Tham dự Hội nghị có ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân Tộc Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong vùng cùng 150 đại biểu là người có uy tín đại diện cho đồng bào các dân tộc đến từ các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.
Hội nghị là dịp để đại biểu tiêu biểu cho các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất về việc thụ hưởng các chương trình, chính sách dân tộc tại địa phương; những ý kiến chia sẻ, lan tỏa cách làm hay, kinh nghiệm quý trong công tác dân tộc nhằm phát huy hơn nữa các kết quả đạt được và đặt ra những nội dung, biện pháp hiệu quả hơn để hoàn thành các mục tiêu mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó trong giai đoạn tới. Vì vậy, đại biểu tham dự Hội nghị cần tập trung thảo luận để đánh giá, làm rõ kết quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số về các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương; hiệu quả của công tác tuyên truyền thông qua đội ngũ người có uy tín tiêu biểu và các vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận các cấp ở vùng dân tộc thiểu số.
Đai biểu tham dự Hội nghị |
Hội nghị cũng đánh giá vai trò của Ban Thanh tra nhân, Ban giám sát đầu tư ở cộng đồng đối với việc thực hiện các công trình, dự án đầu tư ở cơ sở, cộng đồng dân cư theo các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội ở vùng dân tộc miền núi và các kiến nghị, đề xuất cụ thể để phát huy vai trò của các thiết chế giám sát của Nhân dân này; đánh giá vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong việc chủ trì, phối hợp thống nhất hành động giữa các tổ chức đoàn thể quần chúng trong việc thực hiện hương ước, qui ước, công tác hòa giải ở cơ sở?; phương thức triển khai, nguồn lực đầu tư, các chính sách và hiệu quả của chính sách trong các dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030;…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Quỳnh Liên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam nêu rõ: vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với diện tích tự nhiên khoảng 54,5 nghìn km2, chiếm 1/6 diện tích cả nước; lớn thứ 3 trong 6 vùng kinh tế - xã hội. Vùng Tây Nguyên được coi là “phên dậu phía Tây của Tổ quốc”, có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước, là vùng giàu tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên trong phát triển, giữa vai trò tâm điểm của kết nối đông – tây; là vùng dự trữ chiến lược cho phát triển bền vững của quốc gia.
Trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực phối hợp đồng bộ với cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, MTTQ các cấp luôn thực hiện tốt việc gần dân, hiểu dân, trên cơ sở đó nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng Nhân dân và tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc. lắng nghe, tập hợp và kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị của Nhân dân trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên tinh thần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm "Dân là gốc"; Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân; lấy hạnh phúc, ấm no của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.
Báo cáo tình hình dân tộc, công tác dân tộc tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên năm 2024 do ông Nguyễn Huy Chí, Trưởng Ban Dân tộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay: các chương trình, dự án dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát huy tốt hiệu quả; các chương trình an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn hoạn nạn, rủi ro trong cuộc sống được chú trọng; đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phát động, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tự lực vươn lên phát triển tế xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống dịch bệnh.
Hệ thống MTTQ và tổ chức thành viên các cấp trong vùng đã tích cực, chủ động phối hợp triển khai thực hiện công tác dân tộc, năm bắt tình hình vùng DTTS và miền núi, dự báo những vấn đề phức tạp có thể phát sinh từ cơ sở, từ đó tham mưu với cấp ủy các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo ổn định xã hội, giữ vững anh ninh, quốc phòng;
Báo cáo nhấn mạnh một số nguyện vọng, kiến nghị của đồng bào DTTS gửi tới Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong đó các bộ, ngành ở Trung ương cần đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Đề án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, phối hợp lồng ghép với các chương trình, chính sách khác trên địa bàn như: Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường bền vững, coi đây là một trong những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Nguyên nói chung.
Các cơ quan chức năng trên địa bàn cần thực hiện tốt hơn nữa việc ổn định dân du canh du cư, di cư tự phát; triển khai đồng bộ, kịp thời công tác quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện trên địa bàn, bảo đảm đời sống người dân đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ. Thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ về nhà ở, quy hoạch dân cư vùng lũ, sạt lở theo hướng an toàn, ổn định, phát triển bền vững.
Đồng bào DTTS mong muốn chính quyền các địa phương tập trung phát triển đồng bộ các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng Tây Nguyên, xóa bỏ tình trạng "vùng trũng nguồn nhân lực.
UBND các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận thị trường, giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS. Có cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của đồng bào DTTS; Có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển chợ nông thôn và các loại hình chợ phù hợp để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; chợ truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc vừa là nơi giao thương, vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển du lịch. Tập trung khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc của các dân tộc để phát triển các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch "xanh", giữ gìn và tôn trọng yếu tố văn hóa vùng Tây Nguyên....
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy phát biểu tại Hội nghị |
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết, đến thời điểm này, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã và đang từng bước hoàn thiện, bao phủ toàn diện các mặt của đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.
Tại Hội nghị này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã được lắng nghe 9 ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm của các vị đại biểu, đại diện cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây nguyên. Đây là những tâm tư, kiến nghị, đề xuất từ thực tiễn và mang hơi thở của cuộc sống, của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây nguyên, được các già làng, người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, đại diện cho đồng bào các DTTS vùng Tây nguyên phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước thông qua MTTQ Việt Nam. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy ghi nhận đầy đủ các ý kiến phát biểu, các kiến nghị đề xuất của các vị đại biểu và sẽ chỉ đạo các Ban chuyên môn tổng hợp, xây dựng báo cáo gửi tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới, phúc đáp kịp thời yêu cầu của đồng bào các dân tộc vùng Tây nguyên.
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy mong muốn các đại biểu khi trở về địa phương sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở các địa phương. Giữ gìn an ninh, đường biên, mốc giới; không nghe, không tin các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo gây kích động, chia rẽ giữa các dân tộc ở các địa phương trong vùng.
Cùng với đó mỗi người có uy tín cần phối hợp cùng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, các tổ chức chính trị- xã hội nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc giám sát, việc tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương; bảo đảm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chương trình phát triển kinh tế- xã hội thật sự đến với đồng bào các DTTS; thực sự góp phần xóa đói, giảm nghèo; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS./.