Tin tức - Hoạt động

Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Đức tân Giám mục Chính tòa Hải Phòng

Cập nhật lúc 10:33 14/04/2022
Sáng 31/3, giáo phận Hải Phòng hân hoan mừng đón sự kiện khởi đầu sứ vụ mục tử giáo phận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản với thánh lễ tạ ơn được cử hành tại nhà thờ Chính tòa,vào lúc 9 giờ cùng ngày.
Gia đình Giáo phận Hải Phòng vô cùng hân hoan mừng đón sự kiện khởi đầu sứ vụ Mục tử giáo phận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản. Ảnh: CTV
Gia đình Giáo phận Hải Phòng vô cùng hân hoan mừng đón sự kiện khởi đầu sứ vụ Mục tử giáo phận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản. Ảnh: CTV

Sự kiện có sự hiện diện của hầu hết Quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, hàng trăm linh mục tu sĩ, khách mời và đông đảo bà con tín hữu thuộc giáo phận Hải Phòng sở tại, giáo phận Ban Mê Thuột (nhiệm sở cũ của Đức cha Vinh Sơn), cùng các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội.

Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và phần công bố Tông sắc bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng của linh mục Thư ký Tòa Giám mục, là nghi thức trao gậy mục tử, chìa khóa và ngai tòa Giám mục cho Đức tân Giám mục Hải Phòng: “Cùng với quyền lãnh đạo đoàn chiên Hải Phòng, con xin trao phó cho Đức cha gia sản của giáo phận này. Trước hết, là hơn 6 triệu dân của thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương và một phần của tỉnh Hưng Yên. Trong đó, có hơn 140 ngàn người đã được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Để phục vụ đoàn chiên 140 ngàn người ấy, có 100 linh mục triều và một số linh mục dòng, có sự hiện của gần 200 nữ tu, các chủng sinh đang được đào tạo tại Đại chủng viện, các ứng sinh đang được đào tạo tại Tiền chủng viện; có những người cộng tác với chức năng là Hội đồng mục vụ giáo xứ; có đông đảo anh chị em giáo dân là những người luôn nhiệt thành cộng tác xây dựng Giáo hội. Đây là di sản của giáo phận Hải Phòng được làm nên bởi máu các thánh tử đạo và công lao của các bậc tiền nhân...”

Thay lời cho đại gia đình giáo phận Hải Phòng, linh mục đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên có bài tri ân Đức Tổng Giuse và chào mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn. Theo lời cha Phêrô, trong 19 năm làm mục tử giáo phận, Đức nguyên Giám quản Tông tòa đã để thành lập hơn gấp rưỡi số giáo xứ mới (từ 63 giáo xứ lên 98 giáo xứ), đào tạo và truyền chức 80% số linh mục hiện nay cho giáo phận, sáng lập 2 Hiệp hội dòng nữ thuộc giáo phận, xây dựng các công trình trọng điểm trong giáo phận như: Tòa Giám mục, Đền thánh Hải Dương, Trung tâm mục vụ...

Hướng tới vị mục tử mới của giáo phận, linh mục Đai diện nói lên niềm vui mừng vì sau hơn 3 năm trống tòa thì nay giáo phận đã có vị chủ chăn tiếp tục các công việc của Đức cha tiền nhiệm. Linh mục Phêrô cũng cảm ơn Đức cha Vinh Sơn đã vâng lời Tòa Thánh hy sinh rời bỏ giáo phận Ban Mê Thuột đã từng rất gắn bó, để về với giáo phận Hải Phòng.

Thánh lễ khai mạc sứ vụ được bắt đầu sau những tâm tình của Đức nguyên Giám quản, do Đức Giám mục Vinh Sơn chủ tế, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh giảng lễ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúc mừng Đức TGM Giuse, Nguyên Giám quản Tông tòa Hải Phòng đã có được người kế nhiệm, tiếp tục các công việc nơi giáo phận Hải Phòng; chúc mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn trong sứ vụ mới; đồng thời chúc mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn.

Tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cùng những lời cảm ơn của Đức cha Vinh Sơn gửi tới cộng đoàn hiện diện... đã khép lại thánh lễ khai mạc sứ vụ Giám mục Hải Phòng.

ST
Thông tin khác:
Đức Thánh Cha tặng xe cứu thương thứ 2 cho Ukraine (13/04/2022)
Ý cầu nguyện tháng 4 của ĐTC: Cầu cho các nhân viên chăm sóc sức khoẻ (12/04/2022)
Giới thiệu bản dịch Kinh Thánh thu âm tiếng Việt (12/04/2022)
Các Giáo phận Bồ Đào Nha chuẩn bị Đại hội GTTG 2023 (10/04/2022)
Các giám mục Pháp họp Hội nghị khoáng đại mùa xuân tại Lộ Đức (09/04/2022)
ĐTC bổ nhiệm ĐHY Turkson làm Chưởng ấn hai Hàn lâm viện Toà Thánh (08/04/2022)
Kiến tạo tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ (07/04/2022)
Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lần thứ V nhiệm kỳ 2022-2027 (07/04/2022)
Giáo phận Phú Cường: Gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi mang tính hiệp hành (06/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log