Tin tức - Hoạt động

Ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VII

Cập nhật lúc 09:32 01/10/2009

Đại hội nghe đồng chí Nguyễn Văn Pha, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại các trung tâm của Đại hội MTTQ Việt Nam lần VII. Nhiều ý kiến đại biểu đánh giá cao việc đổi mới sinh hoạt của Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VII với việc tổ chức 5 trung tâm thảo luận về các nội dung liên quan đến chủ đề của Đại hội, góp phần phát huy dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của các đại biểu, làm sâu sắc thêm các nội dung chính trong chương trình nghị sự của Đại hội.

Đại đa số các ý kiến đều đồng tình và nhất trí cơ bản với các dự thảo văn kiện trình bày tại Đại hội, trong đó nhấn mạnh những kết quả đã đạt được của công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ qua là to lớn và quan trọng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị của nước ta trong điều kiện mới.
Các đại biểu kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới, nhấn mạnh MTTQ Việt Nam cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống vẻ vang của tổ chức Mặt trận trước đây; cần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính nói chung và đối với Mặt trận nói riêng, làm tiền đề và để MTTQ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. MTTQ cần kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ theo hướng tinh gọn, có cơ cấu phù hợp…
 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận thời gian qua của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, đã tập hợp, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ mức tăng trưởng kinh tế hợp lý, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng đã thông báo một số nét về bối cảnh, tình hình kinh tế thế giới và trong nước, trong đó đất nước ta năm 2008 và 2009 ở thời điểm khó khăn nhất, kinh tế suy giảm, công ăn việc làm của người lao động gặp nhiều khó khăn, một số mặt hàng xuất khẩu giảm, thiên tai dịch bệnh xảy ra thường xuyên… Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thực hiện hiệu quả các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ mức tăng trưởng kinh tế hợp lý, giữ vững mức tăng trưởng GDP hơn 5%. Các vấn đề về văn hoá, an ninh quốc phòng, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, đời sống của nhân dân từng bước cải thiện được các nước và tổ chức quốc tế đánh giá cao, trong đó có phần đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nước ta sẽ tập trung phát triển các loại hình doanh nghiệp, các thành phần kinh tế nhằm tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng hoá của Việt Nam đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đây là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong đó có vai trò rất quan trọng của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, hiện cả nước còn trên 60 huyện nghèo, gần 2.300 xã khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhiều tỉnh tỷ  lệ hộ nghèo còn hơn 30%, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo và hơn 500.000 hộ đang sống trong những ngôi nhà dột nát cần được hỗ trợ về nhà ở… Đảng Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để giải quyết những vấn đề nêu trên nhưng cũng rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành trong đó MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là một trong những lực lượng giữ vai trò chủ chốt.
Phó Thủ tướng cho biết, hiện Chính phủ đang tập trung chỉ đạo ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội ở các xã nghèo, huyện nghèo kể cả việc xây dựng nhà Đại đoàn kết, đồng thời thực hiện Chương trình đào tạo 1 triệu lao động nông thôn để phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế; tập trung xây dựng hệ thống bệnh viện liên huyện, liên xã, xây dựng các trung tâm dạy nghề… để nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.
Phó Thủ tướng mong muốn MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các nhân sỹ trí thức, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài chung sức chung lòng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006 -2010 đã đề ra, làm tiền để thực hiện chương trình kinh tế - xã hội trong thời gian tới. MTTQ Việt Nam vận động các tầng lớp nhân tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội. MTTQ Việt Nam từ Trung ương tới cơ sở cần tham gia một cách chủ động đóng góp xây dựng các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tuyền truyền, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện giám sát và phản biện xã hội. Nếu làm tốt công tác này thì chúng ta sẽ tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.
Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Đại hội VII MTTQ Việt Nam sẽ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước ta trong thời gian tới.
Cuối phiên họp sáng, các đại biểu đã phát biểu tham luận nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ 2009 – 2014.
* Buổi chiều 29/9, Đại hội nghe Báo cáo dự thảo sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam và thông qua Điều lệ của MTTQ Việt Nam khoá VII; Đại hội đã hiệp thương cử Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VII gồm 355 người (tăng 35 người so với khoá VI). Trong đó có 203 người là các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, các tầng lớp xã hội, các thành phần kinh tế, các dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, người Việt Nam ở nước ngoài, chiếm 57%, tăng 8% so với kháo VI. Có 180 người ngoài Đảng chiếm 50,7%, 29 người là chuyên gia các lĩnh vực, chiếm 8,2%, 72 nữ chiếm 20,2%, 93 người dân tộc thiểu số chiếm 26,2%, 59 chức sắc, tín đồ tôn giáo chiếm 16,6%. Về trình độ, có 292 người có trình độ đại học và sau đại học chiếm 82,2%; có 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động. 
Trước đó, Đoàn Chủ tịch Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ VII đã thông báo với Đại hội tình hình cơn bão số 9 và kêu gọi nhân dân các vùng đang và sẽ bị cơn bão số 9 đe dọa hãy bình tĩnh, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xã hội để phòng, chống và khắc phục hậu quả có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của. Đoàn Chủ tịch Đại hội yêu cầu Ban cứu trợ Mặt trận các cấp tham mưu cho Uỷ ban Mặt trận có kế hoạch, chủ động phối hợp với chính quyền và các lực lượng làm tốt việc phòng chống, kịp thời cứu trợ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. 
* Tối 29/9, Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VII đã hiệp thương cử các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch và Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Kết quả như sau: 
- Ðồng chí Huỳnh Ðảm, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VI làm Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII.  
- Ðồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VI, làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII.  
Hội nghị Ủy ban hiệp thương cử 7 Phó Chủ tịch chuyên trách và 6 Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII.  
Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII gồm 58 vị, tăng 11,2% so với khóa VI. Trong đó, đại diện các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở T.Ư là 18 vị. Cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, các tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo, các thành phần kinh tế là 24 vị. Cán bộ chuyên trách cơ quan Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và cơ quan Ủy ban MTTQ  địa phương là 16 vị. 
Danh sách Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII 
Chủ tịch 
Huỳnh Ðảm  
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký  
Vũ Trọng Kim 
Các Phó Chủ tịch chuyên trách: 
Nguyễn Lam, 
Hà Thị Liên, 
Hà Văn Núi,  
Nguyễn Văn Pha, 
Trần Hoàng Thám, 
Bùi Thị Thanh, 
Lê Bá Trình.   
Các Phó Chủ tịch không chuyên trách: 
Linh mục Nguyễn Công Danh, 
Dương Quan Hà, 
Phạm Xuân Hằng, 
Hoàng Xuân Sính, 
Hòa thượng Thích Trí Tịnh, 
Cư Hòa Vần. 
Lê Thị Cúc
www.mattra.org.vn
Thông tin khác:
BÀI THAM LUẬN CỦA LM DƯƠNG PHÚ OANH(Tại Đại hội MTTQVN lần thứ 7) (01/10/2009)
DANH SÁCH UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM KHOÁ VII NHIỆM KỲ 2009 - 2014 (01/10/2009)
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VII (01/10/2009)
UỶ BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO VIỆT NAM VỚI ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM LẦN THỨ VII (28/09/2009)
Ủy ban đoàn kết Công giáo TP.Cần Thơ: Hướng giáo dân chăm lo cho người nghèo (28/09/2009)
DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2009-2014 (28/09/2009)
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần VII (28/09/2009)
Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 7 khóa VI (28/09/2009)
Diễn Châu phát triển đảng trong giáo dân (26/09/2009)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log