Tin tức - Hoạt động

Hơn 200 ngày làm 5.000 nhà đại đoàn kết

Cập nhật lúc 14:00 28/03/2024
5.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Điện Biên đã được hoàn thành trong hơn 200 ngày đêm.
 

anh-2.jpgPhó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy thăm và tặng quà gia đình ông Lò Văn Long trong ngôi nhà mới ở xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. 

Hành trình này đã thể hiện rõ sức mạnh đại đoàn kết từ Trung ương tới địa phương, từ chính quyền đến nhân dân các dân tộc trong việc quyết tâm đưa Điện Biên từ một địa phương chịu nhiều tổn thất trong chiến tranh vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Ngày 25/4/2023, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Ðề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Ðiện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) (Đề án 09) với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Mục tiêu của chương trình là vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024), hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc (trong đó hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn nhà) với mức hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi căn nhà.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên UBTƯ MTTQ Việt Nam có đề án riêng về xây nhà đại đoàn kết trên địa bàn một tỉnh. Mang theo “tinh thần Ðiện Biên Phủ”, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương đã bước vào một chiến dịch “thần tốc” 9 tháng dựng xây những mái nhà hạnh phúc.

Đối với Ðiện Biên đây là chương trình làm nhà đại đoàn kết lớn nhất, với thời gian nhanh nhất từ trước đến nay. Ngay sau khi có chủ trương của Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; tham mưu cho tỉnh chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo các cấp.

Theo đó, từ tỉnh đến các huyện, thành, thị, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều thành lập ban chỉ đạo, trong đó ở tất cả các cấp đồng chí Bí thư cấp ủy trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo cùng cấp.

Ngày 23/7/2023, Ðiện Biên đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo tại 10/10 huyện, thị, thành phố trên toàn địa bàn. Cuộc tổng khởi công đã tạo nên một dấu ấn mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, bởi nó diễn ra cùng một thời điểm và trên phạm vi toàn tỉnh, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương cũng như toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Còn nhớ tại lễ khởi công điểm diễn ra tại bản Pá Ðông, xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên, niềm vui lan tỏa muôn nơi. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân trong bản và khu vực lân cận đã đến chứng kiến buổi lễ và chia vui với các hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà trong đợt này. Gia đình chị Lường Thị Mai - địa điểm thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong toàn huyện, tràn ngập tiếng cười và sự sẻ chia.

Sau khi chồng mất vì tai nạn từ 7 năm trước, thế giới như đổ sụp dưới chân chị Mai, nhưng vì 2 đứa con thơ dại, đứa lớn bị khuyết tật bẩm sinh, đứa bé sức khỏe yếu thường xuyên đau ốm, chị vượt qua nỗi đau, gồng gánh làm lụng chăm con ăn học. Trong căn nhà xuống cấp trầm trọng vì mưa nắng chị không thể nào nghĩ rằng cuộc đời mình đã thay đổi khi được chọn là một trong 5.000 hộ được xây nhà theo Đề án 09.

Được biết, việc rà soát, thẩm định lựa chọn đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ làm nhà theo Đề án 09 được tỉnh Điện Biên thực hiện chặt chẽ theo phương châm "đi đến từng nhà, rà từng người, xác định hoàn cảnh từng hộ", sau đó tổ chức bình xét, xét duyệt từ thôn bản, khu dân cư đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ, đúng đối tượng.

Đến thăm những ngôi nhà đại đoàn kết mới được hoàn thành, ở giữa trung tâm của ngôi nhà người dân đều trân trọng treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Ai cũng nói rằng đây là bàn thờ truyền thống, có cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Bàn thờ truyền thống này khẳng định nhân dân mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong ngôi nhà sàn 4 gian khang trang vừa hoàn thiện, ông Lò Văn Long ở Bản Hin 1, xã Na Sang, huyện Mường Chà chia sẻ niềm vui khôn xiết của một hộ nghèo nhiều năm phải sống trong ngôi nhà xập xệ, dù đã tích góp được gỗ nhưng vẫn không có tiền làm nhà, thì nay mơ ước đã trở thành sự thật. Có Tổ quốc, có Bác Hồ, có ân tình của đồng bào chia sẻ, niềm vui an cư lạc nghiệp đã hiện rõ trên gương mặt của ông Lò Văn Long.

Để có được những niềm vui an cư, lạc nghiệp ấy là hành trình 9 tháng nỗ lực phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên trong triển khai thực hiện Đề án 09. UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tập trung cao điểm để triển khai thực hiện Đề án thông qua các buổi họp báo, làm việc với Tỉnh ủy Điện Biên, họp Đoàn Chủ tịch, tổ chức Lễ Phát động ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Hơn 200 ngày còn lại là sự đoàn kết đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Quá trình triển khai, MTTQ các cấp Điện Biên đã vận động, huy động các lực lượng với trên 100.000 ngày công giúp hộ nghèo tháo dỡ nhà cũ, dựng nhà mới, vận chuyển vật liệu làm nhà. Toàn bộ số công sức ấy tương ứng số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Để đảm bảo tiến độ của Đề án, cùng với việc tiếp nhận, giải ngân nguồn kinh phí phân bổ hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo Trung ương và trực tiếp từ các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ, tỉnh Điện Biên đã tạm ứng ngân sách 50 tỷ đồng để tạo điều kiện cho các hộ gia đình làm nhà. Nhờ đó, 5.000 mái nhà hạnh phúc đã hoàn thành, tạo động lực cho người dân quyết tâm thoát nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường, Điện Biên là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Trước khi thực hiện Đề án 09, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 7.500 hộ phải sống trong những căn nhà tạm. Đề án hoàn thành đã giúp 5.000 hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống. Đây thực sự là chương trình lớn có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thiết thực chăm lo cho người nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam vì ý nghĩa to lớn và tầm vóc vĩ đại của nó. Như Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã khẳng định, một chiến thắng thể hiện cho sức mạnh đại đoàn kết, ý chí sắt đá của một dân tộc anh hùng: “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn”. Phát huy tinh thần đó, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự chung tay góp sức của những tấm lòng thơm thảo trên mọi miền đất nước, nhất định những hộ gia đình hôm nay còn nghèo khó sẽ phát huy nội lực, vươn lên để cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Đồng bào các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc trọn một lời thề theo Đảng, cùng với quân và dân cả nước hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa phồn vinh, hạnh phúc.

“9 năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Hào khí Điện Biên, tinh thần quyết liệt, xốc tới trên chiến trường năm xưa, nay lại lan tỏa trong “chiến dịch” thần tốc dựng xây 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Một mùa xuân mới đang về trên khắp dải biên cương Tây Bắc, thấp thoáng giữa đại ngàn với màu trắng hoa ban có những ngôi nhà vừa được dựng xây từ “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Ngày 28/3, tại tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án vận động làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hội nghị tổng kết nhằm đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên trong triển khai thực hiện Đề án 09 trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tổng kết cũng là cơ sở để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả vận động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo trong cả nước. Đây cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ kinh phí thực hiện Đề án 09.

Dạ Yến
http://daidoanket.vn/
Thông tin khác:
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Lễ Chúa Phục sinh 2024 (28/03/2024)
Phục sinh đoàn kết (28/03/2024)
Đôi nét về ngành ngoại giao Tòa Thánh Vatican (27/03/2024)
Giáo hội Công giáo Việt Nam đồng hành cùng Giáo hội Công giáo Mông Cổ (27/03/2024)
Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường vào sáng mai 21-3 (20/03/2024)
Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu thăm và làm việc với báo Người Công giáo Việt Nam (20/03/2024)
Chiêm ngưỡng hoa Anh Đào Nhật tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (20/03/2024)
Ngày quốc tế hạnh phúc: Hạnh phúc cho mọi người (20/03/2024)
Xây dựng môi trường văn hóa là việc làm sống còn với cơ quan báo chí (17/03/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log