn Chúa đến cho chúng con
vì đã được Chúa chúc phúc.
nhân danh Đức Kitô, Chúa chúng con.
 
         Làm phép dầu Dự tòng
 
Lạy Chúa là sức mạnh và là Đấng che chở dân Chúa,
Chúa đã dùng dầu làm dấu chỉ sức mạnh,
xin đoái thương ban  phúc cho dầu nầy,
và cho những người dự tòng xức dầu này
được mạnh sức để lãnh nhận
sự khôn ngoan và sức mạnh của Chúa,
họ thông hiểu sâu xa Phúc Âm của Đức Kitô,
quảng đại chấp nhận những khổ cực
của đời sống kitô giáo,
và khi xứng đáng trở nên dưỡng tử của Chúa,
họ vui mừng được tái sinh
và sống trong Hội Thánh Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Đ/
 
         Thánh hiến Dầu Thánh Chrisma
 
Anh chị em thân mến,
chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng
chúc lành và thánh hóa dầu này,
để những ai được xức này trên thân xác,
cũng được xức trong tâm hồn
và sống xứng đáng với ơn cứu chuộc của Chúa.
Lạy Chúa là Đấng làm cho mọi tâm hồn
được tăng triển trên đường thiêng liêng,
xin đoái nhận lòng tri ân
mà Hội Thánh hân hoan dùng lời chúng con
dâng lên Chúa.
Từ nguyên thủy, Chúa đã truyền
cho đất trổ sinh nhiều cây có trái,
trong các cây đó có cây ô-liu
đem lại chất dầu màu mỡ này dùng làm Dầu Thánh.
Vua David được ơn tiên tri,
thấy trước các nhiệm tích ơn thánh Chúa,
đã ca tụng gương mặt hân hoan của chúng con
khi được xức dầu này,
và khi tội ác trần gian xưa kia
được nước hồng thủy rửa sạch,
thì một con chim bồ câu ngậm cành ô-liu
loan tin mặt đất đã yên hàn,
tiên báo hình ảnh ân huệ của Chúa
mà Chúa sẽ ban sau này.
Tất cả đã được thực hiện rõ ràng
trong thời đại cuối cùng,
vì khi nước thanh tẩy tội lỗi,
thì việc xức dầu làm cho diện mạo chúng con
nên hân hoan thanh bình.
Chúa cũng đã truyền cho Môisen tôi tớ Chúa
xức dầu cho em là Aaron làm tư tế,
sau khi lấy nước thanh tẩy em.
Nhưng thật là cao quý
khi Đức Giêsu Kitô Con Chúa, Chúa chúng con,
xin Gioan làm phép rửa cho Người
trong dòng nước sông Giođan,
thì Chúa Thánh Thần đã lấy hình chim bồ câu
ngự xuống trên Người,
và Chúa đã lên tiếng minh chứng rằng:
Chúa rất hài lòng nơi Con Một Chúa,
khiến chúng con thấy rõ Chúa đã công nhận Người
là Đấng mà tiên tri Đavít được Chúa soi sáng
đã ca ngợi là được xức dầu hoan lạc
hơn tất cả mọi người khác.
Vì vậy, lạy Chúa,
chúng con nài xin chúa đoái thương
dùng ơn phúc  lành của Chúa
mà thánh hóa thứ dầu phong phú này
Xin ban cho Dầu mang danh Đức Kitô đây,
nhờ quyền năng của Người,
được sức mạnh của Chúa Thánh Thần
như khi Chúa xức dầu
cho các tư tế, hoàng đế, ngôn sứ
và các vị tử đạo của Chúa ;
xin cho Dầu Thánh này nên dấu chỉ
nhiệm tích ơn cứu độ và đời sống hoàn hảo
cho những ai được tái sinh nhờ phép rửa thiêng liêng ;
xin cho họ đã được xức Dầu thánh hóa
và giải thoát khỏi sự hư nát của đời sống cũ
mà trở nên đền thờ uy linh,
thì có đồi tỏa hương thơm trong sạch đẹp lòng Chúa,
và theo ý Chúa đã thiết lập,
khi được vinh dự trở nên vương giả, tư tế và tiên tri,
họ biết mặc lấy ơn thiêng bất diệt.
Xin cho Dầu này trở nên Dầu cứu độ
cho những kẻ được tái sinh bởi nước và Thánh Thần,
làm cho họ được tham dự vào đời sống vĩnh cửu
và đồng hưởng vinh quang trên trời.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Đ/
 
         Kết thúc thánh lễ, Đức cha Antôn thông báo lễ Truyền chức giám mục Đức cha phó Đa Minh sẽ cử hành tài Trung tâm Mục vụ giáo phận vào cuối tháng Đức Mẹ, 31 tháng 5.2017. Ngài cũng công bố sẽ Truyền chức linh mục cho 7 Phó tế và truyền chức Phó tế cho 5 thầy thuộc Tu hội Tận Hiến ICM vào tháng 6/2017.
 
         Lễ Dầu đã được Đức Giám mục cử hành với sự tham dự đông đảo của cộng đồng Dân Chúa. Chúng ta cùng ôn lại ý nghĩa việc dùng Dầu thánh trong đời sống của Hội Thánh.

         Dầu Bệnh Nhân được dùng để xức cho các bệnh nhân. Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.

         Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi Rửa Tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác, tựa như người lực sĩ được xoa bóp dầu trước khi lên võ đài.

         Dầu Thánh là dầu có pha thuốc thơm và đã được Đức Giám mục hiến thánh. Dầu này được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.
 
DaLat-LeDau-01.jpg

DaLat-LeDau-02.jpg

DaLat-LeDau-03.jpg

DaLat-LeDau-04.jpg

DaLat-LeDau-05.jpg

DaLat-LeDau-06.jpg

DaLat-LeDau-07.jpg

DaLat-LeDau-08.jpg

DaLat-LeDau-09.jpg

DaLat-LeDau-10.jpg

DaLat-LeDau-11.jpg

DaLat-LeDau-12.jpg

DaLat-LeDau-13.jpg

DaLat-LeDau-14.jpg

DaLat-LeDau-15.jpg

DaLat-LeDau-16.jpg
 
Bài: Hữu Phước - Lê Hà - Thy Nga
Hình: Ban Truyền thông GX Chánh Tòa
(WGP.Đà Lạt 08.04.2017)
Thông tin khác:
Giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội cùng Đức Hồng Y Phê-rô tung hô Chúa trong Lễ Lá (11/04/2017)
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc (10/04/2017)
Lá đã làm phép có được bỏ đi không? (10/04/2017)
Họ đạo Giồng Trôm : Lễ Lá (10/04/2017)
Việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài gòn ước tính hơn 100 tỉ (05/04/2017)
Đền thờ Mộ Thánh ở Giêrusalem có nguy cơ bị sụp đổ (05/04/2017)
THỜ MẪU ở PHỦ DẦY (04/04/2017)
Lễ Truyền Chức Phó Tế cho 9 Thầy Tại Giáo Phận Hưng Hóa (04/04/2017)
Khánh thành và cung hiến thánh đường giáo xứ Fatima Bình Triệu (31/03/2017)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log