Tin tức - Hoạt động

Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa Thánh thăm Việt Nam

Cập nhật lúc 14:31 06/05/2022
Ngày 22.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Đức ông Miroslaw Wachowski nhân dịp sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì cuộc họp vòng 9 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican.


Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương; nhấn mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican sẽ góp phần tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Đức ông Miroslaw Wachowski cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tòa Thánh luôn mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh ngày càng phát triển, tạo điều kiện để cộng đồng Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Đức ông cũng nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, đặc biệt là tăng cường tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Quốc vụ khanh Tòa Thánh - Đức Hồng y Pietro Parolin sang thăm Việt Nam.

 

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Đức ông Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng 9 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đón Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski tại Hà Nội

 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân được đảm bảo, trong đó có đồng bào Công giáo.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ lòng cảm kích trước việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định hỗ trợ 100.000 euro cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (tháng 8.2021); đánh giá cao sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vắc xin” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sĩ, giáo dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Trao đổi về tình hình và đời sống Công giáo tại Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo Việt Nam hoạt động và phát triển.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Đức ông Miroslaw Wachowski bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Đức ông Wachowski chuyển lời chào thân ái, nồng ấm nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến người dân Việt Nam và lời chúc lành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam; nhắc lại huấn từ của Đức Giáo Hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc”“giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Hai bên nhất trí quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, cũng như vai trò của Đại diện không thường trú Vatican tại Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tòa Thánh.

Trong khuôn khổ cuộc họp vòng 9, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

 

Trong thời gian thăm Việt Nam, phái đoàn của Tòa Thánh sẽ tham dự Hội nghị Thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2022.

 

 

M.N (theo TTXVN)

Thông tin khác:
Vatican tu sửa doanh trại lính gác Thụy Sĩ (08/05/2022)
Cha David ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh (07/05/2022)
Nhân tháng hoa kính Đức Mẹ (07/05/2022)
Hàng ngàn người tham gia cuộc rước tôn kính Đức Mẹ Núi Cát Minh (06/05/2022)
Toà Thánh gửi sứ điệp lễ Phật Đản 2022 (06/05/2022)
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022 (06/05/2022)
Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ lắng nghe, can đảm và phục vụ (04/05/2022)
Tiếp nhận 11.000 kít test xét nghiệm phục vụ Sea Games (01/05/2022)
Hà Nội phát triển mạnh mẽ (01/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log